วันศุกร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

มะเขือยาวผัดหมูสับ





ส่วนผสม


 มะเขือยาว
หมูสับ
กระเทียม
 พริกขี้หนู แดง
ใบโหระพา
เต้าเจี้ยว
ซอยหอยนางรม
ซีอิ๊วขาว
 น้ำตาลทราย
 น้ำมันพืช


วิธีทำ


นำมะเขือยวมาหั่นเป็นชิ้นๆๆ แล้วนำมาทอดพอสุก ตักขึ้น พักใว้ (จะทำไม่ให้มะเขือยาวมีสีดำ)
และมีสีสวยน่ากิน ใส่น้ำมันลงกะทะ พอร้อนๆใส่กระเทียมและพริกขี้หนูลงไปผัด พอมีกลิ่นหอม แล้วจึงใส่หมูสับลงไปผัด ทันที ผัดสักครู่แล้วจึงเติมเครื่อง
เครื่องปรุงต่างๆ แล้วจึ่งใส่มะเขือยาวที่ทอดแล้วลงไปผัดให้เข้ากัน ตาม ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
แล้วจึงใส่ใบโหระพาตามลงไปผัดเร็วๆๆให้ส่วนผสมเข้ากัน ชิมรสตามชอบ เมื่อเสร็จแล้ว ตักใส่จานพร้อมรับประทาน พร้อมข้าวสวยร้อนๆๆ

แซลมอนแช่น้ำปลา





ส่วนผสม
 
 
 แซลมอนสไลด์ 10 ชิ้น 
  พริกขี้หนู 5-10 เม็ด 
  รากผักชี 1 ราก
  น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  ใบสาระแหน่ 10 ใบ
  ผักสด ตามความต้องการ
  กระเทียมหั่นบาง 10 ชิ้น
  ข่าอ่อนสับ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

1. ตำส่วนผสม พริกขี้หนูสวน รากผักชี ข่าอ่อน กระเทียม จนละเอียดดี ปรุงรสด้วย น้ำปลามะนาว อาจตัดด้วยน้ำตาลเล็กน้อยก็ได้ แล้วพักไว้
2. นำแซลมอนจัดวางบนจานให้สวยงามตามความต้องการ ราดด้วยน้ำยำที่ตำไว้ให้ทั่ว แปะกระเทียมและใบสาระแหน่ไว้ใกล้ๆเพื่อทานได้ในคำเดียว ผักสดกรอบวางข้างๆตามใจชอบเพื่อช่วยดับเผ็ด หรือจะเป็นไข่ต้มก็ช่วยดับเผ็ดได้ชะงักดี

หอยเชลล์ ผัดฉ่า

 



ส่วนผสม


หอยเชลล์
กระเทียม
พริกขี้หนู
พริกชี้ฟ้า
กระชาย
พริกไทยอ่อน
ใบมะกรูด
น้ำมันหอย
ใบกระเพรา
น้ำปลา
น้ำมันพืช

วิธีทำ

หอยเชลล์สดมาล้างทําความสะอาด
นําพริกกับกระเทียม มาตําให้พอหยาบ
 จากนั้นนําพริกชี้ฟ้ามาสไลด์ให้เป็นแนวยาว
 เริ่มอุ่นกระทะด้วยไฟแรง จากนั้นเทน้ำมันลงไป
 จากนั้นใส่พริกและกระเทียมที่เตรียมไว้ มาผัดกับหอยเชลล์ ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรมและน้ำปลา
 สุดท้ายก็ใส่  กระชาย พริกไทยอ่อน  ใบมะกรูด  และ พริกชี้ฟ้า และ  ใบกระเพรา   ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่จาน รับทานขณะร้อนๆๆจะอร่อยมากๆๆ

วันพฤหัสบดีที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

ไข่ลูกเขย ทำง่ายๆ อร่อยด้วย







ส่วนผสม

ไข่ต้ม จำนาวนตามชอบ
 น้ำปลา
 น้ำตาลปีบ
 น้ำตาลทราย
 น้ำมะขามเปียก
 หอมแดงซอยบาง
 ผักชี สำหรับโรยหน้า
 น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ

 เจียวหอมแดงซอย ให้สุกเหลือง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
 ทอดพริกขี้หนูแห้งให้กรอบ พักไว้
 ทอดไข่ต้มให้เหลืองทอง

นำน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปีบ น้ำปลา เ เคี่ยวในกระทะ ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน จนได้ความข้นเหนียวตามต้องการ ปิดไฟ ยกลง 
ผ่าไข่ที่ทอดไว้เป็นซีก ๆ
เรียงใส่จานให้สวยงาม
ตักน้ำราดไข่ลูกเขยที่เคี่ยวไว้ ราดลงไปให้ทั่ว
โรยหน้าด้วยหอมเจียว กระเทียมเจียว พริกขี้หนูแห้งทอด ตกแต่งด้วยผักชีเล็กน้อย

ผัดไทย เมืองคอน




 
วิธีทำ

เตรียมเครื่อง ปรุงต่างๆๆ เรียบร้อยแล้วมาลงมือปรุงได้เลย พริกแห้งเม็ดใหญ่เอาเมล็ดออก แช่น้ำจนพริกนิ่ม เอามาตำรวมกับหอมแดงใส่ เกลือเล็กน้อย ตำจนละเอียด  เตรียมไว้
เติม กะทิ ใส่ลง กระทะตั้งไฟอ่อนๆ เอาส่วนผสมที่เตรียมไว้ใส่ลงไปปรุงรสด้วย  น้ำมะขาม
เปียก น้ำตาลปี๊ป  ชิมให้ออกรสเปรี้ยวหวานนำ  ผัดจนได้ที่เอา ปู หรือ กุ้ง ตามชอบลงไปผัดก่อนจนสุก ตักใส่จานพักไว้ เอาเส้นหมี่   หรือ  เส้นเล็ก ลงไปผัดให้เข้ากันจนได้ ที่ ตักใส่จานทานกับถั่วงอกสดและใบกุ้ยช่ายสด ปรุงรส มะนาว น้ำตาล น้ำปลา พริกป่นตามใจชอบได้เลย

ยำเห็ดเข็มทองทอดกรอบ อร่อยๆ


    


                                         
ส่วนผสม
 
 เห็ดเข็มทอง
 แป้งทอดกรอบ
 น้ำเปล่า
 กุ้งลวก
 หมูสับลวก
 ปลาหมึกลวก
 หัวหอมใหญ่ซอย
 มะเขือเทศหั่นซีก
 ขึ้นฉ่ายสับ
 พริกขี้หนูสับ
 น้ำปลา
น้ำตาลทราย
น้ำมะนาว
 
 
วิธีทำ
 ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเปล่า นำเห็ดเข็มทองมาชุบแป้ง แล้วนำไปทอดให้สุกเหลืองและกรอบ พักไว้
 ผสม  พริกขี้หนู น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว คนจนน้ำตาลละลายดี
ใส่   กุ้งลวก ปลาหมึกลวก หมูบดลวก หอมหัวใหญ่  มะเขือเทศ ขึ้นฉ่ายลงไปคลุกเคล้าน้ำยำ ชิมรสตามใจชอบ
จัดวางเห็ดทอดลงจาน พร้อมด้วย ด้วยน้ำยำ เสริฟ

วันพฤหัสบดีที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

ผัดพริกแกงปลาหมึก






ส่วนผสม

ปลาหมึก
พริกแกงเผ็ด
พริกหวานสีแดง
ใบมะกรูด
น้ำปลา
น้ำมันหอย
น้ำตาลทราย
ผงชูรส ตามชอบ

วิธีทำ

นำปลาหมึกล้างทำความสะอาด แล้วบั้งให้สวยงามตามชอบ ค่ะ แล้วนำปลาหมึกไปลวกในน้ำร้อนเดือนจัดๆๆ ไม่ต้องนาน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียม นำไปผัด ใส่น้ำมันพื้ชเล็กน้อยลงในกระทะ พอร้อนใส่พริกแกงเผ็ดลงไปผัด ปรุงรสเลยค่ะตอนนี้ ใส่เครื่องปรุงต่างๆๆ พร้อมพริกหวาน และใบมะกรูด ลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม แล้วจึงใส่ปลาหมึกตามลงไปทีหลัง ผัดให้เข้ากันจนปลาหมึกสุกกำลังดี ค่ะ อย่าผัดนานจะทำให้ปลาหมึกเหนียวกินไม่อร่อยคะ แล้วตักใส่จานพร้อมรับทานได้เลย ค่ะ

น้ำพริกแซ่บๆๆ ป่นปลาหมอ





วิธีทำ


นำปลาหมอไปล้างทำความสะอาด ผ่าท้องเอาขี้ออก ล้างอีกครั้งจนสะอาด  พักใว้
ตั้งหม้อใส่น้ำให้เดือด  ใส่น้ำปลาร้าลงไป ต้มให้เข้ากัน ใสปลาหมอที่ล้างทำความสะอาดแล้วลงไปต้มรวมกันจนปลาสุก  ขั้นตอน ต่อไป นำ พริก กระเทียม หอมแดง ไปเผาให้สุกจนหอม นำมาตำหยาบๆ
แกะเนื้อปลาหมอ ใส่ลงไปตำรวมกัน ใส่น้ำปลาร้า ที่ต้มรวมกับปลาลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน  ซอย ต้นหอม และ ผักชี ลงไปตำผสม ให้เข้ากัน ชิมรส ตักใส่จาน พร้อมรับทานกับผักสดต่างๆๆ

วันอังคารที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

พล่าหอยนางรมสด ๆๆ แซ่บๆ




วิธีทำ

1.หอยนางรมสดๆ ซอย  ตะไคร้ หอมแดง ใบมะกรูด และ พริกขี้หนู แล้ว ปรุงรสด้วย น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว และ  น้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
2. จัดพล่าหอยนางรม ใส่จานสำหรับเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ และแต่งให้สวยด้วยผักสด รับประทานได้ทันที

วันจันทร์ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

ตำตะลิงปลิง



                          
                          
 


ส่วนผสม

ตะลิงปลิงสด
กระเทียม
พริกขี้หนูแดง
น้ำปลา
น้ำตาลปี๊บ
น้ำมะขามเปียก
กะปิ
กุ้งแห้ง

วิธีทำ

หั่นตะลิงปลิงเป็นชิ้นๆ เตรียมใว้ ตำพริกและกระเทียม ใส่ กระปิ ลงไป น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ กุ้งแห้ง
ตำรามกัน น้ำมะขามเปียก และ ตะลิงปลิงลงไปคลุกเบาๆๆให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ