วันพฤหัสบดีที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2561

วิธีทำ แคบหมูให้อร่อย และ น่าทาน สร้างรายได้ ให้กับเราด้วย มาดุวิธีทำเลยค่ะ




วิธีทำ

1.เตรียมหนังหมู และ มันหมูส่วนท้องอายุประมาณ 6 เดือน(ไม่มีไม่เป็นไร ใช้หนังหมูอายุมากกว่านี้ก็ได้แต่จะกรอบ และ พองน้อยลง) ล้างให้สะอาด แล้วนำมาขยี้เกลือ 2. โกนขนขูดผิวด้วยมีดโกน  (ถ้ามีดที่เราใช้ไม่คมให้เอาหนังหมูไปต้มให้สุกก่อนแล้วค่อยตัดเป็นชิ้นจะตัดแบ่งได้ง่ายกว่า) 3.ตัดแบ่งหนังหมูเป็นท่อนสั้นหนาประมาณ 2 นิ้ว 4.โกนขนเก็บตกอีกที นำลงต้มในน้ำเดือนประมาณ 3 ชั่วโมงแลัวตักขึ้นสะเด็ดน้ำ (ยิ่งต้มนาน จะทำให้แคบหมูยิ่งพองง่ายมากยิ่งขึ้นในขั้นตอนทอดรอบสอง) 5.นำไปตากแดดให้แห้งแข็ง ให้เจลาตินในหนังหมูต้มเสร็จใหม่ ๆ ที่เหนียวแห้งลงและลดความเหนียว ช่วยป้องกันไม่ให้น้ำมันกระเด็นตอนเคี่ยวแคบหมู และทำยังทำให้แคบหมูฟูกรอบ 6. ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันน้ำมันปาล์ม 7.นำหนังหมูหรือมันหมูลงอ่างผสมแล้วปรุงรส และ แต่งสีด้วย ด้วย ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาวเกลือเล็กน้อยและผงปรุงรส นวดคุกเข่าให้เข้ากันแบบแห้ง ๆ แล้วนำลงเจียว 8. นำลงเจียวไฟกลาง 2 ชั่วโมง และ ปรับเป็นไฟต่ำทอดต่อ 50 นาที แล้วปิดไฟ 9. พักหมูแช่หมักไว้ในน้ำมัน 1 คืน ( หากยังไม่ทอดเลยหลังจากแช่ไว้ ก็สามารถหยุดไว้ตรงขั้นตอนนี้ก่อนโดยนำขึ้นจากน้ำมันแล้วตักใส่ถุง เก็บรักษาได้ในตู้เย็น พอจะทอดค่อยนำ้หนังหมูมาละลาย แล้วแช่ในน้ำมันประมาณ 2 ชั่วโมงก็ทอดได้ ) 10. ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันน้ำมันปาล์มและน้ำมันหมูที่ได้จากการเจียวหนังหมูลงกระทะ ใช้ไฟอ่อนถึงกลาง รอน้ำมันเริ่มร้อน แล้วใส่ใบเตยลงไปผัดกับน้ำมัน 11. นำหนังหมูที่แช่ในนำ้มันพักไว้ลงทอดในน้ำมันที่เดือดค่อย ๆ ใช้ ตะแกรง หรือ กระชอนทอดกดให้หนังหมูจมและเขย่าเบา ๆ ทอดไปเรื่อย ๆ จนฟูกรอบ 12. เมื่อทอดจนได้สีสวยแล้วตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน รอให้เย็นแล้วนำใส่ในถุงซิปล็อคหรือกระปุกที่อากาศ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น