วันเสาร์ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ปีกไก่ทอดน้ำปลา


 
 

 
ส่วนผสม
 
น้ำปลา ใบเตย แป้งทอดกรอบ ต่างๆๆ เช่น แป้งโกกิ  แป้งสาลี แป้งมัน แป้งข้าวเจ้า เลือกตามชอบ
คลุกปีไก่กับน้ำปลา ให้เข้ากัน แล้วจึงมาคลุกกับแป้งอีกทีหนึ่ง  แล้วจึงนำลงทอดในน้ำมันร้อนๆๆ
ไฟกลาง ทอดให้กรอบ สีทองสวยงาม เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ค่ะ ตักขึ้นจากน้ำมัน สะเด็ดน้ำมันด้วยกระดาษ แล้วจึงจัดใส่จานให้สวยงามน่าทาน เสริฟ
 
 
 

อ่อมน้องวัว








ส่วนผสม

น้องวัวสดๆๆ (รกวัวสดๆๆ)
ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง พริกสด
ต้นหอม ใบชะพูล ใบแมงลัก ผักชีลาว มะเขือเปราะ
เกลือ น้ำปลาร้า ผงชูรส ข้าวคั่ว

วิธีทำ

นำน้องวัวสดๆๆมานึ่งให้สุก ดับกลิ่นคาวด้วย ตะไคร้ ใบมะกรุด รองนึ่งจนน้องวัวสุก แล้วหั่นเป็นชิ้นๆๆ
นำหม้อตั้งไฟ รอให้น้ำเดือน จัดๆๆ ตำ พริก หอมแดง ตะใคร้ พอหยาบๆๆลงไปหม้อที่น้ำกำลังเดือด
นำน้องวัวที่หั่นเป้นชิ้นๆๆแล้วลงไป ต้ม ให้สุก ใส่น้ำปลาร้า เกลือ ผงชูรส ปรุงรส  ใส่ผักต่างๆๆลงไป
ต้นหอม ผักชีลาว  มะเขือเปราะ ใบแมงลัก ใบชะพูล ใบมะกรุด  ข้าวคั่วลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ  ยกหม้อลงตักใส่จาน 

วันจันทร์ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

คัพเค้กมาม่อน






ส่วนผสม

 
แป้งเค้ก 50 กรัม
ผงฟู1/2 ชช.
ไข่แดง  3 ฟอง
น้ำมันพืช 60 กรัม 
เกลือ 1/4 ชช.
กลิ่นวนิลา 1 ชช.
ไข่ขาว 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 60 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ชช.(ไม่มี ใช้น้ำมะนาวแทน 1/2 ชช. )
 เชสด้าชีสขูดฝอย ลุกเกด ฝอยทอง ผลไม้รวม สำหรับโรยหน้า แล้วแต่ชอบ


แยก ไข่แดง ไข่ขาว เตรียมไว้
 

วิธีทำ

อุ่นเตาอบ 180 องศาซี ไฟบนล่าง
เตรียมพิมพ์ที่จะใช้ ปูกระทงกระดาษรองไว้ 

ร่อนแป้งกับผงฟูรวมกัน 2-3 ครั้ง พักไว้ 
ไข่แดง + น้ำมันพืช + เกลือ + กลิ่นวนิลาเทรวมกันพักไว้ 

ตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบด้วยความเร็วต่ำไล่ไปกลาง แล้สใสน้ำมะนาวลงไปตีต่อจนได้ฟองละเอียด ค่อยทะยอยใสน้ำตาลลงไปตีต่อด้วยความเร็วสูงจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อน แล้วลดความเร็วเป็นความเร็วต่ำตัดฟองอากาศ 1 นาที พักไว้ หันไปตีใข่แดงด้วยเครื่องจนขึ้นฟูนิดหนึ่งด้วยความเร็วสูง 

ตีส่วนของไข่แดง แล้วลงไปบนส่วนของไข่ขาวดีด้วยเครื่องต่อด้วยความเร็วต่ำจนส่วนผสมเข้ากันดั ใช้พายยางปาดช่วยด้วย พอเข้ากันดีแล้วหยุดเครื่อง

แบ่งแป้งที่ร่อนพักไว้ เป็น 3 ส่วนทะยอยใส่ลงไปในไข่ (เราขยันมากไปหน่อยเทแป้งพรวดเดียวหมดเลย ใช้พายยางตะล่อมให้เข้ากัน หรือจะใช้ตะกร้อมือก็ได้แล้วแต่ถนัด หรือจะตะล่อมด้วยตะกร้่อมือก่อนพอเข้ากันแล้วค่อยใช้พายยางก็ได้ ทำเบามือนะค่ะ คนให้ถึงก้นชามด้วยนะ 

ตักส่วนผสมใสพิมพ์ให้เต้มกระทง ส่งเข้าเตาอบ 15นาที ทั้งนี้ขึ้นอยุ่กับพิมพ์ด้วยค่ะ (เตาเราใช้ไฟล่างอย่างเดียวก่อน 10 นาทีแล้วค่อยเปลี่ยนเป็นไปบนล่างต่อจนสุก) ถ้วยไหนจะใส่ผลไม้แห้งก็ใส่ลงไปเลยแล้วค่อยเอาเข้าเตาอบ ถ้วยใหนจะใส่ชีส และฝอยทอง ก็ไม่ต้องโรยอะไร เช็คสุกโดยใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มดูไม่มีแป้งติดขึ้นมาถือว่าสุก 

วันเสาร์ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ยำไข่ดาวเค็ม





 
ส่วนผสมและวิธีทำ


 นำไข่เค็มไปทอด ให้สุก หั่นเป็นชิ้นๆๆ
 ปรุงน้ำยำนำด้วยการใส่ พริกขึ้นหนูสวน / น้ำมะนาว / น้ำตาลปี๊บ / น้ำปลา /เกลือ ลงไป
 เมื่อน้ำยำได้รสชาติ  ที่ต้องการแล้ว ใส่ ขึ้นฉ่าย / หอมแดง /ต้นหอม / ผักชี / มะเขือเทศ  ลงไปคลุกเคล้า
 ให้เข้ากัน  ตักน้ำยำราดบนไข่ดาวเค็ม จัดการเสิฟ

แกงหน่อไม้ส้มกับพวงไข่ไก่





ส่วนผสม

 พวงไข่ไก่
 หน่อไม้ส้ม
 หอมแดง
 ตะไคร้
 พริก
 น้ำปลา
 เกลือ / ผงชูรส
 ใบแมงลัก


วิธีทำ
  โขลกเครื่องแกงให้ละเอียดลงคั่วกับพวงไข่ไก่ให้หอมแล้วเอาหน่อไม่ส้มล้างให้สะอาดเอาลงคั่วรวมกันแล้วใส่น้ำเปล่านิดหน่อยเหยาะน้ำปลาผงชูรสปิดฝาหม้อให้เดือดชิมดูรสตามใจชอบใส่ใบแมงลักลงในหม้อคนให้ทั่วปิดฝาหม้อยกลง

วันศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ขนมปังฮอกไกโด (Hokkaido Milk )










ส่วนผสม 

แป้งขนมปัง. 230.กรัม
 ยีสต์   3 .  กรัม
 น้ำตาลทรายขาว. 129. กรัม
 เกลือป่น. 1 ชช
 ไข่ไก่.  1 ฟอง
 นมผง. 3  กรัม
 นมอุ่น. 133  . กรัม
 วิปครีม. 12  กรัม
 เนยละลาย .๑๖ กรัม

นำมาขึ้นรูปแบบง่ายๆ. โดยตัดแบ่งน้ำหนักก้อนละ. 50-60 กรัม คลึงกลมวางในพิมพ์
 พักแป้งให้ขึ้นอีกรอบ. ประมาณ. 1. ชั่วโมง. จนฟูได้ที่
ก่อนอบทาหน้าขนม. ด้วยไข่เจือน้ำ. นำเข้าเตาอบไฟที่อุณหภูมิ. 180. องศาเชลเชียส
 นานประมาณ. 25-30. นาที