วันเสาร์ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2558

ต้มจับฉ่าย

      
 

ส่วนผสม

         รากผักชี 2 ชิ้น
         กระเทียม 1 ชต
          พริกไทยเม็ด 1 ชช
          กระดูกอ่อนหมูอ่อน
          เต้าหู้แข็ง  5 ก้อน
          หัวไชเท้า  1 หัว
          น้ำมันพืชสำหรับผัด
          เห็ดหอมสด 5 ดอก
          ซีอิ๊วขาว 2 ชช
          ซอสปรุงรส 2 ชต
          น้ำตาลปี๊บ 2 ชต
         ผักคะน้า, ผักกาดขาว, กะหล่ำปลี, ดอกกะหล่ำ, กวางตุ้ง  ต้นหอม

วิธีทำ

           ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่กระดูกหมูต้ม จากนั้นใส่หัวไชเท้าลงต้มจนเดือด ลดไฟอ่อน เตรียมไว้
           โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
           ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดจนหอม ใส่เห็ดหอมลงผัดจนสุก ลดไฟลง ใส่ผักและเต้าหู้แข็งที่เตรียมไว้ลงผัด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาลปี๊บ ผัดผสมให้เข้ากันจนผักเริ่มสุก ยกลงจากเตา
            ตักผักที่ผัดไว้ลงในหม้อน้ำซุป ใช้ไฟปานกลาง เคี่ยวจนผักสุก และ นิ่ม ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย พร้อมรับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น