วันศุกร์ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2558

ต้มยำพวงไข่อ่อน







ส่วนผสม

ไข่อ่อน หรือ พวงไข่อ่อน
ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกสด หอมแดง
มะเขือเทศ ผักชีไทย ต้นหอม ผักชีฝรั่ง
เกลือ ซีอิ๊วขาว  มะนาว  น้ำปลา ผงชูรส

วิธีทำ

นำหม้อตั้งไฟ รอให้น้ำเดือดจัดๆๆ ใส่เครื่องปรุงต้มยำ ลงไป ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริก หอมแดง
เติมเกลือ เล็กน้อย รอให้น้ำเดือดจัดๆๆใส่พวงไข่อ่อนลงไป ต้มให้สุก ปรุงรสด้วย เกลือ ซีอิ๊วขาว
มะเขือเทศลงไป  ผักชีไทย ต้นหอม ผักชีฝรั่ง หั่นเป็นท่อนๆ ใส่ ลงไปในหม้อ ชิมรสตามชอบ
เวลารับประทาน ตักต้มยำพวงไข่อ่อน  ใส่ถ้วย ปรุงรส  ด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว ผงชูรส ให้รสชาตินัว อร่อย ชอบรสชาติแบบไหน ก้อจัดไปตามความชอบเลยค่ะ แล้วพร้อมรับประทาน กับข้าวสวยร้อนๆๆแซ่บๆๆ

วันอาทิตย์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2558

ปลาหมึกทอดขมิ้นสด


 


 
ส่วนผสม

ปลาหมึกสด
ขมิ้นชันแก่ๆ บดละเอียด
พริกไทยดำ ตำละเอียด
น้ำมันพืช
มะนาว
เกลือ

วิธีทำ

นำปลาปลาหมึกมาล้างทำความสะอาด บั่งให้สวยงาม แล้วจึงนำมาคลุกขมิ้นชันสดๆๆและพริกไทยดำ
น้ำมันพื้ชเล็กน้อย คลุกให้เข้ากัน หมัก ๒ ชม ในตู้เย็น แล้วจึงนำมาทอดด้วยไฟแรง น้ำมันเยอะพอสมควร จนสุก ตักขึ้น พักให้สะเด้ดน้ำมัน ตักใส่จาน  โรยเกลือเล็กน้อย ก่อนรับประทาน บีบมะนาว

การทำต้มแซ่บกระดูกอ่อนให้อร่อย

น้ำพริกกุ้งสด แสนอร่อยๆ





ส่วนผสม

กุ้งสดๆ กะปิ น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ กระเทียม พริกขี้หนู หอมแดง น้ำเปล่าเล็กน้อย
      
วิธีทำ
     
 เริ่มจากนำกุ้งไปลวกให้สุก แกะเอาแต่เนื้อ แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำกระเทียมและพริกขี้หนูไปโขลกหยาบๆ แบ่งเนื้อกุ้งมา 1 ใน 3 ส่วน ใส่ลงไปโขลกในครกด้วย จากนั้นปรุงรสใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และมะนาว ชิมดูให้ออกรสเปรี้ยวเค็ม พอปรุงรสได้ถูกใจแล้วใส่เนื้อกุ้งที่เหลือลงไป ใส่หอมแดงซอยลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน (ไม่ต้องตำ)  พอเข้ากันดีแล้วตักใส่ถ้วย เสิร์ฟคู่กับผักสด-ผักลวก และ ไข่เจียว ตามความชอบเลยค่ะ กับข้าวสวยร้อนๆๆอืมๆๆๆๆๆ

 

วันพุธที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2558

ข้าวผัดกระเพราไข่ดาว




ส่วนผสม



หมูสับ     1 ถ้วยตวง
ใบกะเพราเด็ด ½ ถ้วยตวง
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูเขียวแดง
น้ำตาลทรายเล็กน้อย    
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า ¼ ถ้วยตวง
ไข่ดาว   1  ฟอง

วิธีทำ


  • ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟจนร้อน ใส่พริกขี้หนูเขียวแดงโขลกกับกระเทียมลงไป ผัดพอหอม
  • ใส่หมูสับลงไปผัด เมื่อหมูเริ่มสุกให้เติมน้ำ ผัดให้เข้ากัน ปรุงรส น้ำมันหอย น้ำตาลทรายเล็กน้อย ผัดให้เข้ากันจนส่วนผสมทั้งหมดสุกให้ใส่ใบกะเพราลงไปผัดให้เข้ากันอีกครั้ง จัดใส่จาน พร้อมไข่ดาวหนึ่งฟอง พร้อมเสิร์ฟ ได้เลย 

ข้าวคลุกกะปิ


 
 
 
 
 
ส่วนผสม
 
ข้าวหอมมะลิที่หุงสุกเม็ดสวยๆ 4 ถ้วย
กะปิอย่างดี 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าหรือน้ำซุป 1/4 ถ้วย
ไข่ฝอย กุนเชียง กุ้งแห้ง หอมแดง ถั่วฝักยาว พริกขี้หนู มะม่วงน้ำดอกไม้ดิบ หมูหวาน


          
          วิธีทำ
 
 เจียวไข่บางๆโดย คนไข่1ฟองกันน้ำซุปหรือน้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ ให้ไข่แดงและไข่ขาวเข้ากันแต่ไม่มีฟอง ทากระทะกับน้ำมันด้วยทิชชู ตั้งไฟอ่อนๆ เทไข่ลงไปในกระทะ จับกระทะเอียงไปมาให้ไข่กระจายจนหนาเท่าๆกัน จนไข่เริ่มสุก ปิดไฟ แล้วพับม้วนจนหมด นำมาหั่นเป็นเส้นเล็กๆ 
แช่กุนเชียงในน้ำร้อน จนผิวด้านนอกบวม น้ำมาหั่นบาง แล้วนำไปคั่วในกระทะที่ไม่ใส่น้ำมัน คนไปมาตลอด จนกุนสุกและน้ำมันออกมา ตักพักไว้
นำกุ้งแห้งแช่น้ำ สะเด็ดน้ำให้หมด นำมาทอดในน้ำมันที่ออกมาจากกุนเชียง จนสุกกรอบ
หั่นหอมแดงตามยาวบางๆ มะม่วงขูดเป็นเส้น ถั่วฝักยาวหั่นตามขวาง พริกขี้หนูซอย
คั่วกะปิในกระทะ (หรือจะห่อแล้วนำไปย่าง) จนสุกหอม ใส่น้ำซุปหรือน้ำเปล่าลงไปคนให้ละลาย นำข้าวสวยลงมาคลุกเคล้าในกระทะบนไฟอ่อน จนเข้า กันดี ตักเสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง

วันอาทิตย์ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2558

กระดูกหมูอ่อนต้มแซ่บ





ส่วนผสม

กระดูกหมูอ่อนๆหั่นชิ้นๆๆพอคำ
ข่า ตะไคร้ พริก ใบมะกรูด หอมแดง กระเทียม
น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว ผงชูรส
ต้นหอม ใบโหระพา เกลือ

วิธีทำ

นำกระดูกอ่อนมาหั่นเป็นชิ้นๆ แล้วนำไปลวกในน้ำร้อนเดือดจัดๆ เพื่อทำความสะอาดและดับกลิ่นคาว ตักขึ้นพักใว้ ต่อไปต้มน้ำให้เดือน หม้อใบใหม่ ใส่เกลือลงไปค่ะ เมื่อเดือดจัดๆๆแล้ว ใส่กระดูกอ่อนลงไปเลยค่ะ เติมเครื่องปรุง ต่างๆ ข่า ตะไคร้ พริก ใบมะกรูด หอมแดง กระเทียม  ปิดฝา ต้มจนกระดูกหมูสุกนิ่ม แล้วจึงเปิดฝาหม้ออีกครั้ง  ปรุงรส ด้วย  พริกตำ หยาบๆ ซีอิ๊วขาว ต้นหอม ใบโหระพา ตามชอบ
แล้วตักใส่จาน ปรุงอีกที ด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น ข้าวคั่ว