วันเสาร์ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2559

กั๊งแช่น้ำปลา




ส่วนผสม


 กั๊งสดๆๆ
น้ำมะนาว
น้ำตาลทราย
น้ำปลา
พริกขี้หนู
กระเทียม
รากผักชีหั่น


วิธีทำ
ล้างทำความสะอาดกั๊ง แกะเปลือกกั๊งออก จัดเรียงใส่จาน ราดด้วยน้ำปลาผสมน้ำมะนาว นำเข้าตู้เย็นจนถึงเวลารับประทานนำออกมาราดด้วยน้ำยำ
ผสมส่วนผสมน้ำยำ ตำเครื่องปรุงทุกอย่างให้ละเอียด พร้อมปรุงรส ให้แซ่บๆๆชิมรสตามชอบ
ราดน้ำยำลงในจานกั๊งแช่น้ำปลาที่แช่เย็นไว้ แล้วจึ่งจัดจานเสริฟ ได้เลย

วันพฤหัสบดีที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2559

ลาบปลาหมึกแซ่บๆๆ




                                                                        



ส่วนผสม

 ปลาหมึกสด
 ผักชีผรั่งซอย
 ผักชีไทย
 หัวหอมซอย 
 ต้นหอมซอย
 ใบสระแหน่
 พริกป่น
 น้ำมะนาว
 น้ำปลา
 น้ำตาล
 ข้าวคั่ว


วิธีทำ

 ล้างปลาหมึกแล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ เอาไปลวกพอสุก ตักขึ้นพักใว้
เอาปลาหมึกที่สุกแล้วใส่ชาม ใส่เครื่องปรุงลาบ ต่างๆ คลุกเคล้าให้เข้ากัน  ชิมรสตามชอบ
แล้วตักใส่จานเสริฟ ได้เลย

วันจันทร์ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2559

ขนมโตเกียวใส้หวาน

 





ส่วนของแป้ง


แป้งสาลี ๑ ถ้วย
ไข่ไก่ ๒ ฟอง
น้ำตาลทราย ๘๐ กรัม
นมสด ๖๐ กรัม
น้ำเปล่า ๖๐ กรัม
ผงฟู ๑ ชช


ใช้ตะกร้อมือตีผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน ค่ะ ง่ายๆๆแล้วทำขนมโตเกียวได้เลย ค่ะ สำหรับใส้ แล้วแต่ชอบ
ใส้หวาน หรือ ใส้เค็ม 

วันศุกร์ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2559

ลูกชิ้นปลา นิ่ง น้ำจิ้มแซ่บๆๆ ทำกินหรือทำขายก้อได้








สูตรน้ำจิ้มซีฟู๊ด

น้ำตาลปีบ
พริกสด
กระเทียม 
เกลือป่น
น้ำปลา
น้ำเปล่า
ผักชีไทย
น้ำมะนาว
ลูกชิ้นปลา

วิธีทำ

 ล้างผักชี พริกสด และกระเทียมให้สะอาดแล้วพักไว้ จากนั้นนำน้ำตาลปีบใส่ลงในหม้อเติมน้ำเปล่านำขึ้นตั้งไฟใช้ไฟปานกลางพอน้ำตาลเริ่มละลายเติมเกลือป่น น้ำปลา น้ำมะนาวที่เตรียมไว้เคี้ยวน้ำตาลต่ออีกสักพักแล้วทิ้งไว้ให้เย็น นำผักชี พริกสดและกระเทียมที่ล้างน้ำเตรียมไว้ใสลงในโถปั่นเติมน้ำตาลที่ปรุงไว้จนท่วมแล้วนำไปปั่นให้ละเอียดอาจแบ่งออกเป็น 2-3 ส่วนแล้วเติมน้ำปรุงนำไปปั่นครั้งละไม่มากจะทำให้เครื่องปั่นทำงานสะดวกขึ้น ชิมรสตามชอบสามารถเติมเครื่องปรุงได้ต้องการ
เพียงเท่านี้ก็สามารถขายลูกชิ้นปลานึ่งเป็นอาชีพเสริมหลังเลิกงานได้แล้ว

วันพุธที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2559

เนื้อปูผัดพริกขี้หนู





วิธีทำ

นำเนื้อปูไปที่ต้มสุกแกะแล้ว เตรียมใว้ นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมสับลงไป
พร้อมพริกขี้หนูสับ ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำซุปลงไปเล็กน้อย ปรุงรส ด้วย ซอตหอยนางรม น้ำปลา ซีอิ๊วขาว
น้ำตาลทราย พริกไทย ผัดให้เข้ากัน ใสเนื้อปูที่แกะลงไปผัด  คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นใส่ใบกระเพรา
หรือ   ต้นหอม ตามชอบ ตักใสจาน ทานร้อนๆๆกับข้าวสวย

วันอาทิตย์ที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2559

คัพเค้กอร่อยๆๆทำง่ายๆๆ










ส่วนผสม

แป้งสาลีทำเค้ก  ๙๕  กรัม
ไข่ไก่ ๓ ฟอง
น้ำตาลทราย  ๑๐๐ กรัม
กลิ่นวลิลา ตามชอบ

วิธีทำ

นำไข่ไก่ที่แช่ตู้เย็น ออกมาสามฟองค่ะ ตีให้ขึ้นฟูสองเท่า แล้วจึงใสน้ำตาลทรายที่ละนิดจนหมด
ตีให้ฟูสุด แล้วจึงใส่แป้งลงที่ละช้อน ค่ะจนหมด ตีไปเรื่อยๆจนส่วนผสมเข้ากัน สูตรนี้ไม่ต้องใช้ผงฟูน่ะค่ะ
เพราะไข่ทำให้ขนมฟูอยู่แล้ว  แล้วจึงเติมแต่งกลิ่นวลิลา ลงไปสุดท้ายคนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยหรือพิมพ์
ตามชอบค่ะ ถ้าไม่มีพิมพ์ใช้พิมพ์คัพเค้กก้อได้เหมือนกัน ค่ะ แล้วจึงนำเข้าตู้อบ ใช้ไฟแรง ๑๘๐ องศา
จนขนมสุกค่ะ เอาออกจากเตา พักให้เย็น แกะพิมพ์ขนมออก แล้วทาขนมด้วยเนยละลาย
และจุ่ม เคลือบด้วยน้ำตาลทราย แค่นี้คุณก้อได้ขนมไข่น่ากิน สำหรับ ทุกคนที่บ้าน แล้วค่ะ สำหรับทานกับ ชา  กาแฟ เริ่ดมากๆๆ อร่อยหอมๆมากๆค่ะ

สูตรขนมไข่ใช้สูตรเดียวกัน กับ ขนมไข่เคลือบน้ำตาล เลยค่ะ

ส่วนของบัตเตอร์ครีม
นำเนยสดที่วางทั้งไว้ให้นิ่ม ณ อุณหภูมิห้องมาใส่ในอ่างผสมตีให้ฟู แล้วเติมน้ำเชื่อม ลงไป ตีให้เนยคลายตัวและฟูขึ้นสองเท่า ความหวานเพิ่มตามความชอบเลยค่ะ

ทาหน้าขนมไข่ด้วยแยมผลไม้ตามชอบค่ะ แล้วจึงบีบครีมบัตตอร์ลงไป ตกแต่งให้สวยงามตามใจชอบ ลวดลายที่ต้องการ ได้เลยค่ะ

ขนมปัง



 




ส่วนผสม

แป้งขนมปัง  ๓ ถ้วย
น้ำอุ่นๆ  ๑   ถ้วย
ยีส  ๗  กรัม
น้ำตาลทราย  ๑ ชต
ไข่ไก่ ๑ ฟอง
เกลือ  ๑ ชช
น้ำมันมะกอก  ๓ ชต

วิธีทำ
นำแป้งขนมปัง มาตีรวามกับส่วนผสมทั้งหมด หรือ นวดด้วยมือตามต้องการค่ะ จนเนียน
นำแป้งพักให้เป็นแป้งโด้ ขึ้นฟู ตามรูปเลยค่ะ หนึ่ง ชม แล้วจึงนำมานานวดด้วยมืออีกครั้ง แล้วจึงใส่ลงพิมพขนาดตามชอบ พักแป้งในพิมพให้ขึ้นฟูอีก หนึ่ง ชม แล้วจึงเข้าอบ อย่าลืมทาเนยในพิมพก่อนทุกครั้งกันไม่ให้แป้งขนมปังติด เวลาอบแล้ว  ใช้เวลาอบ สามสิบ นาที ๑๘๐ องศา  ทาด้วยนมผสมน้ำทาหน้าขนมปังก่อนเข้าอบทุกครั้งน่ะค่ะ เมื่ออบเสร็จแล้วทาด้วยเนยให้หน้าขนมปังสวยเป็นเงางาม  สูตรนี้อร่อยจริงๆค่ะ กินขณะร้อนๆๆอบเสร็จใหม่ๆ สุดยอดเลย นุ่มนิ่ม เนื้อขนมปังฟูเบา อืมมมมมม

คอหมูย่าง



ส่วนผสม

เนื้อสันคอ
ซอสปรุงรส 2 ชต
น้ำมันหอย 2 ชต
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ชต
น้ำผึ้ง 2 ชต
นมข้นจืด 1/4 ถ้วย
พริกไทยเม็ดโขลกละเอียด 1 ชช
กระเทียมสับละเอียด 1 ชต
ผักชีสับละเอียด 1 ต้น
ซีอิ๊วขาว 3 ชต


เตรียมเครื่องหมัก โดยโขลก กระเทียม รากผักชี พริกไทยเม็ด เกลือ และน้ำตาลทราย ตักใส่ถ้วยเตรียมจัดเตรียมไว้แล้ว

แล่หมูเป็นชิ้น หนาพอควร ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่ว ใส่ส่วนผสมเครื่องหมักทั้งหมดเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 2 ชั่วโมง หรือหมักค้างคืน

หลังจากนั่นนำเอา คอหมูหมัก ขึ้นย่างด้วยไฟอ่อนจนสุกเหลืองสวยได้กลิ่นหอมของเครื่องหมักแล้ว จากนั่น

ในระว่างรอคอหมูย่างสุก เตรียมน้ำจิ้มโดยการผสม น้ำปลา มะนาว และน้ำตาลทราย คนให้ละลายเข้ากัน จากนั้นใส่ พริกขี้หนู หรือพริกป่นแล้วแต่คนชอบ ใส่กระเทียม และหอมแดงซอย ลงไป คนให้เข้ากัน ปรุงรสตามใจชอบเปรี้ยวหวาน

เมื่อคอหมูย่างสุกแล้ว หั่นสไลซ์บางชิ้นพอดีคำ จัดใส่จานรองด้วยผักกาดหอม หรือ ตกแต่งผักโรสหน้าด้วยผักชี และจัดแตงกาย ผักเครื่องเคียงเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้ม


พริกป่น หรือ พริกขี้หนูสวน 1 ช้อน
กระเทียม 1 หัว
น้ำปลา 2 ช้อน
น้ำมะนาว หรือ น้ำมะขาม 2 ช้อน
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อน
ผักชีหอม 1 ช้อน

 นำส่วนผสมน้ำจิ้มต่างๆ ผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
ใส่ผักชีต้นหอมลงไป พร้อมเสิร์ฟกับคอหมูย่าง

ลาบใส้หมูรสแซ่บๆๆ





ส่วนผสม


เครื่องในหมู ( ไส้อ่อน )ต้มสุกแล้ว
ข้าวคั่ว
พริกป่น
น้ำมะนาว
หอมแดง
น้ำปลา
น้ำตาล หรือ ผงชูรส ตามชอบ
ต้นหอม ผักชีไทย ผักชีฝรั่ง พริกสด
ผักสดต่างๆๆ  แตงกวา ถั่วฝักยาว ใบโหระพา  ผักกาดหอม


วิธีทำ

 ล้างทำความสะอาด ใส้หมู จนหมดกลิ่นคาว ต้มน้ำให้เดือดใส่เครื่องในหมู (ใส้หมุ ) ต้มให้สุก เมื่อเครื่องในสุกแล้วก็ยกลงใส่จานและหั่นเป็นชิ้นๆ นำมาลาบได้เลย  ปรุงรสให้ได้ตามใจชอบ ชิมรสเผ็ด เปรี้ยวเค็ม  คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใสจานเสริฟ

ต้มยำปลาน้ำใส




ส่วนผสม


 เนื้อปลาตามชอบ
หอมแดง
ใบมะกรูด
 กระเทียม
ตะไคร้ ข่า
มะเขือเทศ
 พริกชี้ฟ้าแดง
เกลือ
 ต้นหอม ผักชี
 ซีอิ๊วขาว
 มะนาว น้ำปลา
  ผงชูรส แล้วแต่ความชอบ


วิธีทำ

 เอาปลามาล้าง ทำความสะอาด  หั่นเป็นท่อนๆ เตรียมพร้อม เลย
นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ให้เดือดจัด ใส่เครื่องต้มลงไป ใส่เกลือ ลงก่อนอันดับแรก  หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ข่า  ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า  รอให้เดือดอีกครั้ง ใส่เนื้อปลาลงไป (ห้ามคนเด็ดขาด เดี่ยวจะคาว)
รอให้ปลาสุกอีกนิด ปรุงรส ด้วย ซีอิ๊วขาว และ ผงชูรส  รสชาตินัว อร่อย
รอจนปลาสุกดีแล้ว จึงใส่ ต้นหอม ผักชี หั่นท่อนลงไปตาม เป็นขั้นตอนสุดท้าย ปิดเตายกลงได้เลย
ขั้นตอนต่อไปเป็นการ ชิมรส ตามใจชอบ เอามาปรุงเพิ่ม  ใส่พริกตำพอแหลกลงเพิ่มความเผ็ด และ      น้ำปลา เพิ่มความเค็ม  ถ้าใครชอบรสเปรี้ยวให้เติม  น้ำมะนาว ลงไปให้นัว แซ่บได้ทีแล้วตักใส่จาน

วันเสาร์ที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2559

ปลาหมึกแดดเดียว




ส่วนผสม


ปลาหมึก
น้ำปลาดี
น้ำตาลปี๊บ


วิธีทำ

ปลาหมึกล้างทำความสะอาด ลอกหนังของปลาหมึกออกด้วยนะ ใส่ตะแกรงหรือกระชอนให้สะเด็ดน้ำ
ผสมน้ำตาลกับน้ำปลา คนให้น้ำตาลละลายดี ใส่ปลาหมึกลงไปหมักทิ้งไว้
นำปลาหมึกที่หมักไว้แล้ว ไปวางบนตะแกรง แล้วตากแดดจัดๆ ทิ้งไว้ประมาณ
เมื่อตากปลาหมึกจนแห้งได้ที่แล้ว ไม่ต้องแห้งมากนะค่ะ กินไม่อร่อย  หั่นเป็นชิ้นขนาดตามต้องการ
นำลงทอดใช้ไฟปานกลาง จิ้มกับซอสพริกตามชอบ