วันพุธที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2558

เส้นใหญ่ผัดขี้เมา




วิธีทำ

นำน้ำมันใส่ลงกระทะ พอร้อน ใส่พริกขี้หนูและกระเทียมผัดให้หอม  ตามด้วยผักต่างๆที่ชอบ
เช่น แครอท ถั่วฝักยาว เห็ดฟาง ข้าวโพดอ่อน และเส้นใหญ่  เนื้อ ไก่ หมู กุ้ง หมึก ตามชอบ
ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันปรุงรส ด้วย ซอส ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว  ซอตปรุงรส น้ำตาลทราย
ผัดทุกอย่างจนเข้ากันอีกครั้ง  ชิมรสตามชอบ ใส่ใบกระเพรา พริกไทยอ่อน เป็นอันสุดท้าย
ตักขึ้นใส่จาน พร้อมรับประทาน

ปลาเนื้ออ่อนทอดราดพริก




ส่วนผสม

นำปลาเนื้อ่อน ไปล้างทำความสะอาด แล้วจึงนำไปทอดให้เหลืองกรอบ พักใว้
นำกระทะตั้งเตาไฟร้อนใส่น้ำมันพื้ชลงไปเล็กน้อย   นำ พริก และ กระเทียม ที่ตำพอหยาบๆ
ลงไปผัด ปรุงรสด้วย  น้ำปลา น้ำตาลทราย ผัดจนข้นเหนียว ตักราดบนตัวปลาเนื้ออ่อนที่ทอดเรียบร้อยแล้ว จัดจานเสริฟได้เลย

วันอังคารที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2558

เผือกหิมะ








ส่วนผสม


 เผือกหอม 1 หัวหนักประมาณ 8 ขีด
น้ำตาลทรายป่น 1 ถ้วยตวง
 น้ำ 1 ถ้วยตวง
เกลือ 1/2 ช้อนชา
โคนต้นหอมสับเล็กน้อย
 งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
 น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ

  ปอกเปลือก เผือกหอม แล้วทำความสะอาด โดยอย่าให้โดนน้ำ มิฉะนั้นอาจแพ้คันได้ ตัดแต่งให้เป็นแท่งสี่เหลี่ยม
หนาประมาณ 2 เซนติเมตร ยาวประมาณ 5 เซนติเมตร พักไว้
 ตั้งกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืช ทอดเผือกให้พอสุก ไม่ต้องเหลืองมาก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
 ตั้งกระทะ เปิดไฟพอร้อน ใส่น้ำตาลทราย น้ำเปล่า เกลือ โคนต้นหอม พอเหนียวได้ที่ ใส่เผือกที่ทอดลงคลุกเคล้า อย่างเบามือ ใส่งาขาวคั่วลงไป คนไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลแห้งเป็นเกล็ด ตักขึ้นใส่จาน ตักน้ำตาลมาโรยหน้าอีกที

ป๊อปคอรน ทำกินเองง่ายๆๆได้ที่บ้าน

 
 
 
 
 

วันเสาร์ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2558

ต้มจับฉ่าย

      
 

ส่วนผสม

         รากผักชี 2 ชิ้น
         กระเทียม 1 ชต
          พริกไทยเม็ด 1 ชช
          กระดูกอ่อนหมูอ่อน
          เต้าหู้แข็ง  5 ก้อน
          หัวไชเท้า  1 หัว
          น้ำมันพืชสำหรับผัด
          เห็ดหอมสด 5 ดอก
          ซีอิ๊วขาว 2 ชช
          ซอสปรุงรส 2 ชต
          น้ำตาลปี๊บ 2 ชต
         ผักคะน้า, ผักกาดขาว, กะหล่ำปลี, ดอกกะหล่ำ, กวางตุ้ง  ต้นหอม

วิธีทำ

           ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่กระดูกหมูต้ม จากนั้นใส่หัวไชเท้าลงต้มจนเดือด ลดไฟอ่อน เตรียมไว้
           โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
           ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดจนหอม ใส่เห็ดหอมลงผัดจนสุก ลดไฟลง ใส่ผักและเต้าหู้แข็งที่เตรียมไว้ลงผัด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาลปี๊บ ผัดผสมให้เข้ากันจนผักเริ่มสุก ยกลงจากเตา
            ตักผักที่ผัดไว้ลงในหม้อน้ำซุป ใช้ไฟปานกลาง เคี่ยวจนผักสุก และ นิ่ม ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย พร้อมรับประทาน

น้ำพริกกะปิ

 

ส่วนผสม

   พริกขี้หนูสวน 70 กรัม
   กะปิห่อใส่ใบตอง 300 กรัม
   กุ้งแห้งป่น 200 กรัม
  น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนโต๊ะ
  น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
  น้ำมะนาว 8 ช้อนโต๊ะ
  กระเทียมสดแกะเปลือก 100 กรัม
  มะเขือพวง  50 กรัม
  มะอึก ซอยละเอียด 50 กรัม
 
วิธีทำ
โขลกกะปิกับพริกขี้หนู กระเทียม พอละเอียดแล้ว ใส่กุ้งแห้งป่น โขลกให้เข้ากัน
 ใส่มะเขือพวง มะอึก โขลกเบา ๆ ให้เข้ากัน
 ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว
  เสร็จแล้ว สามารถนำมารับประทานร่วมกับปลาทอด ปลาทู ผัก ได้

ต้มจืดวุ้นเส้นเต้าหู้ไข่หมูสับ

 


 ส่วนผสม

หมูบด
เต้าหู้ไข่แบบหลอด
น้ำซุป
วุ้นเส้น
รากผักชี
กระเทียม
พริกไทยเม็ด
ต้มหอม
คื่นฉ่าย
ซอสปรุงรส
ซีอิ้วขาว
น้ำตาลทราย


วิธีทำ

เตรียมเครื่องหมักหมู ก็จะมีกระเทียม พริกไทยเม็ด รากผักชี โขลกละเอียดให้เข้ากันค่ะ  แล้วนำไปหมักกับหมูบดที่เราเตรียมไว้ค่ะ เติมซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว และน้ำตาลทราย หมักหมูไว้ซักพัก
หั่นคื่นช่าย ต้นหอม และเต้าหู้ไข่เตรียมไว้ค่ะ
ตั้งน้ำซุปต้มจืดในหม้อไว้ให้เดือด จากนั้นปั้นหมูบดที่เราหมักไว้ให้เป็นก้อน  นำลงไปต้มในหม้อซุป รอจนหมูสุก
ใส่เต้าหู้ไข่และวุ้นเส้นที่เราเตรียมไว้ลงไป รอให้น้ำซุปเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ให้ได้รสตามชอบ นำคื่นช่ายและต้นหอมใส่ลงหม้อ แล้วปิดไฟ

วันพุธที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2558

ยำมะเขือยาวทอด






ส่วนผสม

- มะเขือยาว 2 ผล / ไข่ไก่ 4 ฟอง / น้ำมันทอด / พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด / กระเทียม 9-10 กลีบ / น้ำมะนาว 2-3 ช.ต. / น้ำปลา 2 ช.ต. / น้ำตาลปิ๊บ 1 ช.ต. / หอมแดงซอย 1/2 ถ.ต. / ไข่เป็ดต้ม 3 ฟอง / สารแหน่เด็ดเป็นช่อ / กุ้งสดเอาแต่เนื้อกุ้งสับหยาบๆ...

วิธีทำ
1.ล้างมะเขือยาวให้สะอาดแล้วฝานเป็นแผ่นหน่าพอประมาณ
2.ตีไข่ไก่พอเข้ากัน นำมะเขือเป็นแผ่นลงชุป ทอดในน้ำมันร้อน ไฟกลางให้สุกเหลือง ตัก พักไว้
3.ทำน้ำยำโดยโขลกพริกขี้หนูกับกระเทียม แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา+น้ำมะนาว+น้ำตาลปิ๊บ ชิมรสตามชอบ
4.ลวกกุ้ง ซอยหอมแดง ต้มไข่เป็ด เด็ดสาระแหน่
5.จัดจานยำ นำมะเขือทอดวางเรียงในจาน,นำน้ำยำผสมกุ้งลวก,หอมแดงซอย,แล้วลาดบนมะเขือทอด แต่งด้วยใบสารแหน่ค่ะ

วันพุธที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2558

ปลาดุกทะเลผัดฉ่า





 ส่วนผสมและวิธีทำ

ปลาดุกทะเล มาล้างทำความสะอาดหั่นเป็นแว่นๆๆตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยและน้ำเปล่า
นำพริกพริกกะเรียงตำพร้อมกระเทียม พอหยาบๆลงไปผัด ใส่ปลาดุกทะเลลงไปอย่าคน
เพราะจะทำให้คาว น้ำตาลทราย น้ำปลา  เกลือ ใบมะกรูด ปรุงรสเอาฝาหม้อปิดรอให้ปลาดุกทะเลสุก
จนน้ำแห้งลงแล้วจึงใส่ใบกระเพราเป็นอันเสร็จ

ลาบปลาดุก





  ส่วนผสม
 
ปลาดุกอุย
ข้าวคั่ว                                 
พริกป่น                                  
ข่าโขลกละเอียด                     
ใบมะกรูดหั่นฝอย                     
ต้นหอมซอย                       
หอมแดงฝอย                         
ใบสะระแหน่                         
น้ำมะนาว                            
น้ำปลา                         
ผักสด กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ใบโหระพา 
 
 วิธีทำ
 
      ล้างปลาดุกให้สะอาด ขูดเมือกบนผิวออก นำไปย่างไฟให้สุก แกะเอาแต่เนื้อ สับหยาบๆ
      เคล้าเนื้อปลาดุกกับข้าวคั่ว พริกป่น ข่าหั่นฝอย หอมแดงซอย ใบมะกรูดหั่นฝอย
      ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว คลุกเคล้ากันให้ทั่ว โรยใบสะระแหน่ ต้นหอมซอย ชิมรสตามชอบ รับประทานกับกะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ใบโหระพา

วันพฤหัสบดีที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2558

ยำมะเขือยาว




ส่วนผสม
มะเขือยาว2ใบ
พริกหยวก5เม็ด
หัวหอม2หัว
น้ำมะนาว1ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย1ช้อนชา
น้ำปลาอย่างดี1ช้อนชา
กุ้งแห้งป่นไม่ต้องละเอียด1ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน7เม็ดส่วนผสม

วิธีทำ

1. เอามะเขือยาว เผาไฟใช้ไฟแรงๆ พอสุกข้างหนึ่งก็กลับหมุนไปให้รอบ จับพอนิ่มทั่วลูก จะสุกจึงแกะเอาเปลือกออก โดยใช้น้ำอุ่น(น้ำสุก)ล้างเอารอยดำออกให้หมดตัดเป็นท่อน ๆ ใส่จานไว้
2. พริกหยวกก็เผาไฟเช่นเดียวกัน ตอนแรกใช้ไฟแรง พอสีเขียวทั่วจึงใช้ไฟอ่อน ให้ระอุพอนิ่มก็ใช้ได้ ใช้มีดฉีกให้เป็นเส้นยาว ๆ วางบนมะเขือ
3. ซอยหอมหั่นใส่บนพริก จากนั้นตักน้ำปลาดี น้ำตาลทราย และน้ำมะนาวที่ผสมจนละลายดีแล้วราดโรยด้วยกุ้งแห้ง และพริกขี้หนูหั่น

ฟักทองผัดไข่อร่อยง่ายๆๆ





ส่วนผสม

ฟักทอง
ไข่ไก่
กระเทียม
น้ำปลา
น้ำมันหอย
น้ำตาลทราย
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ

ปอกเปลือกฟักทองและหั่นเป็นชิ้นพอดีคำล้างให้สะอาด เตรียมใว้
ต้มน้ำให้เดือด นำฟักทองลงต้ม 10 นาที ตักขึ้นพักไว้ก่อน
 ผัดกระเทียมกับน้ำมันพืชให้พอหอม  เติมไข่ไก่ลงผัดให้เข้ากัน ตามด้วยฟักทอง
 ปรุงรสด้วย  น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมันหอย ผัดจนทุกอย่างเข้ากันดี เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ

ยำเกสรหอยแมลงภู่แห้งทอด






ส่วนผสม

เกสรหอยแมลงภู่ตากแห้ง
น้ำมะขามเปียก
น้ำปลา
น้ำมะนาว
น้ำตาลปี๊บ
ตะใครซอย
หอมแดงซอย
พริกขี้หนูซอย
ต้นหอมซอย
เม็ดมะม่วงทอด
พริกแห้งทอด
น้ำมะนาว

วิธีทำ
นำเกสรหอยแมลงภู่ตากแห้ง ไปตากแห้งแล้วนำไปทอด กรอบแล้วจึงนำมาคลุกรวมกันกันกับเครื่องปรุงต่างๆๆทั้งหมด ให้เข้ากัน  ชิมรสตามชอบ จัดแต่งใส่จานให้สวยงาม พร้อมผักสลัด
(น้ำปรุงรส ) เคี่ยว น้ำตาลป๊๊บ และ น้ำปลา น้ำมะขามเปรียก ให้เข้ากันก่อนน่ะค่ะใช้เป็นน้ำยำ