วันอาทิตย์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2558

น้ำพริกกุ้งสด แสนอร่อยๆ





ส่วนผสม

กุ้งสดๆ กะปิ น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ กระเทียม พริกขี้หนู หอมแดง น้ำเปล่าเล็กน้อย
      
วิธีทำ
     
 เริ่มจากนำกุ้งไปลวกให้สุก แกะเอาแต่เนื้อ แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำกระเทียมและพริกขี้หนูไปโขลกหยาบๆ แบ่งเนื้อกุ้งมา 1 ใน 3 ส่วน ใส่ลงไปโขลกในครกด้วย จากนั้นปรุงรสใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และมะนาว ชิมดูให้ออกรสเปรี้ยวเค็ม พอปรุงรสได้ถูกใจแล้วใส่เนื้อกุ้งที่เหลือลงไป ใส่หอมแดงซอยลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน (ไม่ต้องตำ)  พอเข้ากันดีแล้วตักใส่ถ้วย เสิร์ฟคู่กับผักสด-ผักลวก และ ไข่เจียว ตามความชอบเลยค่ะ กับข้าวสวยร้อนๆๆอืมๆๆๆๆๆ

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น