วันเสาร์ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2558

น้ำพริกกะปิ

 

ส่วนผสม

   พริกขี้หนูสวน 70 กรัม
   กะปิห่อใส่ใบตอง 300 กรัม
   กุ้งแห้งป่น 200 กรัม
  น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนโต๊ะ
  น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
  น้ำมะนาว 8 ช้อนโต๊ะ
  กระเทียมสดแกะเปลือก 100 กรัม
  มะเขือพวง  50 กรัม
  มะอึก ซอยละเอียด 50 กรัม
 
วิธีทำ
โขลกกะปิกับพริกขี้หนู กระเทียม พอละเอียดแล้ว ใส่กุ้งแห้งป่น โขลกให้เข้ากัน
 ใส่มะเขือพวง มะอึก โขลกเบา ๆ ให้เข้ากัน
 ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว
  เสร็จแล้ว สามารถนำมารับประทานร่วมกับปลาทอด ปลาทู ผัก ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น