วันพฤหัสบดีที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2558

แป๊ะซะปลานิล







ส่วนผสม


      ใช้ ปลานิล  หรือ  ปลาช่อน  ตามชอบเลยค่ะ
       เส้นขนมจีน เส้นหมี่ ตามชอบเลยค่ะ
      ผักสลัด ต่างๆๆตามชอบ หรือ ผักต้ม
      ถั่วลิสงคั่ว ตำแหลกพอประมาณ 1ถ้วย
      พริกขี้หนู 10-20 เม็ด
      กระเทียม และ กระเทียมดอง
      น้ำปลา เกลือ น้ำตาลทราย หรือน้ำตาลปี๊บ
      น้ำมะนาว หรือ  น้ำมะขามเปียก ตามชอบ
      ผักชีทั้งราก  ถั่วลิสง บด


วิธีทำ

นำปลาไปล้างทำความสะอาด แล้วจึงนำไปนึ่ง คลุกเกลือ และ รสดี ให้ทั่วตัวปลา ตั้งไฟแรงน้ำให้เดือด
ใส่ ตะใคร้ ใบมะกรูด  ใบแมงลัก รองก้อหม้อนึ่ง ให้มีกลิ่นหอมและ ดับคาวปลา ผักนึ่งๆต่างๆที่ชอบนิึงไปพร้อมปลาได้เลย ค่ะ  ปิดฝาหม้อ นึ่งจนปลาสุก
  

น้ำจิ้มแป๊ะซะ

       เคี่ยวน้ำตาล เป้นน้ำเชื่อม  พักไว้ให้เย็น
       ตำ พริก กระเทียม รากผักชี ต้นผักชี  พริกขี้หนู ให้แหลกใส่ลงในน้ำเชื่อม
       ใส่ถั่วลิสงคั่วคนเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำกระเทียมดอง เกลือ น้ำมะนาว ชิมรสตามชอบใจ
       เวลาจะรับประทาน นำผักสดต่างๆ มารอง  เนื้อปลา  วางทับด้วยขนมจีน ราดน้ำจิ้ม แซ่บๆๆๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น