วันพฤหัสบดีที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2559

ขนมกล้วยหอมคัพเค้ก



ส่วนผสม และ ส่วนผสม ของขนมอยู่ตรงนี้น่ะค่ะ

กล้วยหอม  200  กรัม
แป้งสาลี  300 กรัม
ผงฟู  1  ช้อนชา ครึ่ง
เกลือ 1 ครึ่งช้อนชา
น้ำตาลทราย  100  กรัม
น้ำมันพืช  180 กรัม
ไข่ไก่   2  ฟอง
นมสดรสจืด 125 กรัม
น้ำส้มสายชู  1  ช้อนชา
 กลิ่นกล้วยหอม หรือถ้าไม่มีใส่เป็นกลิ่น กลิ่นวนิลลา ได้

วิธีทำ
นำกล้วยหอม   ที่ชั่งแล้วมาบดละเอียด ผสม รวมกันในเครื่องตีด้วยมือ จะมี น้ำตาลทราย เกลือ น้ำมันพืช ไข่ไก่ นมสดรสจืด น้ำสัมสายชู กลิ่นกล้วยหอม หรือ กลิ่นวนิลลา
  แล้วตีด้วยความเร็วสูงจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้
มาผสมแป้งสาลีที่ร่อนแล้ว กับผงฟู  ให้เข้ากัน แล้วจึงนำส่วนของเหลวที่พักไว้มาผสมรวมกันกับส่วนของแป้ง
ด้วยไม้พายยาง ที่ละนิดจนเข้ากันดีทั้งหมด คนต่อจนส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว อย่าลืมเปิดเตาอบรอก่อนล่วงหน้า 10 นาที หรือนานกว่านั้นให้เตาอบร้อน ก่อนจะนำขนมเข้าไปอบ น่ะค่ะ เตรียมใส่พิมพ์คัพเค้กที่เตรียมไว้
ใช้ที่ตักไอครีม ง่ายดีค่ะ ให้ครบ 12 ชิ้น พอดี พร้อมนำเข้าเตาอบ อบด้วยความร้อน 180 องศา 20 นาที
หรือจนขนมสุก เวลาอยากรู้ว่าขนมที่เราอบสุกดีรึยังให้ใช้ไม้เล็ก จิ้มไปในขนมแล้วดึงออกมา
ถ้าไม่มีอะไรติดมากับไม้แปลว่าสุกแล้วค่ะ  แล้วจึงยกออกจากเตา วางบนตะแกรงให้เย็นตัวลง แค่นี้ก็ได้
ขนมคัพเค้กกล้วยหอม ไว้ทานกับครอบครัวแล้วค่ะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น