วันอาทิตย์ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2558

กระดูกหมูอ่อนต้มแซ่บ





ส่วนผสม

กระดูกหมูอ่อนๆหั่นชิ้นๆๆพอคำ
ข่า ตะไคร้ พริก ใบมะกรูด หอมแดง กระเทียม
น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว ผงชูรส
ต้นหอม ใบโหระพา เกลือ

วิธีทำ

นำกระดูกอ่อนมาหั่นเป็นชิ้นๆ แล้วนำไปลวกในน้ำร้อนเดือดจัดๆ เพื่อทำความสะอาดและดับกลิ่นคาว ตักขึ้นพักใว้ ต่อไปต้มน้ำให้เดือน หม้อใบใหม่ ใส่เกลือลงไปค่ะ เมื่อเดือดจัดๆๆแล้ว ใส่กระดูกอ่อนลงไปเลยค่ะ เติมเครื่องปรุง ต่างๆ ข่า ตะไคร้ พริก ใบมะกรูด หอมแดง กระเทียม  ปิดฝา ต้มจนกระดูกหมูสุกนิ่ม แล้วจึงเปิดฝาหม้ออีกครั้ง  ปรุงรส ด้วย  พริกตำ หยาบๆ ซีอิ๊วขาว ต้นหอม ใบโหระพา ตามชอบ
แล้วตักใส่จาน ปรุงอีกที ด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น ข้าวคั่ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น