วันเสาร์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

เต้าหูผัดผักอร่อยๆๆ






ส่วนผสม

เต้าหู้แข็ง
กระเทียม
ผักตามชอบค่ะ
ซีอิ๊วขาว
น้ำตาลทราย
น้ำปลา
ซอตหอยนางรม
พริกไทยดำป่น

วิธีทำ

นำเต้าหู้แข็งมาหั่นเต๋า แล้วทอดในน้ำมันร้อน ให้เป็นสีเหลืองทองกำลังดี ตักพักใว้ค่ะ
นำกระเทียมสับใส่ลงผัดกับน้ำมันเล็กน้อย พอหอม ปรุงรสเลยค่ะ ใส่น้ำตาลทราย น้ำปลา
ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม ผัดสักครู่ ใส่ผักที่เตียมใว้ลงไปเลยค่ะ ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
เร็วๆๆอย่าผัดนานเดี๋ยว ผักไม่กรอบ อร่อยตรงที่ผักกรอบนี่และค่ะ จากนั้นใส่เต้าหู้แข็งทอดแล้วลงไป
คลุกเคล้าให้เร็วอีกครั้ง  จนเข้ากัน ยกลงตักใสจานได้เลยค่ะ อร่อยมากๆๆ

วันอาทิตย์ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

กุ้งอบเกลือ






ส่วนผสม

นำกุ้งที่ซื้อมาจากตลาด มาทำกุ้งอบเกลือกัน ค่ะ นำกุ้งคลุกเคล้าวกับเกลือ ให้ทั่ว นำใส่ลงหม้อเติมน้ำเล้กน้อย ปิดฝาหม้อ เปิดไฟแรงสุดๆ  จนกุ้งสุกสีสันสวยงามน่าทาน ตักออกใส่จาน พร้อมทำน้ำจิ้มซีฟูดสแซ่บๆๆตามใจชอบค่ะ  มาดูส่วนผสมของน้ำจิ้มกัน

ส่วนผสมของน้ำจิ้ม
 ตำ  พริกขี้หนูสวน  กระเทียม  น้ำตาลปี๊บ  น้ำมะนาว กับ น้ำปลา  แล้วก้อชิมรสตามชอบได้เลย


วันจันทร์ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

ส้มตำต้นทานตะวันอ่อน








ส่วนผสมและวิธีทำ

 ตำพริกขี้หนู และ กระเทียมพอแตก
 นำถั่วฝักยาวหั่นท่อนๆและมะเขือเทศลงไปโคลกให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และ น้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ใส่ต้นอ่อนทานตะวัน และ แครอทขูดฝอย ลงไปคลุกกับเครื่องที่ตำไว้ ชิมรสตามชอบ
ตักใส่จานแล้วโรยด้วยถั่วลิสง จัดเสริฟ

 

ไข่ลูกเขย





ส่วนผสม และ วิธีทำ

ตั้งกระทะแล้วนำรากผักชีและกระเทียมไปทุบพอประมาณ ก่อนนำไปผัดพร้อมกับพริกแห้ง ผัดไปเรื่อยๆจนหอม
ผ่าไข่เป็ดต้มออกครึ่งหนึ่ง นำไปทอดจนได้สีเหลืองทอง
ใส่น้ำมะขามลงไปในกระทะที่มีรากผักชี กระเทียมและพริกแห้งอยู่
ปรุงรสชาติของซอสด้วยน้ำตาลปี๊ป น้ำปลา น้ำตาลทราย ตัดรสชาติด้วยเกลือ
กรองซอสด้วยกระชอน เพื่อเอาเศษต่างๆออก ให้เหลือแต่น้ำซอส
ใส่เนยลงไปในกระทะเพื่อทำให้ซอสดูเงาขึ้น
ราดซอสลงบนจาน นำไข่เป็ดที่ทอดเสร็จมาเรียง
ตกแต่งจานด้วย หอมเจียว พริกชี้ฟ้า พริกแห้ง และ ผักชี

แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลาอินทรี






ส่วนผสม และ วิธีทำ

ปั้นเนื้อปลาอินทรีให้เป็นชิ้นพอดีคำแล้วนำไปลวกในน้ำร้อน
ตั้งกระทะผัดพริกแกงเขียวหวานให้หอมแล้วจึงเติม
หัวกะทิลงไปผัดให้แตกมัน
ใส่ผักเคียงต่างๆๆลงไปผัด
ใส่มะเขือพวง
ปรุงรสด้วย  น้ำปลา น้ำตาลปี๊ป
ใส่มะเขือเปราะ
ใส่หางกะทิที่เหลือ
ใส่เนื้อปลาอินทรีที่ปั้นแล้ว
ใส่กระชาย
ใส่ใบมะกรูด ใบโหระพาและพริกชี้ฟ้า
ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ ทานกับข้าวสวยร้อนๆๆ
 

ลาบเนื้อคั่วกระเทียมเจียว







ส่วนผสม และ วิธีทำ

-เนื้อสับผัดกับกระเทียมและหอมแดง
-เมื่อผัดเนื้อได้ที่ ยกลงจากเตา
-คลุกส่วนผสมของ เนื้อสับ กับ ต้นหอม / ใบมะกรูด / ผักชีฝรั่ง / หอมแดง / ใบสะระแหน่
-ปรุงรสชาติด้วย พริกป่น / น้ำมะนาว / เกลือ / น้ำปลา แล้วใส่ข้าวคั่ว ตักใส่จานเสริฟ

อ่อมหมูสามชั้นกับฟักทอง






ส่วนผสม และ วิธีทำ


- เครื่องแกง ตำตะไคร้ / หอมแดง / พริกแห้ง / ข่า / ใบมะกรูด / กระเทียม ตำเข้าด้วยกัน.
-นำเนื้อหมู 3 ชั้นลงไปผัดในกระทะจนเกือบสุก
-เอาเครื่องที่ตำไว้ไปผัดกับเนื้อหมู 3 ชั้น
-หลังจากผัดจนได้ที่ เติมน้ำลงไปเล็กน้อย
-เมื่อน้ำเดือดใส่ฟักทองหั่นชิ้นๆๆ ลงไป แล้วปรุงรส ด้วย ใส่น้ำปลาร้า เกลือ และ ผงชูรส  ใส่ใบแมงลักปิดท้าย
-ให้ยกลงให้โรยข้าวคั่วลงไป ปิดเตา ตักใส่ถ้วย  พร้อมรับประทาน

 
 

วันอาทิตย์ที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

ไข่เจียวไข่มดแดง






ส่วนผสม

ไข่มดแดง
ซีอิ๊วขาว
ต้นหอม
ไข่ไก่
น้ำมันพืช

วิธีทำ

นำไข่ไก่จำนวนตามชอบ มาตีในชามใบใหญ่ พอแดก  ใส่ไข่มดแดงลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และ ซอยต้นหอมลงไปคนให้เข้ากัน แล้วจึงนำไปทอด ให้สุก เป็นอันเสร็จ

ซุปมะเขือ


 
 





ส่วนผสมและวิธีทำ

พริก กะเทียม หอมแดง คั่วให้สุก ก่อนนำมาตำรวมปลาทู
มะเขือต้มให้สุกนะคะแล้วต้มปลาร้านักปลาร้าหน่อยถึงจะอร่อยนะคะถ้าใส่ปลาทูลงไปด้วยตำใส่กับมะเขือแล้วเทนำปลาร้าที่ต้มสุก ลงไปในครกตำให้เข้ากันใสหมอผักชี ตำให้เข้ากันชูรสตามใจชอบปรุงตามใจชอบค่ะ