วันพฤหัสบดีที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

กล้วยบวชชี กล้วยงวงช้าง




ส่วนผสม

กล้วยงวงช้าง
กะทิ
น้ำตาลทราย หรือ น้ำตาลปี๊บ
เกลือเล็กน้อยๆ

ต้มกล้วงวงช้างทั้งเปลือก ไม่ต้องนานมากๆๆพอสุก แล้วนำมาปอกเปลือก หั่นเป้นชิ้นๆๆขนาดตามชอบ
แล้วนำไปใส่ในน้ำกระทิ ที่ทำเตรียมพร้อมใว้แล้วลงไป ต้มต่ออีกสักครู่   ชิมรสตามชอบ
กล้วยชนิดนี้ มีเนื้อที่อร่อย หนึบมากๆๆ เหมือน กินเผื่อก กินมันฝรั่งเลย ใครชอบเหนียวหนึบ
แบบนี้ลองหามาทานดุน่ะค่ะ แต่ต้องให้กล้วยสุกก่อนน่ะค่ะ  ถ้าไม่สุกจะแข็งมากๆๆ


วันเสาร์ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

ต้มยำปลาช้อน





 ส่วนผสม

 ปลาค่อ(ปลาช่อน) 1 ตัว
ไข่มดแดง 2 กองจุ๋มจิ๋ม มีตัวแม่มดแดงนำจ้า
พริกแดง กระเทียมโขลกพอแตก
ต้นหอม ผักชี ขึ้นฉ่าย
ใบมะกรูด ข่า ตะไคร้
น้ำปลา น้ำปลาร้า
มะเขือเทศ มะขามเปียก


วิธีทำ

 ต้มน้ำให้เดือด ใส่เครื่องต้มเราลงไป
ข่า ตระไคร้ ใบมะกรูด พริกแดงโลกกับกระเทียม เติมน้ำปลาร้า
ต้มส่มปลาค่อใส่ไข่มดแดง
พอน้ำเดือด พล่านใส่ปลาลงไป ห้ามคน ใส่ไข่มดแดง มะเขือเทศ มะขามเปียก รอปลาสุก
ใส่ต้นหอม ผักชี ขึ้นฉ่าย ปรุงรสด้วยน้ำปลา เป้นอันเสร็จ

วันเสาร์ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

ข้าวไข่เจียว ทำง่ายๆๆอร่อยด้วย




ส่วนผสม


นำไข่มาตีสักสามฟอง เติมซีอิ๊วขาว ลงไปเล้กน้อย ตีไข่ไก่พอแตก ไม่ต้องตีนาน เปิดเตานำน้ำมันพืชลงในกระทะ ให้น้ำมันร้อนจัดๆๆ จึงเทไข่ลงไปทอด ให้ฟูสวยงาม แล้วจึงพลิกด้วนอีกข้างหนึ่ง
เมือ่ไข่ไก่ทอดมีสีสวย ตักขึ้นมา ซับน้ำมัน พร้อมรับประทานค่ะ กับข้าวสวยร้อนๆๆ และพริกน้ำปลาตามชอบ ได้เลย (การทอดไข่ให้น่ากิน ต้องให้น้ำมันร้อนๆๆๆมากๆๆๆ ไข่จะฟูสวย )

วันอาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

ยำไข่เค็มรสแซ่บๆๆ






ส่วนผสม

ไข่เค็ม  4  ฟอง
น้ำมะนาว
หอมแดง
พริกขี้หนู
ใบคื่นช่ายหั่น
น้ำตาลปี๊บ
น้ำปลา



วิธีทำ

 นำไข่เค็มมาปลอกเปลือกออกแล้วผ่าออกเป็น 4 ชิ้นตามยาว จัดเรียงใส่จานให้สวยงาม
ทำน้ำยำกันเลย ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาวลงไป คนให้ละลายเข้ากัน ใส่พริกขี้หนูหั่นลงไปคลุก ชิมรสตามชอบ  ให้ออกเปรี้ยวนำ และหวานนิดหน่อย แต่ไม่ต้องออกเค็มมาก เพราะไข่มีรสเค็มอยู่แล้ว
 ตักน้ำยำราดลงไปบนจานไข่เค็มที่เตรียมไว้ได้เลย