วันพฤหัสบดีที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2558

หอยผัดใบโหระพาอร่อยๆๆๆ

                           






ส่วนผสม

หอยสดตามที่ชอบ
พริก และ กระเทียม
ใบโหระพา
เต้าเจียว
น้ำตาลทราย
น้ำปลา
ซีอิ๊วขาว
ผงชูรส
ซอตหอยนางรม

วิธีทำ
นำหอยล้างทำความสะอาด พักใว้ก่อน ตำพริกกับกระเทียม นำกระทะตั้งเตาไฟแรง
ใส่น้ำมันลง พอร้อน ใส่พริกและกระเทียม ลงผัดให้หอม แล้วจึงใส่หอยลงไปผัดสักครู่
ปรุงเครื่องต่างๆๆลงไป ชิมรสตามชอบ ใส่ใบโหระพา ปิดไฟ ผัดเร็วๆๆให้เข้ากันตักใส่จาน
อร่อยมากๆๆ กับข้าวสวยร้อนๆๆ

ปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว

 




 
ส่วนผสม

     ปลากะพง  จำนวน 1 ตัว
      ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
      น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
      น้ำตาลทรายแดง 1 ชช
      เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
      น้ำร้อน 3 ช้อนโต๊ะ
      เห็ดหอมสด 100 กรัม
      ขิงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
      พริกชี้ฟ้าแดงซอยตามยาว 2 เม็ด
       ต้นหอมซอยตามยาว 2 ต้น
      ผักชี สำหรับโรยหน้า

           ล้างทำความสะอาดปลากะพง ขอดเกล็ด ควักไส้ออก ล้างให้สะอาด จากนั้นบั้งเนื้อปลาทั้งสองด้าน วางลงในภาชนะสำหรับนึ่ง เตรียมไว้

           คนผสมซีอิ๊วขาว น้ำมันงา เหล้าจีน น้ำตาลทรายแดง และน้ำร้อนเข้าด้วยกัน ตักราดลงบนตัวปลา วางเห็ดหอมสด ขิงซอย และพริกชี้ฟ้าแดงด้านบนตัวปลา ให้ทั่ว นำใส่ลงในชุดนึ่งที่มีน้ำเดือด นึ่งใช้ไฟแรง นานประมาณ 30 นาที ยกออกจากชุดนึ่ง โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย และผักชี พร้อมรับประทาน

วันพุธที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2558

ไข่เจียวแหนม ทรงเครื่อง

                            




ส่วนผสม

ไข่ไก่ ตามชอบ
แหนม ตามชอบ
พริกสด
ใบแมงลัก หรือ ใบโหระพา
มะเขือเทศ
ซีอิ๊วขาว เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับทอด
นำทุกย่างผสมรวมกันคนให้เข้ากัน รอทอด


วิธีทำ
นำน้ำมันพืชใส่กระทะ รอให้ร้อนจัดๆ ใส่ไข่ลงทอดให้สุกทั้งสองด้าน แล้วตักใส่จาน
รับประทานกับข้าวสวยรอนๆหรือ ข้าวเหนียว อร่อยมากๆๆค่ะ

ผัดผักรวมหมูบด




ส่วนผสม

หมูบด
ฝักทอง
ถั่วลันเตา
กระเทียม
น้ำตาลทราย
พริกไทยดำป่น
ผงชูรส ไม่กินไม่ต้องใส่น่ะค่ะ
ซอสหอยนางรม
ซอสซีอิ๊วขาว
ซอสซีอิ๊วหวาน
น้ำปลา
น้ำมันพืช

วิธีทำ
นำกระเทียมมาสับให้ละเอียด ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่กระเทียมลงไปผัด ตามด้วยหมูบด ผัดให้เข้ากันสักครู่ จึงเติม ซอสเครื่องปรุงต่างๆทีละนิด ลงผัดให้เข้ากัน เติมฝักทองที่หั่นบางๆ ลงไปผัดจนสุกเติมน้ำเปล่าลงเล็กน้อย รอให้ฝักทองสุก เมื่อสุกดีแล้วจึงชิมรส ว่าขาดอะไรเพิ่ม อะไรอีกมั๊ย  ปรุงรสชาติตามต้องการค่ะ ที่ชอบ ปรุงให้ถูกปากของเรา ได้ที่แล้วก้อ ใส่ถั่วลันเตาลงเป็นขั้นตอนสุดท้าย ผัดถั่วลันเตาให้เข้ากัน อีกครั้งตักใส่จานได้เลยค่ะ ถั่วลันเตาอย่าผัดนานน่ะค่ะจะเสียรสชาติ ต้องกรอบเสมอ ถึงจะอร่อยค่ะ กับข้าววันนี้ ขอบอกว่าอร่อยมากๆๆ หมดข้าวสวยไปหลายจานเลยค่ะ อิอิ

ไก่กอและ







ส่วนผสม

สะโพกและปีกไก่
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำ
หอมแดง
กระเทียม
ขิงหั่นแว่น
หัวกะทิ
กะปิ
น้ำมะขามเปียก
น้ำตาลมะพร้าว
เกลือ

วิธีทำ
โขลกหอมแดง กระเทียม ขิง เข่าด้วยกันให้ละเอียดเสร็จแล้วนำไปคลุกเค้าวกับไก่และเกลือ
นวดให้เข้ากันดีหมักไว้นาน 20 นาที
ย่างไก่ด้วยไฟกลางพอสุก อย่าให้สุกเกินไป ยกมาพักไว้ก่อน
โขลกอีกครั้ง พริกแห้ง ขิง หอมแดง กระเทียม ที่เหลือเข้าด้วยกัน จนละเอียดใส่กะปิ โขลกต่อ
ให้เป็นเนื้อเดียวกัน นำมาผัดกับกะทิด้วยไฟอ่อนจนแตกมันมีกลิ่นหอม ปรุงด้วยน้ำตาลมะพร้าว
และมะขามเปียก  ชิมรสออกหวานนำเปรี้ยว ตักราดไก่ที่ย่างไว้ให้ทั่ว แล้วนำไปย่างอีก
ด้วยไฟอ่อน หมั่นทาเครื่องแกงเรื่อยๆ จนน้ำแกงซึมเข้าเนื้อ และสุกดี ดีแล้วจัดใส่จานเสริฟ

วันพุธที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2558

แพนเค้ก บัตเตอร์มิลค์





ส่วนผสม

แป้งสาลีทำเค้ก ๑ ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย ๓ ชต
ผงฟู ๑ ชช
ผงเบิงกึ้งโซดา ๑ ชช
ไข่ไก่ ๒ ฟอง
บัตเตอร์มิลค์ ๒ ถ้วยตวง
เนยละลาย ๒ ชต
แต่งกลิ่น วนิลลา ๑ ชช
เกลือ ยิบมือ
น้ำผึ้งราดหน้าตอนรับประทาน
กล้วยหอม หรือ สตอรเบอร์รี่

วิธีทำ
ร่อนแป้งหนึ่งครั้ง แล้นำทุกอย่างมาตีรวมกันด้วยตะกร้อมือ จนส่วนผสมเข้ากันดี ค่ะ จึงนำมาทอดลงในกระทะที่ทาน้ำมันบาง ๆ ใช้ไฟปานกลาง อย่าใช้ไฟแรงจะทำให้แพนเค้กดำ ไม่น่ากิน หมดอร่อยเลยต้องใจเย็นๆๆน่ะค่ะ เมื่อมีฟองอากาศขึ้นเต็มหน้าขนมแล้วจึงกลับด้านอีกข้างได้เลย ทำแบบนี้จนหมดแป้งที่เตรียมใว้ ส่วนผสมเพิ่มเติม ลดปริมาณ ได้ตามชอบน่ะค่ะ ไม่ตายตัว ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงได้ตลอด
ตามชอบได้เลย

วันศุกร์ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2558

ขนม โดริยากิ ของโดเรม่อน อร่อยๆๆ








ส่วนผสม

แป้งสาลี ๑  ถ้วยตวง
ไข่ไก่ ๔ ฟอง
น้ำตาลทราย  ครึ่งถ้วยตวง
น้ำผึ้ง ๒ ชต
ผงฟู ๑ ชช
น้ำเปล่า  ๒ ถึง ๓ ชต
ใส้  เผือกกวน  ถั่วแดงกวน  อื่นๆๆตามชอบค่ะ 

วิธีทำ
นำแป้งสาลีมาร่อน หนึ่งครั้ง แล้วผสมทุกอย่างด้วยตะกร้อมือ ให้เข้ากัน เหมือนกับทำแพนเค้กทัั่วไปค่ะ
ปรุงรส หวาน มาก น้อย ตามชอบ   แล้วพักให้แป้งขึ้นสักครู่ แล้วนำมาหยอดลงกระทะได้เลยค่ะ
อย่าลืมทาน้ำมันบางๆ ก่อนหยอดขนมลงไปน่ะค่ะ รอให้ขนมมีฟองอากาศเล้กๆๆขึ้นมาก่อน จนทั่ว
แล้วจึงกลับข้างอีกด้านหนึ่ง  จากนั้นพักขนมให้เย็นตัวลง นำมาใส่ใส้ ตามชอบได้เลยค่ะ

ลาบหมูรสแซ่บๆๆ


 

 

ส่วนผสม

หมูสับ      
ตับหมูหั่นชิ้น
หนังหมูต้มหั่นเส้นยาว
พริกป่น     
ข้าวคั่ว      
น้ำมะนาว     
หอมแดงซอย
ต้มหอมซอย
ผักชีฝรั่งซอย
ใบสะระแหน่สำหรับโรยหน้าตามชอบ
ผักสด เช่นแตงกวา ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ใบโหระพาตามชอบ

 

วิธีทำ

ตั้งหม้อสำหรับรวนบนไฟปานกลาง ใส่หมูสับลงไปเติมน้ำเปล่า แล้วรวนหมูจนสุก
ปรุงรส  แล้วจึงใส่น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดงซอย ต้นหอม และผักชีฝรั่ง ผสมให้เข้ากัน
ตักใส่จานโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่พร้อมเสิร์ฟ ควรรับประทานคู่กันกับผักสด

หมูทอด




ส่วนผสม

เนื้อหมูสันใน หรือ สันนอก มาแล่เป้นชิ้นๆๆ แล้วนำมาคลุก ซอสต่างๆๆ ดังนี้
น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม  เกลือ น้ำตาลทรายเยอะหน่อย  ให้รสออกหวานนำ เค็มตาม   แล้วคลุกให้เข้าเนื้อพัก ๓๐ นาที แล้วจึงนำไปทอดไฟกลาง กิน กับสวยร้อนๆๆ หรือ ข้าวเหนียว ก้ออร่อย ทั้งสองอย่าง เลยค่ะ

วันจันทร์ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2558

ผัดแขนงหมูกรอบ

 




 
ส่วนผสม


 
 หมูกรอบ
 ผักแขนง
 น้ำมันถั่วเหลือง
 น้ำมันหอย
 น้ำปลา
 น้ำตาลทราย
 กระเทียมกลีบใหญ่
 พริกขี้หนูแดง
 น้ำเปล่า

วิธีทำ

 ผ่าครึ่งผักแขนงและนำไปล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นหั่นหมูกรอบให้เป็นชิ้นพอคำ  ตามด้วยสับพริก กระเทียมพอหยาบ
ตั้งกระทะให้ร้อนแล้วจึงเทน้ำมันพืชลงไป ตามด้วยพริก กระเทียม ผัดให้หอม
เติมหมูกรอบลงผัดให้เข้ากัน ตามด้วยผักแขนงและปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมันหอย น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าลงไปและผัดให้เข้ากันจนผักเริ่มสุก เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ

น้ำปลาร้าต้ม รสแซ่บๆๆสำหรับส้มตำ









ส่วนผสม

ปลาร้าซื้อตามร้านค้า ทั่วไป  จำนานตามชอบ
สับปะรด
กะปิ
น้ำตาลปี๊บ
กระเทียมดอง ทั้งน้ำ และ เนื้อ
ผงชูส
น้ำเปล่า

ต้มทุกอย่างรวมกัน ชิมรสตามชอบ ให้ได้ตามใจที่ต้องการ แล้วกรองเอาแต่น้ำปลาร้า เอาใว้ส้มตำหรือ จะทำอาหารอื่นๆๆได้อีกหลายอย่างตามชอบเลยค่ะ

วันจันทร์ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2558

ยำแหนมข้าวทอด






ส่วนผสม

          ข้าวทอด
          แหนมสด
          หนังหมูต้มสุก
          ต้นหอม
          ขิงอ่อนซอย
          ผักชี
          พริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย สำหรับปรุงรส
          ถั่วลิสงคั่ว
          ใบชะพลู ผักกาดหอม และ ผักชีฝรั่งสำหรับรับประทานคู่

วิธีทำ
          ใส่ข้าวทอดลงในอ่างผสม ใช้ทัพพียีพอหยาบ ๆ
          ใส่แหนมสด ยีพอหยาบ ๆ ตามด้วยหนังหมู  ขิงอ่อนซอย และผักชี ต้นหอม ซอย
           ปรุงรสด้วยพริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย เคล้าผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใส่ถั่วลิสงคั่ว เคล้าผสมให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน พร้อมรับประทานคู่กับผักสดต่างๆๆตามชอบ

การทำข้าวทอด

          ข้าวหุงสุก
          น้ำพริกแกงเผ็ด
          เกลือป่น
         น้ำตาลทราย
         ไข่ไก่ และ มะพร้าวขุด
          แป้งสาลี ผสม น้ำข้นๆๆใว้ชุปทอด
          น้ำมันพืชสำหรับทอด

        ใส่ข้าวลงในอ่างผสม ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด และเกลือป่น น้ำตาลทราย ไข่ไก่ มะพร้าวขูด ลงเคล้าผสมให้เข้ากัน  ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ กดให้แน่น ๆ เตรียมไว้ ผสมแป้งสาลีกับน้ำข้นๆๆ ชุปก้อนข้าวที่ปั้นแล้วลงไป  ในน้ำมันพืช ทอดไฟแรงปานกลาง พลิกกลับด้าน ตลอด ให้สีเสมอกันสวยงามสีเหลืองทอง