วันอังคารที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

กุ้งแช่น้ำปลา



ส่วนผสม

กระเทียม 
พริกขี้หนู
รากผักชี
น้ำมะนาว   น้ำปลา  น้ำตาลปิ๊บ+น้ำตาลทราย  ตามชอบเลยค่ะ
น้ำกระเทียมดอง
กุ้งสด ตามชอบ
ผักเคียงต่างๆๆ ตามที่เราชอบเลยค่ะ

วิธีทำ

กุ้งมาล้างทำความสะอาด ผ่าหลังให้เรียบร้อย แล้วเอามาแช่น้ำโซดา ค่ะ น้ำโซดาช่วยทำให้เนื้อกุ้งสดกรอบเด้ง ไม่มีกลิ่นคาว ค่ะ และสะอาดมากๆๆ
ต่อมาทำน้ำจิ้มแซ่บๆๆ  ตำทุกอย่างให้ละเอียด ชิมรสตามชอบ  เผ็ด เปรี้ยว เค็ม หวานเล็กน้อยๆๆ แซ่บๆๆถูกปาก จัดจานใส่ผักใส่กุ้งตกแต่งให้สวยงาม  ราดน้ำจิ้มแซ่บๆๆลงไปได้เลยค่ะ 

วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

สุกี้ทะเลผัดแห้ง อร่อยๆๆๆ มากๆๆ





ส่วนผสม

อาหารทะเล  ต่างๆๆ ตามชอบ
วุ้นเส้น
ไข่ไก่
ผักกาดขาว  ต้นหอม ผักบุ้งตามชอบ
น้ำจิ้มสุกี้
น้ำมันสำหรับผัด

นำน้ำมันลงในกระทะ พอร้อนใส่ไข่ไก่ลงไปยีให้แตก ใส่ว้นเส้นลงไปผัด ใส่ซอสสุกี้ตามชอบ
ลงไปผัดให้เข้า  เติม กุ้ง หอย ปุ ปลาหมึก แบบจัดเต็มลงผัดให้เข้ากัน  แล้วจึงใส่ผักต่างๆๆท้ายสุดเป็นอันเสร็จค่ะ ตักใส่จานพร้อมรับประทานได้เลย





วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

ต้มปลานิลแบบอีสาน อร่อยๆๆแซ่บๆๆมากๆๆ




สูตร ต้มปลานิลแบบอีสาน

ปลานิล
ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง กระเทียม พริก
น้ำปล่ร้า ซีอิ๊วขาว เกลือ ผงชูรส
ผักขะแยง

นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่เครื่องต้มลงไป เดือดอีกครั้ง ใส่ปลา ลงไป เปิดฝาหม้อ รออีกสักครู่
ปรุงเครื่องต่างๆๆ ชอมรสตามชอบ ใส่ผักขะแยง ลงไป เปิดเตายกลงได้เลยค่ะ กินกับข้าวสวยร้อนๆๆแซ่บๆๆที่สุด หมดข้าวไปหลายจานเลย  ถ้าไม่ชอบปลาร้า ใส่ น้ำปลาแทนได้ค่ะ



วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

ไข่เจียวแหนมทรงเครื่อง





ส่วนผสม

ไข่ไก่  ๕  ฟอง
แหนม ตามชอบ 
พริกขี้หนูแดง 
ใบโหระพา หรือ ใบแมงลัก
หอมแดงซอย
ซีอิ๊วขาว
ผงชูรสเล็กน้อย ไม่กินไม่ต้องใส่


วิธีทำ 
นำส่วนผสมทั้งหมดมาใส่ชามตีไข่ไก่ใสลงในชาม คนให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบค่ะ เตรียมลงทอดในกระทะน้ำมันร้อนๆ ทอดให้สีเหลืองทอง สวยงามกลับด้าน สุกดีแล้วตักใสจาน ทานกับข้าวสวยร้อนๆๆอร่อยมากๆๆค่ะ 






วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

กบ ยัดไส้ย่าง เมนูเด็ด


                                                                               




กบ ยัดไส้ย่าง”หรือ  อั่วกบ
นำกบมาผ่าท้องเอาไส้กบออกจากตัว จากนั้นล้างทำความสะอาด
สับหัวแขนขาของกบเหลือแต่ท้องไว้
จากนั้นนำเครื่องปรุงรสอันประกอบด้วย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม หอม พริกแกง มะพร้าว และ ใบกระเพราะ สับให้ละเอียดก่อนคลุกเคล้ากับเนื้อแขนขาของกบที่สับไว้แล้ว นำมายัดใส่ท้องกบจนกลมแน่น เสียบไม้จุ่มน้ำปรุงรส ย่างจนหอมให้สุกทั่วกัน กินเป็นกับแกล้ม ข้าวเหนียว หรือ ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อยสุดๆๆๆๆ