วันพฤหัสบดีที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2558

ปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว

 




 
ส่วนผสม

     ปลากะพง  จำนวน 1 ตัว
      ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
      น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
      น้ำตาลทรายแดง 1 ชช
      เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
      น้ำร้อน 3 ช้อนโต๊ะ
      เห็ดหอมสด 100 กรัม
      ขิงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
      พริกชี้ฟ้าแดงซอยตามยาว 2 เม็ด
       ต้นหอมซอยตามยาว 2 ต้น
      ผักชี สำหรับโรยหน้า

           ล้างทำความสะอาดปลากะพง ขอดเกล็ด ควักไส้ออก ล้างให้สะอาด จากนั้นบั้งเนื้อปลาทั้งสองด้าน วางลงในภาชนะสำหรับนึ่ง เตรียมไว้

           คนผสมซีอิ๊วขาว น้ำมันงา เหล้าจีน น้ำตาลทรายแดง และน้ำร้อนเข้าด้วยกัน ตักราดลงบนตัวปลา วางเห็ดหอมสด ขิงซอย และพริกชี้ฟ้าแดงด้านบนตัวปลา ให้ทั่ว นำใส่ลงในชุดนึ่งที่มีน้ำเดือด นึ่งใช้ไฟแรง นานประมาณ 30 นาที ยกออกจากชุดนึ่ง โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย และผักชี พร้อมรับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น