วันอาทิตย์ที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2559

คอหมูย่าง



ส่วนผสม

เนื้อสันคอ
ซอสปรุงรส 2 ชต
น้ำมันหอย 2 ชต
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ชต
น้ำผึ้ง 2 ชต
นมข้นจืด 1/4 ถ้วย
พริกไทยเม็ดโขลกละเอียด 1 ชช
กระเทียมสับละเอียด 1 ชต
ผักชีสับละเอียด 1 ต้น
ซีอิ๊วขาว 3 ชต


เตรียมเครื่องหมัก โดยโขลก กระเทียม รากผักชี พริกไทยเม็ด เกลือ และน้ำตาลทราย ตักใส่ถ้วยเตรียมจัดเตรียมไว้แล้ว

แล่หมูเป็นชิ้น หนาพอควร ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่ว ใส่ส่วนผสมเครื่องหมักทั้งหมดเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 2 ชั่วโมง หรือหมักค้างคืน

หลังจากนั่นนำเอา คอหมูหมัก ขึ้นย่างด้วยไฟอ่อนจนสุกเหลืองสวยได้กลิ่นหอมของเครื่องหมักแล้ว จากนั่น

ในระว่างรอคอหมูย่างสุก เตรียมน้ำจิ้มโดยการผสม น้ำปลา มะนาว และน้ำตาลทราย คนให้ละลายเข้ากัน จากนั้นใส่ พริกขี้หนู หรือพริกป่นแล้วแต่คนชอบ ใส่กระเทียม และหอมแดงซอย ลงไป คนให้เข้ากัน ปรุงรสตามใจชอบเปรี้ยวหวาน

เมื่อคอหมูย่างสุกแล้ว หั่นสไลซ์บางชิ้นพอดีคำ จัดใส่จานรองด้วยผักกาดหอม หรือ ตกแต่งผักโรสหน้าด้วยผักชี และจัดแตงกาย ผักเครื่องเคียงเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้ม


พริกป่น หรือ พริกขี้หนูสวน 1 ช้อน
กระเทียม 1 หัว
น้ำปลา 2 ช้อน
น้ำมะนาว หรือ น้ำมะขาม 2 ช้อน
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อน
ผักชีหอม 1 ช้อน

 นำส่วนผสมน้ำจิ้มต่างๆ ผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
ใส่ผักชีต้นหอมลงไป พร้อมเสิร์ฟกับคอหมูย่าง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น