วันพฤหัสบดีที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2558

ผัดเผ็ดปลาไหลแบบบ้านๆๆอร่อย








วิธีทำ

ปลาไหล จากการ ปักเบ็ด
พริก กระเพรา จากสวนหลังบ้าน
ทำความสะอาด หั่นพอเหมาะ ...
ตั้งน้ำมันร้อน พริกแกงตำเอง เทลงไป...
ให้พอ (ฮัดเช้ย) ! ปลาไหลที่หั่นลงไป ขิง ตามไป
ปรุงรสด้วย ซอส ซีอิ้วดำ (นิด) น้ำปลา น้ำมันหอย
น้ำตาล (นิดหนึ่ง) แทนชูรส พอสุกได้ที่
เอากระเพราลงไป .. เป็นอันเสร็จสมบูรณ์

หอยขม ต้ม กินกับ พริกป่นน้ำปลา






ส่วนผสม


นำหอยขมมาล้างทำความสะอาด แล้วนำไปต้ม ใส่ข่า ตะใคร้ ใบมะกรูด ดับกลิ่นคาว
พร้อมทำน้ำจิ้ม แซ่บๆๆ    พริกป่น น้ำปลา มะนาว  เวลากินเอาไม้จิ้มฟัน จิ้มดึงออกมา
ทำกินง่ายๆๆๆอร่อย แบบ บ้านๆๆ

วันพุธที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2558

ผัดกระเพราปลาหมึก









ส่วนผสม

ปลาหมึก
พริก กระเทียม
ใบกระเพรา
ซีอิ๊วขาว
น้ำปลา
น้ำตาลทราย
ซอสหายนางรม
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ

นำปลาหมึกมาบั้งให้เป็นลายสวยงาม แล้วนำมาลวกให้พอสุก ตักขึ้นพักใว้
นำกระทะมาตั้งเตาไฟแรง ใสกระเทียมและพริกที่ตำหยาบๆ ลงไปผัด  ปรุงรสด้วยซอตต่างๆ
ชิมรสตามชอบ แล้วจึงใส่ปลาหมึกที่ลวกแล้วลงไป ผัด ให้เข้ากัน ด้วยไฟแรง แล้วจึงใส่กระเพรา
ลงไปเป็นขั้นตอนสุดท้าย ปิดไปยกลงตักใส่จาน เสริฟ

วันอาทิตย์ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2558

สูตร น้ำจิ้มลุกชิ้น






วิธีทำ

 เป็นการต้ม   มะขามเปียก 1.5 กก. กับน้ำปริมาณครึ่งหม้อสแตนเลสใบใหญ่
โดยจะต้องต้มให้น้ำและเนื้อมะขามเปียกออกมาให้หมด กรองเอากากออก
จากนั้นเคี่ยวน้ำตาลปี๊บ และน้ำตาลทรายอย่างละ 4 กก. และน้ำส้มสายชู ขวด ให้เข้ากัน
จากนั้นใส่พริกขี้หนูแดง และพริกขี้หนูเขียวบด 3 กก. และกระเทียมบด 1 กก.
ซึ่งพริกและกระเทียมนั้นจะต้องบดรวมกัน และเคี่ยวรวมกัน และใส่เกลือลงไปอีกนิดหน่อย
เคี่ยวไปเรื่อย ๆ ก็จะได้น้ำจิ้มรสเด็ด
เมื่อเคี่ยวน้ำจิ้มจนเหนียวได้ที่แล้ว ก่อนยกลงจากเตาให้ใส่แบะแซลงไปอีก 0.5 กก.
ใส่ลงไปเคี่ยว เพื่อเพิ่มความเหนียวให้กับน้ำจิ้มมากขึ้น ถ้าทำกินน้อยๆๆลดปริมาณเอาน่ะค่ะ                   ถ้าทำเยอะหรือทำขาย ตามสูตรที่ลงให้เลย