วันพุธที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2558

ข้าวคลุกกะปิ


 
 
 
 
 
ส่วนผสม
 
ข้าวหอมมะลิที่หุงสุกเม็ดสวยๆ 4 ถ้วย
กะปิอย่างดี 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าหรือน้ำซุป 1/4 ถ้วย
ไข่ฝอย กุนเชียง กุ้งแห้ง หอมแดง ถั่วฝักยาว พริกขี้หนู มะม่วงน้ำดอกไม้ดิบ หมูหวาน


          
          วิธีทำ
 
 เจียวไข่บางๆโดย คนไข่1ฟองกันน้ำซุปหรือน้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ ให้ไข่แดงและไข่ขาวเข้ากันแต่ไม่มีฟอง ทากระทะกับน้ำมันด้วยทิชชู ตั้งไฟอ่อนๆ เทไข่ลงไปในกระทะ จับกระทะเอียงไปมาให้ไข่กระจายจนหนาเท่าๆกัน จนไข่เริ่มสุก ปิดไฟ แล้วพับม้วนจนหมด นำมาหั่นเป็นเส้นเล็กๆ 
แช่กุนเชียงในน้ำร้อน จนผิวด้านนอกบวม น้ำมาหั่นบาง แล้วนำไปคั่วในกระทะที่ไม่ใส่น้ำมัน คนไปมาตลอด จนกุนสุกและน้ำมันออกมา ตักพักไว้
นำกุ้งแห้งแช่น้ำ สะเด็ดน้ำให้หมด นำมาทอดในน้ำมันที่ออกมาจากกุนเชียง จนสุกกรอบ
หั่นหอมแดงตามยาวบางๆ มะม่วงขูดเป็นเส้น ถั่วฝักยาวหั่นตามขวาง พริกขี้หนูซอย
คั่วกะปิในกระทะ (หรือจะห่อแล้วนำไปย่าง) จนสุกหอม ใส่น้ำซุปหรือน้ำเปล่าลงไปคนให้ละลาย นำข้าวสวยลงมาคลุกเคล้าในกระทะบนไฟอ่อน จนเข้า กันดี ตักเสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น