วันอังคารที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2558

เผือกหิมะ








ส่วนผสม


 เผือกหอม 1 หัวหนักประมาณ 8 ขีด
น้ำตาลทรายป่น 1 ถ้วยตวง
 น้ำ 1 ถ้วยตวง
เกลือ 1/2 ช้อนชา
โคนต้นหอมสับเล็กน้อย
 งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
 น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ

  ปอกเปลือก เผือกหอม แล้วทำความสะอาด โดยอย่าให้โดนน้ำ มิฉะนั้นอาจแพ้คันได้ ตัดแต่งให้เป็นแท่งสี่เหลี่ยม
หนาประมาณ 2 เซนติเมตร ยาวประมาณ 5 เซนติเมตร พักไว้
 ตั้งกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืช ทอดเผือกให้พอสุก ไม่ต้องเหลืองมาก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
 ตั้งกระทะ เปิดไฟพอร้อน ใส่น้ำตาลทราย น้ำเปล่า เกลือ โคนต้นหอม พอเหนียวได้ที่ ใส่เผือกที่ทอดลงคลุกเคล้า อย่างเบามือ ใส่งาขาวคั่วลงไป คนไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลแห้งเป็นเกล็ด ตักขึ้นใส่จาน ตักน้ำตาลมาโรยหน้าอีกที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น