วันจันทร์ที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2561

วิธีทำ ใส้อั่ว



ส่วนผสม และ วิธีทำ


เนื้อหมูบด  1 กิโลกรัม
ไส้หมู 300 กรัม
ใบมะกรูด 10 ใบ
ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ

พริกแห้ง 10 เม็ด
ข่าหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 10 หัว
กระเทียม 20 กลีบ
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา


 ล้างไส้หมูให้สะอาด โดยใส่น้ำลงในไส้ แล้วกลับด้านในออกมาด้านนอก นำไปแช่น้ำใส่เกลือ ประมาณ 10 นาที แล้วกลับด้านนอกออกเหมือนเดิม
 ใส่เครื่องแกงลงคลุกเคล้ากับเนื้อหมูบดให้เข้ากัน
 ใส่ผักชีต้นหอมซอย ใบมะกรูดซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
 นำหมูที่คลุกเคล้าเรียบร้อยแล้ว มากรอกใส่ไส้หมู โดยใช้กรวยช่วยในการกรอกหมูใส่ไส้
 เมื่อกรอกไส้จนเต็มแล้ว มัดปากไส้
 นำไส้อั่วที่ได้มาย่างไฟอ่อนๆ จนสุกเหลืองทั่ว ประมาณ 45 นาที



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น