วันอังคารที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

ข้าวผัดปลาทูทอดทำง่ายๆๆอร่อยๆๆ





ส่วนผสม

ปลาทูทอด
น้ำปลา
ไข่ไก่
ซีอิ๊วขาว
หอมแดง ซอย
ผงชูรสเล้กน้อย ไม่กินไม่ต้อง
พริกขี้หนู หรือพริกชี้ฟ้า ตามชอบ
ข้าวสวย หนึ่งถ้วย
น้ำมันทอดปลาทู อย่าทิ้งเอามาผัดข้าวอร่อยๆๆๆๆ

นำปลาทูไปทอด แกะเอาแต่เนื้อปลา พักใว้ก่อน
นำน้ำมันทอดปลามาเตรียมผัด ใส่หอมแดงซอย ผัดให้หอม ใส่ไข่ไก่ลงไปผัดยีๆๆให้แตก
แล้วจึงใส่ข้าวสวยลงไป ผัดให้เข้ากัน ปรุงรส ด้วย น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ผงชูรสเล็กน้อย
ใส่พริกลงไปผัดให้ทั่ว พร้อมเนื้อปลาทูทอด ลงไปผัด เป็นอันเสร็จค่ะ






วันพุธที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

ไก่อบทำง่ายๆๆอร่อยๆๆๆ



วิธีทำ

นำชามใบใหญ่  น้ำเปล่าพอท่วมไก่  ละลายเกลือ พอประมาณ ผงปาปริกก้า ซอตเม็กกี้ ซอตมะเขือเทศ พริกไทย ขาวและดำ ผงปรุงรสดีไก่ ผงปรุงรสสเต็ก ผงบาบีคิว หรือ ซอตบาบีคิว  ละลายในน้ำให้เข้ากัน เอาไก่สดมาล้างแล้วนำมาแช่ในน้ำหมัก เข้าตู้เย็น   สี่   ห้า  ชม หมักไก่ข้ามคืนยิ่งดีมากๆๆ ก่อน เอามาอบหรือย่างตามชอบ  ไก่อบต้องพลิกด้านจนไก่สุกให้ทั่วตัว เมื่อไก่สุกดีแล้วก่อนจะเอาออก ทาด้วย น้ำผึ้งให้ทั่วน่องไก่ อบอีกครั้ง  ห้านาทีปิดเตาได้เลยจ้า จัดจานเสริฟ กินกับข้าวเหนียว หรือ ข้าวสวย ส้มตำ ก้อแซ่บๆๆๆๆ

วันอังคารที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

ปลาหมึกผัดพริกขี้หนูสด





ส่วนผสม



ปลาหมึกหั่น 1 ถ้วย
กระเทียมทุบ
 พริกขี้หนูสีเขียวบุบพอแตก
ใบกระเพรา
พริกไทยสด
 น้ำมันหอย
 น้ำตาลทราย
 น้ำปลา
 น้ำมันพืช


วิธีทำ

 ผัดกระเทียมและพริกขี้หนู ให้หอม
 ใส่เนื้อปลาหมึกลงไปผัดพอสุก
 ปรุงรสด้วย    น้ำมันหอย น้ำปลา และ  น้ำตาลทราย  ผัดให้เข้ากัน
 ใส่ใบกระเพรา และ พริกไทยสด   แล้วผัดให้ทั่ว ชิมรสตามชอบ
 พอผัดทุกอย่างจนเข้ากันดีแล้ว ตักใส่จาน เสิร์ฟให้รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆๆ

กั้งนึ่งน้ำจิ้มแซ่บๆๆ




วิธีทำ

นำกั้งไปนึ่งให้สุก แล้วมาแกะกระดองออก เอาแต่เนื้อ ใส่จาน เตรียมพร้อม
มาทำน้ำจิ้ม แซ่บๆๆ

                                                                                                                                                              พริกขี้หนูสีเขียว 100 กรัมกระเทียม  100 กรัมผักชี 100 กรัมน้ำตาลปี๊บ  250 กรัมน้ำมะนาว  1 ถ้วยตวงเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ   น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวงนำน้ำตาลปี๊บมาเคี่ยวกับน้ำเปล่าจนน้ำตาลปี๊บละลายหม ใส่เกลือและน้ำมะนาวลงไป คนให้ละลายเข้ากันเข้ากัน   ใส่พริกขี้หนูสีเขียว กระเทียม และ  ผักชี ลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำละลายน้ำตาลปี๊บ  ที่    ปรุงรสไว้แล้ว    เปิดเครื่องปั่น ปั่นจนส่วนผสมละเอียดเข้ากันดี เทใส่ภาชนะพร้อมจิ้มกับอาหารทะเล

วันอาทิตย์ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

ยำหมูกรอบแซ่บๆๆๆ




ส่วนผสม

หมูกรอบหั่นเป็นชิ้น                                          
 หอมใหญ่หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า   
 มะเขือเทศหั่นตามขวาง               
 ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน                    
 ต้นหอมเป็นท่อน                       
 น้ำมะนาว                                
 น้ำปลา                                   
 น้ำตาลทราย                            
 พริกขี้หนูสวน     

วิธีทำ
นำหมูกรอบ  หอมใหญ่ มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย และ  ต้นหอมผสมคลุกเคล้า  ให้เข้ากัน จากนั้นพักไว้
จากนั้นก็มาทำน้ำยำ โดยผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทรายให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนูสวน
นำหมูกรอบที่เตรียมไว้คลุกน้ำยำให้เข้ากัน ตักขึ้นพร้อมเสิร์ฟคู่กับผักสดต่างๆ

ลาบปลาซาลมอนสดๆๆ





ส่วนผสม


ปลาแซลมอนสด หั่นเป็นชิ้น
หอมเล็กซอยบางๆ
ต้นหอมซอย
ใบผักชีสับ
น้ำปลา
น้ำมะนาว
น้ำตาลทรายแดง
พริกป่น
ข้าวคั่วบดอย่างดี
ใบสะระแหน่

วิธีทำ
ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทรายแดง พริกป่น ให้เข้ากัน ใส่ต้นหอมซอย หอมแดงซอย ใบผักชีลงไป คนให้เข้ากับน้ำปรุง
ใส่ปลาแซลมอนลงคลุกเคล้ากับน้ำปรุง  เติมข้าวคั่ว คนเบาๆ ให้เข้ากัน
จัดลาบปลาแซลมอนลงในจาน  เพิ่มกลิ่นหอมและความสวยงามด้วยยอดสะระแหน่

วันอังคารที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

ซี่โครงหมูย่างอร่อยๆๆ




ส่วนผสม

 ซี่โครงหมู สับเป็นชิ้นๆ
ซีอิ๊วขาวอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลืองปรุงรส 2 ช้อนชา
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยโขลกหยาบๆ 20 เม็ด
รากผักชีโขลกละเอียด 20 ราก
กระเทียมโขลกละเอียด 2 หัว
ผักกาดหอม ผักชีเด็ดเป็นใบๆ

วิธีทำ

สับซี่โครงหมูเป็นชิ้นๆ นำซี่โครงหมูนี้ใส่กาละมัง ใส่เครื่องปรุงรสต่างๆ ลงไป
มีซีอิ๊วขาว ซอสถั่วเหลืองปรุงรส น้ำมันหอย พริกไทย รากผักชีและกระเทียม
คลุกเคล้าให้เข้ากันดี แล้วหมักเอาไว้ 15 นาที ก่อนย่างพอได้ที่ก็ทำการย่างบน
เตาไฟถ่านที่ร้อนกำลังดีไม่แรงมาก เป็นไฟอ่อนจะดีกว่าเพราะจะสุกระอุทั่วถึงกัน ซี่โครงหมูถูกสับเป็นชิ้นเล็กๆแล้ว ต้องย่างบนตระแกรงถี่จะได้ไม่หลุดลงไปในเตาถ่าน
การย่างซี่โครงหมูโดยการสับเป็นชิ้นพอดีคำนี้ จะอร่อยกว่าการย่างเป็นชิ้นยาวๆแล้ว
เอามาสับทีหลัง ความร้อนของไฟถ่านจะระอุทั่วถึงกันทุกด้าน รอบข้างจะเกิดการเกรียม
กำลังพอดี(ไม่ไหม้) ความอร่อยจะอยู่ที่ตรงนี้ด้วย นับว่าเป็นเทคนิคอย่างหนึ่งเช่นเดียวกัน ดีกว่าเอาซี่โครงหมูชิ้นยาวเป็นคืบมาย่างพอสุกแล้วก็สับบนเขียงอีก สุกกำลังดีแล้วก็เอา
ใส่จานเปลทีมีผักกาดหอมวางรองก้นจานอยู่ด้วยจะมองดูน่ารับประทานดีมาก ฝานมะเขือเทศใส่ลงไปสัก 4-5 ชิ้น ก็เกิดสัสันมองดูน่ารับประทานเพิ่มเข้าไปอีก
เด็ดผักชีเป็นใบๆ โรยหน้า เสริฟได้ทันที รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ