วันจันทร์ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

คัพเค้กมาม่อน






ส่วนผสม

 
แป้งเค้ก 50 กรัม
ผงฟู1/2 ชช.
ไข่แดง  3 ฟอง
น้ำมันพืช 60 กรัม 
เกลือ 1/4 ชช.
กลิ่นวนิลา 1 ชช.
ไข่ขาว 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 60 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ชช.(ไม่มี ใช้น้ำมะนาวแทน 1/2 ชช. )
 เชสด้าชีสขูดฝอย ลุกเกด ฝอยทอง ผลไม้รวม สำหรับโรยหน้า แล้วแต่ชอบ


แยก ไข่แดง ไข่ขาว เตรียมไว้
 

วิธีทำ

อุ่นเตาอบ 180 องศาซี ไฟบนล่าง
เตรียมพิมพ์ที่จะใช้ ปูกระทงกระดาษรองไว้ 

ร่อนแป้งกับผงฟูรวมกัน 2-3 ครั้ง พักไว้ 
ไข่แดง + น้ำมันพืช + เกลือ + กลิ่นวนิลาเทรวมกันพักไว้ 

ตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบด้วยความเร็วต่ำไล่ไปกลาง แล้สใสน้ำมะนาวลงไปตีต่อจนได้ฟองละเอียด ค่อยทะยอยใสน้ำตาลลงไปตีต่อด้วยความเร็วสูงจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อน แล้วลดความเร็วเป็นความเร็วต่ำตัดฟองอากาศ 1 นาที พักไว้ หันไปตีใข่แดงด้วยเครื่องจนขึ้นฟูนิดหนึ่งด้วยความเร็วสูง 

ตีส่วนของไข่แดง แล้วลงไปบนส่วนของไข่ขาวดีด้วยเครื่องต่อด้วยความเร็วต่ำจนส่วนผสมเข้ากันดั ใช้พายยางปาดช่วยด้วย พอเข้ากันดีแล้วหยุดเครื่อง

แบ่งแป้งที่ร่อนพักไว้ เป็น 3 ส่วนทะยอยใส่ลงไปในไข่ (เราขยันมากไปหน่อยเทแป้งพรวดเดียวหมดเลย ใช้พายยางตะล่อมให้เข้ากัน หรือจะใช้ตะกร้อมือก็ได้แล้วแต่ถนัด หรือจะตะล่อมด้วยตะกร้่อมือก่อนพอเข้ากันแล้วค่อยใช้พายยางก็ได้ ทำเบามือนะค่ะ คนให้ถึงก้นชามด้วยนะ 

ตักส่วนผสมใสพิมพ์ให้เต้มกระทง ส่งเข้าเตาอบ 15นาที ทั้งนี้ขึ้นอยุ่กับพิมพ์ด้วยค่ะ (เตาเราใช้ไฟล่างอย่างเดียวก่อน 10 นาทีแล้วค่อยเปลี่ยนเป็นไปบนล่างต่อจนสุก) ถ้วยไหนจะใส่ผลไม้แห้งก็ใส่ลงไปเลยแล้วค่อยเอาเข้าเตาอบ ถ้วยใหนจะใส่ชีส และฝอยทอง ก็ไม่ต้องโรยอะไร เช็คสุกโดยใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มดูไม่มีแป้งติดขึ้นมาถือว่าสุก 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น