วันศุกร์ที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2557

กุ้งทอดกรอบ อร่อยๆๆ





ส่วนผสม

กุ้งสด จำนวนตามชอบ
ไข่ไก่ ๓ ฟอง หรือเยอะกว่านั้นให้พอกับจำนวนกุ้ง
ผงปรุงรส ไก่ หมู เนื้อ  ตามชอบ
น้ำมันสำหรับทอด
แป้งสาลี
เนย
น้ำจิ้ม ไก่ หรือ อื่นๆๆตามชอบค่ะ

วิธีทำ
นำกุ้งมาล้างทำความสะอาด ผ่าหลังดึงขี้ออก ล้างน้ำจานสะอาดพักใว้
นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำมัน ผสม เนย เล็กน้อยให้หอม เยอะพอประมาณ
นำไข่ไก่มาตีพอแตก นำแป้งสาลี เตรียมพร้อม นำกุ้งมาคลุกผงปรุงรส ให้เรียบร้อย แล้วจึงนำ มาคลุกแป้งสาลี คลุกให้ทั่วตัวกุ้ง
แล้วนำไปคลุกไข่ไก่ต่อ แล้วกลับมาคลุกแป้งอีกครั้ง จึงนำลงทอดในกระทะ
ให้สุกสีเหลืองทอง น่าทานตักขึ้นมา สะเด็ดน้ำมัน แล้วจึงจัดใส่จานเสริฟ

วันพฤหัสบดีที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2557

ข้าวผัดโบราณ




ส่วนผสม

หมูหมัก
กระเทียม
ผักคะน้า
มะเขือเทศ
หอมหัวใหญ่
ซีอิ๊วขาว
ซีอิ๊วดำ
พริกไทยป่น
น้ำมันพืช

วิธีทำ

นำข้าวสวยเตรียใว้  ตั้งกะทะบนเตาไฟร้อน เติมน้ำมันเล็กน้อยใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอม
แล้วจึงใส่หมูหมักลงไปผัดให้สุก ใส่ข้าวสวยลงไปผัด ปรุงรสด้วยซอสต่างๆๆจากนั้นผัดให้เข้ากัน
ใส่หอมหัวใหญ่  มะเขือเทศ ผักคะน้า ลงผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ชิมรส ตามใจชอบ ปิดเตายกลง
ตักใส่จาน พร้อม พริกน้ำปลา เครื่องเคียง แตงกวา ต้นหอม

วันอาทิตย์ที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2557

ไส้อ่อนทอดกระเทียม






ส่วนผสม

 ไส้อ่อน หรือ ไส้ตัน 500 กรัม
 เกลือป่น 1 ชต.
 แป้งทอดกรอบ 3 ชต.
 พริกไทยป่น 1/2 ชต.
 น้ำตาลทราย 1 ชช.
 น้ำปลา 2 ชต.
 น้ำมันหอย 2 ชต.
 กระเทียมกลีบเล็ก
 น้ำมันปาล์ม 1 ลิตร

วิธีทำ

 นำไส้ตัน เกลือป่น ต้มในน้ำเดือดจัด 30 นาที พักไว้ให้เย็น
 จากนั้นหั่นไส้ตันเป็นชิ้นพอดีคำ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมันหอย พริกไทย กระเทียมสับ และคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 15 นาที
 นำส่วนผสมที่หมักไว้ลงคลุกกับแป้งทอดกรอบ และนำส่วนผสมที่ได้ไปเขย่าในกระชอนเพื่อขจัดแป้งส่วนเกินทิ้งไป
 ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำไส้ตันลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ พร้อมเสิร์ฟ

วันเสาร์ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2557

เบอรเกอร์หมู


 




ส่วนผสม

  หมูบด  200 กรัม
  หัวหอมใหญ่ 3/4 หัว
  กระเทียมจีนปอกเปลือก 3 กลีบ
  น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
   เนยสดละลาย 2 ช้อนโต๊ะ
   เนยสดสำหรัยย่าง 1 ช้อนโต๊ะ
   มายองเนสตามชอบ
   ขนมปังแฮมเบเกอร์


วิธีทำ

1.  หมักหมู โดยการ ปั่นหอมใหญ่ กระเทียม และ พริกไทยในโถปั่น ผสมกับ น้ำตาล ซอสถั่วเหลือง และเนยละลาย
2.  นวดให้หมู เหนียว และหมักไว้ในตู้เย็น อย่างน้อย 2 ชั่วโมง
3.  ย่างแผ่นหมู ในกระทะแบน ใส่เนย เมื่อใกล้สุก ใส่น้ำลงไป และปิดฝา จะทำให้หมูมีความนุ่มชุ่มลิ้น
4.  นำขนมปัง มาทามายองเนสเตรียมไว้
5.  นำไส้หมูที่ย่างสุกแล้วใส่ตรงกลาง

วันพฤหัสบดีที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2557

ขนมไข่หงษ์





ส่วนผสมแป้ง

 แป้งข้าวเหนียว 1 1/2 ถ้วย
น้ำสะอาด 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
งาขาว 1/2 ถ้วย

 
ส่วนผสมไส้ถั่วเหลือง
ถั่วเหลืองดิบ 300 กรัม
น้ำตาลทราย 400 กรัม
กะทิ 1/4 ถ้วย
 

วิธีทำ
- ร่อนแป้ง ตวงตามส่วน พักไว้ นำ น้ำ น้ำตาลทราย ใส่หม้อตั้งไฟจนน้ำตาลละลาย
- ใส่น้ำมัน ต้มต่อจนเดือดสักครู่ ยกลงพักไว้ให้เย็น เทลงในแป้งที่เตรียมไว้ นวดแป้ง
เนียนนุ่ม
- แบ่งแป้งออกเป็นก้อนหมักก้อนละ 20 กรัม ปั้นเป็นก้อนกลม แล้วแผ่แป้งให้เป็นแผ่นกลมบาง ใส่ไส้ถั่วเหลืองที่ปั้นไว้แล้ว หุ้มให้มิด คลุกงาขาวให้ทั่ว ทำจนแป้งหมด
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่ขนมลงทอดจนสุกเหลืองทั่วทั้งชิ้น ตักขึ้นบนกระดาษ ซับน้ำมัน

วันพุธที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2557

ไก่ผัดเต้าเจี้ยว




ส่วนผสม

ปีกไก่หั่นท่อน
 ผักกวางตุ้ง
เต้าเจี้ยว
ซีอิ๊วขาว
ซอสหอยนางรม
น้ำตาลทราย
พริกชี้ฟ้า
กระเทียม
น้ำมันพืช

วิธีทำ
นำปีกไก่ตัดเป็นชิ้นๆพอคำ แล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด พักไว้
ตั้งกะทะไฟกลางพอร้อน ใส่น้ำมันพืช เล็กน้อย เมื่อน้ำมันร้อนได้ทีแล้วใส่กระเทียมและพริกลง
ผัดให้หอมแล้วจึงใส่ปีกไก่ลงผัด แล้วจึงเติมเครื่องปรุง ซอสหอยนางรม เต้าเจี้ยว ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย
ผัดให้เครื่องปรุงเข้ากันกับปีกไก่ จนสุกชิมรสตามชอบ แล้วจึงใส่ผักกวางตุ้งลงไปผัดให้เข้ากันอีกครั้งเรียบร้อย ปิดเตาได้เลย
ตักใส่จาน พร้อมรับประทานกับข้าวสวย ร้อนๆ