วันพุธที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2558

ไก่กอและ







ส่วนผสม

สะโพกและปีกไก่
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำ
หอมแดง
กระเทียม
ขิงหั่นแว่น
หัวกะทิ
กะปิ
น้ำมะขามเปียก
น้ำตาลมะพร้าว
เกลือ

วิธีทำ
โขลกหอมแดง กระเทียม ขิง เข่าด้วยกันให้ละเอียดเสร็จแล้วนำไปคลุกเค้าวกับไก่และเกลือ
นวดให้เข้ากันดีหมักไว้นาน 20 นาที
ย่างไก่ด้วยไฟกลางพอสุก อย่าให้สุกเกินไป ยกมาพักไว้ก่อน
โขลกอีกครั้ง พริกแห้ง ขิง หอมแดง กระเทียม ที่เหลือเข้าด้วยกัน จนละเอียดใส่กะปิ โขลกต่อ
ให้เป็นเนื้อเดียวกัน นำมาผัดกับกะทิด้วยไฟอ่อนจนแตกมันมีกลิ่นหอม ปรุงด้วยน้ำตาลมะพร้าว
และมะขามเปียก  ชิมรสออกหวานนำเปรี้ยว ตักราดไก่ที่ย่างไว้ให้ทั่ว แล้วนำไปย่างอีก
ด้วยไฟอ่อน หมั่นทาเครื่องแกงเรื่อยๆ จนน้ำแกงซึมเข้าเนื้อ และสุกดี ดีแล้วจัดใส่จานเสริฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น