วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2559

ปลาแมคคาเรล ชุปเกล้ดขนมปังทอด อร่อย ๆๆ มาฝากเพื่อนทุกๆๆคนค่ะ











ส่วนผสม และ วิธีทำ

ส่วนผสม  มี   ปลาแมคคาเรล   ตัวเล้กๆๆๆ ล้างทำความสะอาด เอาขี้ออก  แล้วมาปรุงรส   เกลือ น้ำตาล เล็กน้อย ผงรสดี  พริกไทย ดำ  คลุกเคล้าให้เข้ากันเนื้อปลา แล้วนำ ไปชุป น้ำแป้ง  ข้น  ใช้แป้งมัน และ ข้าวเจ้า ผสม กัน  ใส่น้ำลงไปพอประมาณ   คนให้เข้ากัน นำปลาที่จะทอด ชุปลงไปในแป้ง เสร็จแล้ว ก้อ ชุปลงไป ใน ผงเกล้ดขนมปังป่น อีกครั้ง จนทั่ว แล้วนำลงทอดไปแรง  จนสุกเหลือง สวยงาม ตักขึ้นมาได้เลย ค่ะ  กิน กับ น้ำจิ้ม ต่างๆๆ ตามชอบ เช่น  น้ำจิ้มไก่ ซอตพริก ซอตมะเขือเทศ น้ำจิ้มปอเปียก  อื่นๆๆตามแล้วแต่ชอบ มายองเนส  อร่อยกินเพลิน เลยค่ะ ลองดู

วันพุธที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2559

หมูสะเต๊ะ หรือ ไก่สะเต๊ะ ใช้สูตรเดียวกัน





ส่วนผสม

เนื้อไก่ใช้เนื้อตรงอกไก่
หมูสันนอกหรือหมุส่วนสะโพก
เม็ดยี่หร่าคั่ว 1/2 ชต
ลูกผักชีคั่ว 1 1/2 ชต
ข่าสับพอหยาบ 1 ชช
ตะไคร้ซอย 1 1/2 ชต
หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
ผงขมิ้น 1 ชช
ผงกระหรี่ 1 ชช
น้ำตาลทราย 1 1/2 ชต
พริกไทป่น 1/2 ชช

น้ำกะทิทา  หมูสะเต๊ะ หรือ ไก่เต๊ะ
หัวกะทิ 1 ถ้วย
นมสด 1 ถ้วย
ผสมทั้งสองอย่างให้เข้ากัน

วิธี  หมักหมู  หรือไก่
ล้างและหั่นเนื้อหมูใส่ชามผสม
โขลกลูกผักชีคั่ว ลูกยี่หร่าคั่ว ขา ตะไคร้ โขลกให้ละเอียด
ใส่ส่วนผสมที่โขลกเมื่อกี้นี้ลงไปในชามผสม นำส่วนผสมที่เหลือใส่ตามลงไปก็มีหัวกะทิ น้ำตาล ผงกระหรี่ ผงขมิ้น พริกไทป่น เกลือป่น และน้ำสัปปะรด
คลุกทุกอย่างให้เข้ากัน และขยำอย่างเบามือ ค่อยๆ นวดให้ส่วนผสมซึมลงไปในเนื้อหมู
ใส่กล่องพลาสติกปิดฝาให้สนิท เข้าแช่ตู้เย็น 3 ชั่วโมง
เมื่อหมักถึงเวลาแล้ว นำออกมาเสียบไส้ตามแนวยาว หากยังไม่ปิ้งเลย ให้เสียบไม้แล้วใส่กล่องแช่ตู้เย็นเก็บไว้ก่อน พอถึงเวลาจะปิ้งให้นำออกมาแล้วค่อยปิ้ง
หมูสะเต๊ะ

วิธีปิ้งหมูสะเต๊ะ
ก่อนจะนำไปปิ้ง เอาหมูมาชุบกับหัวกะทิและนมสดที่ผสมไว้ก่อนหน้านี้ แล้วนำขึ้นไปปิ้งบนไฟร้อนปานกลาง ขณะปิ้งให้คอยกลับไปกลับมา แล้วทาด้วยน้ำหัวกะทิกับนมสดทาหมูสะเต๊ะ ควรอย่างให้แค่พอสุก ไม่ต้องให้เกรียมและแห้งมาก จะทำให้หมูแข็งไม่อร่อย

ก้อยกุ้งสุก แซ่บๆๆเวอร์ รสชาติจัดจ้าน น้ำลายไหลค่ะอร่อยจริงๆๆ







ส่วนผสม

กุ้งฝอยลวกสุกกำลังดี  หรือ จะกินดิบได้ตามชอบเลย
น้ำปลา น้ำปลาร้า พริก ตะใคร้ ต้นหอม ผักชีฝรั่ง  ใบสะระแน่  หรือกระเทียมสดๆๆ ด้วยยิ่งดีค่ะ
ข้าวคั่ว น้ำมะนาว พริกป่น ผงชูรส หรือ น้ำตาลทรายเล็กน้อย ผักสดตามชอบค่ะ
นำกุ้งฝอยไปลวกพอสุก  แล้วนำมาคลุกกับเครื่องลาบต่างๆๆที่เราเตียมใว้  คลุกเค้าให้เข้ากัน
ชิมรสตามใจชอบเลยค่ะ  เผ็ด เปรี้ยว เค็ม  ลาบเป็นเมนูที่ง่ายๆๆ ใครก้อทำได้  ลองทำกินดุค่ะ