วันพฤหัสบดีที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2558

ยำมะเขือยาว




ส่วนผสม
มะเขือยาว2ใบ
พริกหยวก5เม็ด
หัวหอม2หัว
น้ำมะนาว1ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย1ช้อนชา
น้ำปลาอย่างดี1ช้อนชา
กุ้งแห้งป่นไม่ต้องละเอียด1ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน7เม็ดส่วนผสม

วิธีทำ

1. เอามะเขือยาว เผาไฟใช้ไฟแรงๆ พอสุกข้างหนึ่งก็กลับหมุนไปให้รอบ จับพอนิ่มทั่วลูก จะสุกจึงแกะเอาเปลือกออก โดยใช้น้ำอุ่น(น้ำสุก)ล้างเอารอยดำออกให้หมดตัดเป็นท่อน ๆ ใส่จานไว้
2. พริกหยวกก็เผาไฟเช่นเดียวกัน ตอนแรกใช้ไฟแรง พอสีเขียวทั่วจึงใช้ไฟอ่อน ให้ระอุพอนิ่มก็ใช้ได้ ใช้มีดฉีกให้เป็นเส้นยาว ๆ วางบนมะเขือ
3. ซอยหอมหั่นใส่บนพริก จากนั้นตักน้ำปลาดี น้ำตาลทราย และน้ำมะนาวที่ผสมจนละลายดีแล้วราดโรยด้วยกุ้งแห้ง และพริกขี้หนูหั่น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น