วันอังคารที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

ซี่โครงหมูย่างอร่อยๆๆ




ส่วนผสม

 ซี่โครงหมู สับเป็นชิ้นๆ
ซีอิ๊วขาวอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลืองปรุงรส 2 ช้อนชา
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยโขลกหยาบๆ 20 เม็ด
รากผักชีโขลกละเอียด 20 ราก
กระเทียมโขลกละเอียด 2 หัว
ผักกาดหอม ผักชีเด็ดเป็นใบๆ

วิธีทำ

สับซี่โครงหมูเป็นชิ้นๆ นำซี่โครงหมูนี้ใส่กาละมัง ใส่เครื่องปรุงรสต่างๆ ลงไป
มีซีอิ๊วขาว ซอสถั่วเหลืองปรุงรส น้ำมันหอย พริกไทย รากผักชีและกระเทียม
คลุกเคล้าให้เข้ากันดี แล้วหมักเอาไว้ 15 นาที ก่อนย่างพอได้ที่ก็ทำการย่างบน
เตาไฟถ่านที่ร้อนกำลังดีไม่แรงมาก เป็นไฟอ่อนจะดีกว่าเพราะจะสุกระอุทั่วถึงกัน ซี่โครงหมูถูกสับเป็นชิ้นเล็กๆแล้ว ต้องย่างบนตระแกรงถี่จะได้ไม่หลุดลงไปในเตาถ่าน
การย่างซี่โครงหมูโดยการสับเป็นชิ้นพอดีคำนี้ จะอร่อยกว่าการย่างเป็นชิ้นยาวๆแล้ว
เอามาสับทีหลัง ความร้อนของไฟถ่านจะระอุทั่วถึงกันทุกด้าน รอบข้างจะเกิดการเกรียม
กำลังพอดี(ไม่ไหม้) ความอร่อยจะอยู่ที่ตรงนี้ด้วย นับว่าเป็นเทคนิคอย่างหนึ่งเช่นเดียวกัน ดีกว่าเอาซี่โครงหมูชิ้นยาวเป็นคืบมาย่างพอสุกแล้วก็สับบนเขียงอีก สุกกำลังดีแล้วก็เอา
ใส่จานเปลทีมีผักกาดหอมวางรองก้นจานอยู่ด้วยจะมองดูน่ารับประทานดีมาก ฝานมะเขือเทศใส่ลงไปสัก 4-5 ชิ้น ก็เกิดสัสันมองดูน่ารับประทานเพิ่มเข้าไปอีก
เด็ดผักชีเป็นใบๆ โรยหน้า เสริฟได้ทันที รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น