วันพฤหัสบดีที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2559

ขนมกล้วยหอมคัพเค้ก



ส่วนผสม และ ส่วนผสม ของขนมอยู่ตรงนี้น่ะค่ะ

กล้วยหอม  200  กรัม
แป้งสาลี  300 กรัม
ผงฟู  1  ช้อนชา ครึ่ง
เกลือ 1 ครึ่งช้อนชา
น้ำตาลทราย  100  กรัม
น้ำมันพืช  180 กรัม
ไข่ไก่   2  ฟอง
นมสดรสจืด 125 กรัม
น้ำส้มสายชู  1  ช้อนชา
 กลิ่นกล้วยหอม หรือถ้าไม่มีใส่เป็นกลิ่น กลิ่นวนิลลา ได้

วิธีทำ
นำกล้วยหอม   ที่ชั่งแล้วมาบดละเอียด ผสม รวมกันในเครื่องตีด้วยมือ จะมี น้ำตาลทราย เกลือ น้ำมันพืช ไข่ไก่ นมสดรสจืด น้ำสัมสายชู กลิ่นกล้วยหอม หรือ กลิ่นวนิลลา
  แล้วตีด้วยความเร็วสูงจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้
มาผสมแป้งสาลีที่ร่อนแล้ว กับผงฟู  ให้เข้ากัน แล้วจึงนำส่วนของเหลวที่พักไว้มาผสมรวมกันกับส่วนของแป้ง
ด้วยไม้พายยาง ที่ละนิดจนเข้ากันดีทั้งหมด คนต่อจนส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว อย่าลืมเปิดเตาอบรอก่อนล่วงหน้า 10 นาที หรือนานกว่านั้นให้เตาอบร้อน ก่อนจะนำขนมเข้าไปอบ น่ะค่ะ เตรียมใส่พิมพ์คัพเค้กที่เตรียมไว้
ใช้ที่ตักไอครีม ง่ายดีค่ะ ให้ครบ 12 ชิ้น พอดี พร้อมนำเข้าเตาอบ อบด้วยความร้อน 180 องศา 20 นาที
หรือจนขนมสุก เวลาอยากรู้ว่าขนมที่เราอบสุกดีรึยังให้ใช้ไม้เล็ก จิ้มไปในขนมแล้วดึงออกมา
ถ้าไม่มีอะไรติดมากับไม้แปลว่าสุกแล้วค่ะ  แล้วจึงยกออกจากเตา วางบนตะแกรงให้เย็นตัวลง แค่นี้ก็ได้
ขนมคัพเค้กกล้วยหอม ไว้ทานกับครอบครัวแล้วค่ะ



วันอาทิตย์ที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2559

ต้มยำปลาแซ่บๆๆ




ส่วนผสม

เนื้อปลาตามชอบ
หอมแดง
ใบมะกรูด
 กระเทียม
ตะไคร้ ข่า
มะเขือเทศ
 พริกชี้ฟ้าแดง
เกลือ
 ต้นหอม ผักชี
 ซีอิ๊วขาว
 มะนาว น้ำปลา
  ผงชูรส แล้วแต่ความชอบ


วิธีทำ

 เอาปลามาล้าง ทำความสะอาด  หั่นเป็นท่อนๆ เตรียมพร้อม เลย
นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ให้เดือดจัด ใส่เครื่องต้มลงไป ใส่เกลือ ลงก่อนอันดับแรก  หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ข่า  ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า  รอให้เดือดอีกครั้ง ใส่เนื้อปลาลงไป (ห้ามคนเด็ดขาด เดี่ยวจะคาว)
รอให้ปลาสุกอีกนิด ปรุงรส ด้วย ซีอิ๊วขาว และ ผงชูรส  รสชาตินัว อร่อย
รอจนปลาสุกดีแล้ว จึงใส่ ต้นหอม ผักชี หั่นท่อนลงไปตาม เป็นขั้นตอนสุดท้าย ปิดเตายกลงได้เลย
ขั้นตอนต่อไปเป็นการ ชิมรส ตามใจชอบ เอามาปรุงเพิ่ม  ใส่พริกตำพอแหลกลงเพิ่มความเผ็ด และ      น้ำปลา เพิ่มความเค็ม  ถ้าใครชอบรสเปรี้ยวให้เติม  น้ำมะนาว ลงไปให้นัว แซ่บได้ทีแล้วตักใส่จาน

วันเสาร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2559

กุ้งทอดคั่วพริกเกลือ

 




ส่วนผสม และ  วิธีทำ 

       
ล้างทำความสะอาด กุ้ง  ใช้มีดกรีดกลางหลังกุ้งและดึงเส้นดำทิ้ง
ตั้งกระทะให้ร้อน เทน้ำมันลงในกระทะ จากนั้นนำกุ้งลงทอดพอเกือบสุก นำมาลงผัดให้หอม
เติม   พริก กระเทียม รากผักชี ลงในกระทะที่ทอดกุ้ง  ผัดให้หอม
ปรุงรสด้วย    เกลือ ซอสถั่วเหลือง เติมต้นหอมซอย เหล้าจีน และ  นำกุ้งลงผัดให้เข้ากันดี ตักขึ้น
ใส่จานพร้อมรับประทานได้เลย ค่ะ 

วันเสาร์ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2559

เนื้อทอดแดดเดียว





ส่วนผสม


เนื้อวัว 500 กรัม
กระเทียม 1 หัว
พริกไทยป่น 1/2 ชช
น้ำมันหอย 1 ชต
น้ำปลา 1 ชต
รากผักชี 3 ราก
น้ำตาลทราย 1 ชต
เหล้าขาว 2 ชต
ซอสพริก 3 ชต


วิธีทำ

ล้างเนื้อให้สะอาด แล่ออกเป็นแผ่นหนาประมาณ 1 ซ.ม.
โขลกกระเทียม รากผักชี พริกไทยใหละเอียด เคล้ากับเนื้อให้เข้ากัน เติมน้ำปลา เหล้าขาว น้ำมัน หอย น้ำตาลทราย  หมักประมาณ 1 ช.ม. แล้วตากแดด 1 วัน
ทอดเนื้อ ในน้ำมันร้อน พอสุกตักให้สะเด็ดน้ำมัน รับประทานกับซอส พริกอร่อยๆๆๆๆ

เอ็นข้อไก่ทอด อร่อยๆๆ





ส่วนผสม


เอ็นข้อไก่ 
ซีอิ้วขาว
ซอสปรุงรส
น้ำตาลทราย
แป้งทอดกรอบ 
พริกไทยขาวป่น
พริกไทยดำป่น
เกลือป่นนิดหน่อย

วิธีทำ 

ก่อนอื่นให้นำเอ็นข้อไก่มาเคล้ากับเกลือนิดหน่อย 
เพื่อดับกลิ่นคาว แล้วก็ล้างให้สะอาดและเอาใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ ำ

จากนั้นนำเอ็นข้อไก่ใส่ชาม พร้อมกับปรุงรสชาติด้วยซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย 
พริกไทยขาว พริกไทยดำ และก็ใส่แป้งทอดกรอบลงไป 
พร้อมกับคลุกเคล้าให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน แล้วตั้งพักทิ้งไว้ก่อน

หันมาตั้งกระทะ พร้อมกับใส่น้ำมันลงไปซึ่งจะต้องใส่ให้เยอะหน่อย
พอตั้งไฟจนน้ำมันในกระทะร้อนแล้ว ก็ให้หรี่ไฟลงพอปานกลาง 
แล้วก็นำเอ็นข้อไก่ที่เตรียมไว้แล้วนั้น ลงไปทอด เวลาทอดให้เขี่ยเอ็นข้อไก่สักนิดจะได้ไม่ติดกัน 
ทอดจนให้เอ็นข้อไก่เหลืองสุกกรอบชวนกินก็เป็นอันว่าใ ช้ได้ ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน 
แล้วก็ใส่จานได้กิน “เอ็นข้อไก่ทอด” เคี้ยวกรุบกรอบมันปาก 
หรือจะจิ้มกินคู่กับน้ำจิ้มไก่ หรือซอสพริกก็ได้ไม่ว่ากัน


วันพฤหัสบดีที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2559

บวบผัดไข่ อร่อยทำง่ายๆๆ






ส่วนผสม

บวบ จำนวนตามชอบ
ไข่ไก่ จำนวนตามชอบ
กระเทียม สับ
น้ำมันหอย
ซีอิ้วขาว
น้ำตาลทราย
น้ำมันพืช

วิธีทำ
ล้างบวบให้สะอาด ใช้มีดปอกตรงที่เป็นเหลี่ยมๆ ออก หั่นเป็นท่อนเฉียงๆ พักไว้
บุบกระเทียมพอแตก นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมบุบ ผัดพอหอม
ตอกไข่ลงไป ยีให้แตก ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาล ถ้าแห้งให้เติมน้ำนิดหน่อยได้
ใส่บวบลงไปผัดต่อจนสุก   เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ อร่อยๆๆสุดยอด

ผักบุ้งไฟแดง





ส่วนผสม


 ผักบุ้งสดๆๆ
 กระเทียมสด
 พริกขี้หนูบุบ
 น้ำมันหอย
ผงชูรสเล็กน้อย
 เต้าเจี้ยวดำ
 น้ำตาลทราย
 ซีอิ๊วขาว

วิธีทำ
ผักบุ้งล้างน้ำแล้วเด็ดเป็นท่อนๆ เตรียมใว้เลย  ทุบกระเทียม และ  พริกใส่บนจานผักบุ้งพร้อมเครื่องปรุงต่างๆๆตามลงไปพอประมาณ
ตั้งไฟแรง ใส่น้ำมันพืชลงไป รอจนน้ำมันร้อน  จงนำจานผักบุ้งมาเทลงในกระทะ
 ผัดให้ผักบุ้งพอสลด แล้วตักขึ้นได้เลยค่ะ  ตักใส่จานพร้อมรับประทาน