วันพุธที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2558

ผัดลุกชิ้นอร่อยๆๆ





ส่วนผสม

ลุกชิ้นหมู
พริกหหวาน
หอมใหญ่
แครอท
กระเทียม
พริกขึ้หนุแดง
ซีอิ๊วขาว
น้ำปลา
น้ำตาลทราย
พริกไทยดำ
ซอตหอยนางรม
ซีอิ๊วดำเล็กน้อย
น้ำมันพืช


วิธีทำ

นำพริกขี้หนูตำกับกระเทียมพอละเอียด ลงผัดในน้ำมันเล็กน้อย พอหอม ใส่ลูกชิ้นที่หั่นเป็นชิ้นๆๆแล้วลงไปผัดให้เข้ากัน จึงปรุงรสด้วยซอตต่างๆๆ แล้วชิมรสตามใจชอบ แล้วจึงไส่พริกหวานและผักชนิดอื่นๆๆที่ชอบลงผัดคลุกเคล้าช่วงนี้เปิดไฟแรงๆๆ ผัดเร็วๆๆพอให้ผักสุกพอกดีๆๆ ปิดเตาตักใส่จาน ทานขณะร้อนๆๆๆ กับข้าวสวยเข้ากันทีสุด อร่อยมากๆๆค่ะ

สาคูไส้หมู




 

ส่วนผสม


 สาคูเม็ดเล็ก 500 กรัม
หมูสับละเอียด 200 กรัม
รากผักชี 5-6 ราก
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
กระเทียมปอกเปลือก 10 กลีบ
หอมแดงปอกเปลือกสับละเอียด 150 กรัม
หัวไชโป๊เค็มสับละเอียด 320 กรัม
ถั่วลิสงคั่วป่นหยาบ 3/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ.

น้ำตาลปี๊บ 1 1/4 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช กระเทียมเจียว ผักกาดหอม
ผักชี พริกขี้หนู ใบตอง

วิธีทำ
 นำสาคูใส่กระชอน เปิดน้ำเปล่าใส่เม็ดสาคูแบบไหลผ่าน จนเม็ดสาคูนิ่ม เทใส่ภาชนะ นวดเล็กน้อยแล้วพักไว้ โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยป่นให้ละเอียด ตั้งน้ำมันพืช  พอร้อน แล้วนำส่วนผสมที่โขลกไว้ลงผัด ใส่หอมแดง หมูสับ  หัวไชโป๊ลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เกลือป่นผัดจนแห้งเหนียว ปิดไฟ แล้วคลุกเคล้ากับถั่วลิสง ปั้นสาคูเป็นก้อนกลม แล้วแผ่ให้บาง ใส่ไส้ลงไป ห่อให้มิดวางบนใบตองฉีกหยาบ ๆ ที่ทาด้วยน้ำมันพืช นึ่งด้วยน้ำเดือดประมาณ 5 – 10 นาที ยกลง จัดใส่จาน โรยด้วยกระเทียมเจียว รับประทานพร้อมผักกาดหอม ผักชี และพริกขี้หนู