วันเสาร์ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

อ่อมน้องวัว








ส่วนผสม

น้องวัวสดๆๆ (รกวัวสดๆๆ)
ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง พริกสด
ต้นหอม ใบชะพูล ใบแมงลัก ผักชีลาว มะเขือเปราะ
เกลือ น้ำปลาร้า ผงชูรส ข้าวคั่ว

วิธีทำ

นำน้องวัวสดๆๆมานึ่งให้สุก ดับกลิ่นคาวด้วย ตะไคร้ ใบมะกรุด รองนึ่งจนน้องวัวสุก แล้วหั่นเป็นชิ้นๆๆ
นำหม้อตั้งไฟ รอให้น้ำเดือน จัดๆๆ ตำ พริก หอมแดง ตะใคร้ พอหยาบๆๆลงไปหม้อที่น้ำกำลังเดือด
นำน้องวัวที่หั่นเป้นชิ้นๆๆแล้วลงไป ต้ม ให้สุก ใส่น้ำปลาร้า เกลือ ผงชูรส ปรุงรส  ใส่ผักต่างๆๆลงไป
ต้นหอม ผักชีลาว  มะเขือเปราะ ใบแมงลัก ใบชะพูล ใบมะกรุด  ข้าวคั่วลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ  ยกหม้อลงตักใส่จาน 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น