วันเสาร์ที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2559

ต้มปลาทูนึ่งผักหวานกับไข่หมดแดง





วิธีทำ


ผักหวาน ปลาทูนึ่ง ไข่มดแดง ใบแมงลัก พริกสด น้ำปลาร้า หอมแดง กระเทียม ผงชูรส เกลือ
นำน้ำตั้งไฟให้เดือน จากนั้น ทุบกระเทียม หอมแดง พริกแดง ลงไปในหม้อ รอให้เดือด เติมเกลือเล็กน้อย
เมื่อน้ำเดือด จัดๆๆ ใส่ปลาทูนึงลงไป  พร้อมไข่หมดแดง จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำปลาร้าเล้กน้อยพอประมาณ ตามที่เราชอบ
ใส่ผงชูรสนิดหน่อย  ใส่ผักหวาน และ ใบแมงลักลงไปสุดท้าย  คนๆๆชิมรส ถูกใจแล้ว ยกหม้อลง ตักใส่จาน ทานกับข้วสวย
ซดร้อนๆๆแซ่บๆๆๆๆๆมากๆๆๆๆ



ผัดหอยลายน้ำพริกเผา






ส่วนผสม

หอยลาย
น้ำมันพืช
น้ำปลา
น้ำตาล
ใบโหระพา
ซอสหอยนางรม
กระเทียม
พริกขี้หนูสวน
ซีอิ๊วขาว
ผงชูรส
น้ำพริกเผา


วิธีทำ

    นำให้หอยลายไปล้างทำความสะอาด เสียก่อนพักใว้  ตั้งกระทะให้ร้อนค่ะ และนำน้ำมันพืชลงไปในกระทะ น้ำมันเริ่มร้อน ก้อใส่ เครื่องที่เราตำพริกกับกระเทียมลงไปผัดให้หอม ตามด้วยพริกเผา หนึ่งช้อน
ผัดให้เข้ากัน ใส่หอยลายที่เราล้างทำความสะอาดแล้ว ลงไปผัดให้เข้าอีกครั้ง ตอนนี้ปรุงรสด้วยซอตต่างๆได้เลยค่ะ ผัดให้เข้าเนื้อหอย  ชิมรสตามชอบจนหอยสุก ใส่ใบโหระพาตามลงไปเป็นอันเสร็จค่ะ

วันพฤหัสบดีที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2559

ต้มยำไก่บ้านแซ่บๆๆ ใส่ขมิ้นสดทุบลงไปด้วยอร่อยๆๆซดร้อนๆ




ส่วนผสม


ไก่บ้านตามชอบ
ขมิ้นสด ทุกพอแตก
เกลือ
น้ำมะขามเปียก
ผงชูรส
ซีอิ๊วขาว
พริกสด
ต้นหอม ผักชีไทย
หอมแดง ข่า ตะไตร้ ใบมะกรูด กระเทียม


วิธีทำ

นำน้ำใส่หม้อ เติมเกลือลงเล้กน้อย ต้มให้เดือดจัดๆ ใส่เครื่องต้มยำทุกอย่างลงไป พอเดือด ใส่เนื้อไก่ลงไปต้มต่อสักครู่   ปรุงรสต่างๆ ตามชอบชิมรส ให้ถูกใจ  ปิดไฟ  เติม ต้นหอม ผักชี ปิดเตายกลงได้เลยจ่า
กินกับข้าวสวยร้อนๆๆแซ่บๆๆมากๆๆซดเป็นกับแกล้มก้อเริ่ดสุดๆ