วันอาทิตย์ที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2559

ต้มยำปลาแซ่บๆๆ




ส่วนผสม

เนื้อปลาตามชอบ
หอมแดง
ใบมะกรูด
 กระเทียม
ตะไคร้ ข่า
มะเขือเทศ
 พริกชี้ฟ้าแดง
เกลือ
 ต้นหอม ผักชี
 ซีอิ๊วขาว
 มะนาว น้ำปลา
  ผงชูรส แล้วแต่ความชอบ


วิธีทำ

 เอาปลามาล้าง ทำความสะอาด  หั่นเป็นท่อนๆ เตรียมพร้อม เลย
นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ให้เดือดจัด ใส่เครื่องต้มลงไป ใส่เกลือ ลงก่อนอันดับแรก  หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ข่า  ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า  รอให้เดือดอีกครั้ง ใส่เนื้อปลาลงไป (ห้ามคนเด็ดขาด เดี่ยวจะคาว)
รอให้ปลาสุกอีกนิด ปรุงรส ด้วย ซีอิ๊วขาว และ ผงชูรส  รสชาตินัว อร่อย
รอจนปลาสุกดีแล้ว จึงใส่ ต้นหอม ผักชี หั่นท่อนลงไปตาม เป็นขั้นตอนสุดท้าย ปิดเตายกลงได้เลย
ขั้นตอนต่อไปเป็นการ ชิมรส ตามใจชอบ เอามาปรุงเพิ่ม  ใส่พริกตำพอแหลกลงเพิ่มความเผ็ด และ      น้ำปลา เพิ่มความเค็ม  ถ้าใครชอบรสเปรี้ยวให้เติม  น้ำมะนาว ลงไปให้นัว แซ่บได้ทีแล้วตักใส่จาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น