วันอังคารที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2558

ก้อยเนื้ออร่อยๆๆ

 

 
 
ส่วนผสม และ  วิธีทำ
 
 
 นำส่วนผสมของเนื้อไปรวนให้สุก แล้วจึงนำมาปรุงรส  ก้อย หรือ ลาบ ตามใจชอบ ค่ะ
 ปรุงรสให้แซ่บๆ เผ็ด เปรี้ยว เค็ม  รสจัดจ้าน ถึงใจ ทานคู่กับผักสด เคียงต่างๆๆที่หาได้ ตามบ้าน
 แล้วตักใส่จาน พร้อมเสริฟ ได้เลย
 

 
เนื้อวัวสับซอย ผ้าขี้ริ้วหั่น  1  ถ้วยตวง
ข่าอ่อน หั่นละเอียด2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว2 ช้อนโต๊ะ
พริกสด พริกป่น2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา2 ช้อนชา
เกลือป่น1 ช้อนชา
ต้นหอมหั่นฝอย3 ช้อนโต๊ะ
ผักชีหั่นฝอย3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย2 ช้อนโต๊ะ

วันอาทิตย์ที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2558

ใส้ย่างน้ำจิ้มแซ่บๆๆ






ส่วนผสม

นำใส้อ่อน มาล้างทำความสะอาด ด้วยเกลือหลายๆๆครั้ง จนสะอาด จากนั้นเราก้อนำมาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงต่างๆๆ หมักใส้ได้เลยค่ะ  พริกไทย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส  หมัก หนึ่ง ชม พอประมาณ แล้วจึงนำมาย่างไฟอ่อนๆ จนสุกทั่ว นำมาหั่นเป้นชิ้นๆๆ ใส่จานพร้อม น้ำจิ้ม  แซ่บๆๆ  น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทรายเล็กน้อย พริกป่น ต้นหอมซอยๆๆ  ผักชีฝรั่งซอยๆๆ ข้าวคั่ว ตามชอบ


ก้อยไข่มดแดง แซ่บๆๆ




ส่วนผสม

ล้างทำความสะอาดไข่มดแดง
หอมแดงซอย

พริกขี้หนูซอย
พริกป่น
ใบสาระแหน่
ผักชีใบเลื่อยซอย
ตะไคร้ซอย
ข้าวคั่วตำ
มะนาว
น้ำปลา
ผงชูรส หรือ น้ำตาลทราย
วิธีทำ
นำไข่มดแดงลงชามใบใหญ่ พร้อม ก้อย ค่ะ ใส่หอมแดง ข้าวคั่ว พริกขี้หนู ตะไคร้ พริกป่น ลงไป ปรุงรสด้วย น้ำตาล หรือ ผงชุรส  มะนาว น้ำปลา ชิมรสปรุงจนได้ที่ใส่ ผักชีใบเลื่อย ใบสาระแหน่ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานพร้อมเสริฟ

ไข่ปลาสลิดทอดอร่อยๆๆ




วิธีทำ

นำไข่ปลาสลิด แดดเดียว มาล้างก่อนทำความสะอาด แล้ว สะเด็ดน้ำให้แห้ง แล้วนำลงทอดในกระทะ น้ำมันร้อนๆ ทอดพอสุก อย่าสุกมากๆๆน่ะค่ะ จะไม่อร่อย สุกมากๆๆจะกรอบเกินไป กินกับข้าวสวยร้อนๆ
หรือ ข้าวต้ม ก้อ แซ่บๆๆๆๆๆ




 

 

วันศุกร์ที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2558

การหมักเนื้อหมู ให้นุ่ม




ส่วนผสม

การหมักหมูให้นุ่มนั้นไม่ใช่เรื่องยากการหมักหมูที่ถูกต้องและอร่อยมากยิ่งขึ้น มีดังนี้ค่ะ
เนื้อหมูสันนอก
น้ำมันหอย
ผงฟุ
น้ำตาลทราย
พริกไทย
น้ำปลา
แป้งมัน
นำทุกอย่างมาหมักรวมกัน แล้วนำเข้าตู้เย็น ๘ ชม ถึงหนึ่งคืน จะทำให้เนื้อหมูนุ่มมากๆๆ
แล้วจึงนำมาประกอบอาหารตามใจชอบได้เลย

วันอาทิตย์ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2558

อ่อมพวงไข่ แซ่บๆๆลองมาทำกินกันดูน่ะค่ะ




ส่วนผสม

พวงไข่อ่อน ของไข่ไก่ และ เครื่องในไก่ต่างๆตามชอบ
น้ำปลาร้า  เกลือ พริก หอมแดง กระเทียม ตะใคร้
ผงชูรส หรือ ถ้าใครไม่กิน ปลาร้า ใช้น้ำปลาแทนกันได้ค่ะ
ใบแมงลัก ผักชีฝรัั่ง  ต้นหอม และ ผักอื่นๆที่ต้องการอ่อมตามชอบค่ะ

วิธีทำ
ดูที่วีดีโอคลิปได้เลยน่ะค่ะ

วันจันทร์ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2558

ข้าวคลุกน้ำพริกปลาทู





ส่วนผสม

ปลาทูสดทอด
 หอมแดงเผา
 น้ำปลาร้าต้มสุก
 พริกชี้ฟ้า เผา
 กระเทียมเผา
 น้ำมะนาว
 เกลือ
 ผงชูรส
 ต้นหอม
 ผักชี
 
 
วิธีทำ
 
 นำปลาทูมาย่างไฟหรือ ทอด ให้สุก  แกะ เนื้อปลาทูออก
 เผากระเทียม หอมแดง  พริกชี้ฟ้า โขลกเข้าด้วยกัน ใส่เกลือลงไปนิดหน่อย
 ใส่เนื้อปลาทูลงไปตำ ให้เข้ากัน  พร้อม ต้นหอม ผักชี ตำให้เข้ากัน ปรุงรส ด้วยนำปลาร้าต้มสุก
 ปรุงรสด้วย  น้ำปลา ผงชูรส  น้ำมะนาว ตามชอบ ค่ะ
 เมื่อตำเสร็จแล้ว ตักน้ำพริกปลาทูออกครึ่งหนึ่ง ค่ะ  ตักข้าวสวยร้อนๆใสลงไปในครก ตำคลุกเคล้าให้   เข้า กันกับน้ำพริก ที่อยู่ในครก  แล้วตักใส่จาน ตกแต่งให้สวยงามน่าทาน ค่ะ จัดผักสด เคียง เนื้อปลาทูทอดพร้อมน้ำพริก  เป็นอันเสร็จค่ะ รับรองแซ่บๆๆค่ะ

วันพฤหัสบดีที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2558

ค็อกเท็ล น้ำแตงโม ดื่มเย็นๆๆชื่นใจ






ส่วนผสม

แตงโมง ครึ่งลูก
ใบสะระแน่
น้ำตาลทราย
น้ำมะนาว
น้ำแข็ง

วิธีทำ

นำแตงโมมาผ่าเอาแต่เนื้อครึ่งลูก เป็นชิ้นๆๆ แล้วนำมาปั่น กับน้ำตาลทราย ให้ละเอียด
แล้วนำมากรองเอาแต่น้ำ ผสม น้ำมะนาว และ ใบสะระแน่ซอเล็กๆๆ ลงไปคนให้เข้ากัน
นำแก้วน้ำ ใส่น้ำแข็ง เท น้ำแตงโมง ลงไปในแก้ว พร้อมดื่ม เย็นๆๆชื่นใจ

ไข่เจียวมาม่าไก่สับ

รูปภาพของผู้ใช้



ส่วนผสมและวิธีทำ


ไข่ไก่ 4 ฟอง
ม่าม่าลวกแล้ว 1 ห่อ
ผักชี นิดหน่อย
ชีอิ๋วขาว ครึ่งช้อนโต๊ะ...
ไก่สับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
นำส่วนผสมทั้งใส่ชาม แล้วตี ให้เข้ากัน ตั้งกะทะ ให้ร้อน ใช้ไฟปานกลาง ใส่ไข่ผสมไว้ ค่อยๆดู ให้อีกข้างสุก แล้วค่อยพลิก อีกด้าน แล้วตักใส่จาน เสริฟ


วันพุธที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2558

อ่อมไก่แบบบ้านๆ อร่อยๆ





ส่วนผสม

 พริกแห้ง ตะใคร้ หอมแดง กระเทียม  ตำทุกอย่างรวมกัน ให้พอละเอียด พักใว้
ไก่บ้าน มาล้างทำความสะอาด หั่นเป็นชิ้นๆๆตามต้องการ ค่ะ เตรียมใว้
ผักสดต่างที่ชอบ นำมาอ่อม  เช่น ผักกาด ต้นหอม ผักชีลาว บวบ มะเขือเปราะ ต่างๆอีกมากมายที่นิยมนำมาแกงอ่อม เกลือ น้ำปลาร้า ผงชูรส สำหรับปรุงรส นำหม้อตั้งไฟ ใส่เครื่องลงไปคั่วกับเนื้อไก่ ในหม้อพอประมาณ
จนเนื้อไก่ ได้เปลี่ยนสี ตึงๆ จนมีกลิ่นหอม ใส่น้ำปลาร้าลงไปคั่วต่อ นิดหน่อย  แล้วเติมน้ำเปล่าพอประมาณค่ะ
ปิดฝาหม้อ รอให้ไก่สุก เปิดฝาหม้ออีกที ปรุงรส ด้วย เกลือ ผงชูรส  ตามชอบปรุงรสให้ถุกใจ  ใส่ผักต่างๆๆที่ชอบ ที่ล้างแล้วลงไป เป็นขั้นตอนสุดท้าย ปิดฝาหม้อ ยกลง ตักใส่จานเสริฟ



การต้มหัวหมู หูหมูให้อร่อย พร้อมน้ำจิ้มแซ่บๆๆ





 
 
วิธีทำ


เอาหัวหมูทั้งหัวมาทำความสะอาด และหั่นเป็นชิ้น แยกส่วน ชิ้นพอประมาณ
รากผักชี พริกไทยดำ กระเทียมตำรวมกัน มาหมักใส่ หมูที่เตรียมไว้ปรุงรสด้วยซีอื๊วขาว น้ำตาลปี๊ป ซีอิ๊วดำ
หมักไว้ประมาณ 1 ชม และ  เอามาตั้งไฟอ่อนๆเติมน้ำพอ ขลุกขลิก ใส่ดอกโป๊ยกั๊ก อบเชยลงไป เคี่ยวจนสุกน้ำงวดลง หัวหมู และ ส่วนต่างๆๆ มาหั่นใส่จาน พร้อมเสริฟด้วย น้ำจิ้มรสแซ่บๆๆ โรยด้วย ผักชี
 


วิธีทำน้ำจิ้มแซ่บๆๆ
พริกสดแดง กระเทียมดอง รากผักชีตำรวมกัน ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล น้ำส้มสายชู