วันพุธที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2559

หมูสะเต๊ะ หรือ ไก่สะเต๊ะ ใช้สูตรเดียวกัน





ส่วนผสม

เนื้อไก่ใช้เนื้อตรงอกไก่
หมูสันนอกหรือหมุส่วนสะโพก
เม็ดยี่หร่าคั่ว 1/2 ชต
ลูกผักชีคั่ว 1 1/2 ชต
ข่าสับพอหยาบ 1 ชช
ตะไคร้ซอย 1 1/2 ชต
หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
ผงขมิ้น 1 ชช
ผงกระหรี่ 1 ชช
น้ำตาลทราย 1 1/2 ชต
พริกไทป่น 1/2 ชช

น้ำกะทิทา  หมูสะเต๊ะ หรือ ไก่เต๊ะ
หัวกะทิ 1 ถ้วย
นมสด 1 ถ้วย
ผสมทั้งสองอย่างให้เข้ากัน

วิธี  หมักหมู  หรือไก่
ล้างและหั่นเนื้อหมูใส่ชามผสม
โขลกลูกผักชีคั่ว ลูกยี่หร่าคั่ว ขา ตะไคร้ โขลกให้ละเอียด
ใส่ส่วนผสมที่โขลกเมื่อกี้นี้ลงไปในชามผสม นำส่วนผสมที่เหลือใส่ตามลงไปก็มีหัวกะทิ น้ำตาล ผงกระหรี่ ผงขมิ้น พริกไทป่น เกลือป่น และน้ำสัปปะรด
คลุกทุกอย่างให้เข้ากัน และขยำอย่างเบามือ ค่อยๆ นวดให้ส่วนผสมซึมลงไปในเนื้อหมู
ใส่กล่องพลาสติกปิดฝาให้สนิท เข้าแช่ตู้เย็น 3 ชั่วโมง
เมื่อหมักถึงเวลาแล้ว นำออกมาเสียบไส้ตามแนวยาว หากยังไม่ปิ้งเลย ให้เสียบไม้แล้วใส่กล่องแช่ตู้เย็นเก็บไว้ก่อน พอถึงเวลาจะปิ้งให้นำออกมาแล้วค่อยปิ้ง
หมูสะเต๊ะ

วิธีปิ้งหมูสะเต๊ะ
ก่อนจะนำไปปิ้ง เอาหมูมาชุบกับหัวกะทิและนมสดที่ผสมไว้ก่อนหน้านี้ แล้วนำขึ้นไปปิ้งบนไฟร้อนปานกลาง ขณะปิ้งให้คอยกลับไปกลับมา แล้วทาด้วยน้ำหัวกะทิกับนมสดทาหมูสะเต๊ะ ควรอย่างให้แค่พอสุก ไม่ต้องให้เกรียมและแห้งมาก จะทำให้หมูแข็งไม่อร่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น