วันเสาร์ที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

แหนมซี่โครงหมูทอด




ส่วนผสม

ซีโครงหมู
เกลือ
กระเทียม
ข้าวสวย

นำทุกอย่างมาหมักรวมกัน นวดๆๆๆๆๆให้เข้าเนื้อ แล้วนำใส่ถุงมันถุงให้แน่น แล้ว ใว้สัก 3  ถึง  4 วัน
กินได้แล้ว ค่ะ  เอามาทอดให้สุก  กินเคียงกับ  ขิง แตงกว่า พริกสด  ผัดสดต่างๆตามชอบ
ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ในคลิป ค่ะ



วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

วันนี้ทำตำมั่ว ตำแตงใส่เห้ด ออรินจิ วุ้นเส้น ขอบอกว่าแซ่บๆๆห้ามพลาดต้องลองค่ะ





ส่วนผสม

แตงสับหนึ่งถ้วย
วุ้นเส้นลากสุก
เห็ด ออรินจิ  ลวกสุกแล้ว
มะเขือเทศ
มะนาว
น้ำตาลทราย
ผงชูรส
น้ำปลาร้า
น้ำปลา พริก กระเทียม


วิธีทำ

เมื่อเตรียมทุกอย่างพร้อมแล้ว เรามาตำกันเลย ค่ะ  ใส่พริก กระเทียม น้ำตทราย แล้วตำๆๆๆๆๆ
จากนั้นใส่ มะนาว มะเขือเทศ แล้วก้อตำๆๆๆๆ ให้เข้ากัน ใส่น้ำปลาร้า น้ำปลา ผงชูรส  ตำรวมกันแร็วๆๆๆ
ใส่แตงที่สับลงไป เห้ดออรินจิลวกสุกลงไป วุ้นเส้นลสวกสุก ลงไป   คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบเป็นอันเสร็จ ค่ะ
ตักใส่จาน พร้อมผักสดต่างๆๆตามชอบ อร่อยๆๆๆดีต่อสุขภาพค่ะ รับรองความแซ่บๆๆๆแซ่บๆๆจนต้องบอกต่อ

วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

ต้มยำปีกไก่แซ่บๆๆๆๆ




ส่วนผสม

 
ปีกไก่
ข่า ตะใคร้ ใบมะกรูด หอมแดง
เกลือ ผงชูรส ซีอิ๋วขาว
ต้นหอม มะเขือเทศ พริก
ผักชีไทย ผักชีฝรั่ง


วิธีทำ

นำปีกไก่ล้างทำความสะอาดหั่นเป็นชิ้นๆ
ต้มน้ำให้เดือดใส่เครื่องลงไปต้ม  ข่า ตไคร้ ใบมะกรูด พริกสด หอมแดงลงไป ปิด ฝาหม้อ  รอให้เดือดอีกครั้ง แล้วปรุงรส ด้วย เกลือ ซีอิ๊วขาว
ผงชูรส  ชิมรสตามชอบ จากนั้นใส่มะเขือเทศลงไป พร้อม กับ ต้นหอม ผักชีไทย ผักชีฝรั่ง อันเสร็จ ยกหม้อลง  ปรุงรสในจาน ด้วยน้ำมะนาว
ตักต้มยำใสจาน พร้อมรับประทาน