วันพฤหัสบดีที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ใส้กรอกวุ้นเส้น แซ่บๆๆ

 






 ส่วนผสม

วุ้นเส้น 
เนื้อหมู
มันหมู
พริกไทยป่น
กระเทียม (ไม่ต้องเยอะน่ะค่ะ)
เกลือ  (ไม่ต้องเยอะ)
ข้าวสวย หรือ ข้าวเหนียวนิ่งสุก
น้ำตาลทราย
ผงชูรส
ใส้หมู สำเร็จรูป

วิธีทำ
นำวุ้นเส้นไปลวกน้ำร้อนพอสุก หั่นให้สั้นๆ พักใว้ นำหมูและมันไปบดละเอียด มาผสมรวมกับเครื่องปรุงอื่นๆทั้งหมดแล้วนวด ให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบ ค่ะ แต่อย่าเค็มมาก เวลานวดเสร็จแล้ว เอาไปเข้าไมโครเวฟให้สุกแล้วชิมรส ดูว่าพอใจรสชาติที่เราต้องการรึยัง  ก่อน นำมายัดลงใส้หมู่ มัดเป็นข้อๆความยาวตามต้องการค่ะ จะแบบ กลม หรือ ยาว แล้วแต่ชอบ  เมื่อยัดเป็นใส้แล้ว ตาก ลมใว้ในบ้าน สัก ๓ วัน ก่อนนำมาทอดน่ะค่ะ จากครบสามวันแล้ว ใช้ได้เลยค่ะ จะนำไปย่าง หรือ ทอดแล้วแต่สะดวก  สูตรนี้อร่อยเหมือน ที่เขาทำขาย ตามรถเข็น เลยค่ะ  ลองทำดูค่ะ  กินชิ้นเดียวไม่พอ ต้องมีเบิ้ล  อิอิ  แซ่บๆๆๆๆๆ มากทำกินเองได้ง่ายๆแล้วอร่อยด้วยค่ะ ขอบคุณทุกๆคนที่ติดตามชม สูตรอาหารของครัวบ้านนอก น่ะค่ะ จะนำเสนอ เมนู อร่อยๆ จะ เป็นอะไรนั้นต้องรอติดตามชม  ตอนต่อไป เร็วๆนี้ ค่ะ

วันอังคารที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ยำหมี่แซ่บๆๆๆ




ส่วนผสม

เส้นหมี่ 
เนื้อหมูบด หรือจะเป็นอาหารทะเล ตามชอบ
วันนี้ใช้ผ้าขี้ริ้วแทน
ถั่วลิสงคั่ว   
ตะใคร้ซอย  
ต้นหอม
ใบสะระแน่ 
ผักชีฝรั่ง
น้ำมะขามเปียก 
พริกป่น 
น้ำปลา 
น้ำตาลทราย 
น้ำมะนาว

วิธีทำ

เส้นหมี่ขาวที่ลวกแล้ว ผ้าขี้ริ้ว ที่มีในตู้เย็นวันนี้ ลวกเรียบร้อย
นำชามใบใหญ่ มาใส่เครื่องก่อนเลย พริกป่น  ใบสะระแน่  ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ตะใคร้ซอย น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย ใส่ เนื้อต่างๆๆที่ชอบทานใส่ลงไป พร้อมหมี่ขาวลงคุลกเคล้าให้เข้ากันชิมรสให้ได้ตามที่ชอบ  เผ็ด เปรี้ยว เค็ม หวานเล้กน้อย กินกับผักต่างๆๆตามชอบค่ะ อย่าลืมโรยถั่วลิงสงตอนท้าย น่ะค่ะ แซ่บๆๆๆๆๆ

วันจันทร์ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ยำปูม้าแซ่บๆๆ


 
 
วิธีทำ 
 
ปูม้าสดๆจำนวนตามชอบค่ะ นำปูม้าไปแกะเป็นชิ้นๆแช้ในน้ำแข็งให้เย็นจัดๆๆนำมาวางในชามผสมพร้อมด้วยการทำน้ำยำ รสแซ่บๆๆ มี พริกขั้หนู น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว ลงในชามผสมให้เข้ากัน ใส่ขึ่นฉ่าย หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ คลุกเคล้าให้เข้ากันชิมรสตามชอบได้เลย ใครชอบรสชาติแบบไหนก้อจัดตามที่เราต้องการได้เลยจ้า รับรองแซ่บๆถึงใจแน่นอน

ตำถั่วปูปลาร้าแซ่บๆๆ




ส่วนผสม

ถั่วฝักยาว
 ปูเค็ม
กระเทียม
พริกขี้หนูแห้ง
น้ำปลาร้า
มะเขือเปราะ
 มะเขือเทศ
 น้ำมะขามเปียก
น้ำตาลปี๊บ
น้ำมะนาว
น้ำปลา
ผักสด เช่น กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ใบบัวบก ผักบุ้ง

วิธีทำ
โขลกกระเทียมและพริกขี้หนูเข้าด้วยกัน  ใส่มะเขือเทศ  บุบเบาๆ
โขลกต่อเบาๆพอเข้ากัน
ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก  น้ำปลาร้า น้ำปลา  น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ
ใส่ปูเค็ม และ มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว โขลกเบาๆ พอเข้ากัน ตักใส่จาน กินกับไข่ต้มยางมะตูม อร่อยๆ

วันอังคารที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ผัดสปาเก็ตตี้ผักรวม







ส่วนผสม

เส้นสปาเก็ตตี้
หมูบด
มะเขือเทศ
ผักสดต่างๆๆตามชอบค่ะ
พริก กระเทียม ตำหยาบๆ
ซอสหอยนางรม
น้ำปลา
ซีอิ๊วขาว
ซีอิ๊วดำ
น้ำตาลทราย
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ

นำเส้นสปาเก็ตตี้ไปต้มให้สุกกำลังพอดี ตั้งกะทะเปิดไฟให้ร้อน ใสน้ำมันลงไปเล็กน้อย
ใสกระเทียม และ พริกลงไปผัด พอหอม แล้วใส่หมูบดลงไปผัดให้เข้ากัน ใส่ผักสดต่างที่ชอบลงไปผัด
ให้เข้ากันแล้ว ปรุงรสได้เลยค่ะ ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วจึงนำเส้นลงไปผัดผัดเร็วๆๆให้เข้ากัน
จนทั่ว ชิมรสตามชอบ เมื่อได้รสชาติที่ชอบแล้ว ก้อปิดไฟยกลงตักใสจานได้เลยค่ะ
รับประทานขณะร้อนๆๆ อร่อย เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดีค่ะ

ยำปลาอินทรีย์ทอด






 ส่วนผสม


ปลาอินทรีย์เค็ม
พริกขี้หนูซอยๆๆ
หัวหอมซอยๆๆ
น้ำปลา
น้ำมะนาว
น้ำตาลทราย



วิธีทำ

 นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืชพอประมาณแล้วใส่ปลาอินทรีย์ทอดให้หอมเหลืองดีแล้วตักขึ้นพักไว้ แล้วทำน้ำยำ มีพริกซอยหอมซอย น้ำปลานิดหน่อยน้ำตาลทรายน้ำมะนาวคนให้เข้ากันชิมพอใจแล้วราดบนปลาอินทรีย์เสร็จทานกับข้าวร้อนๆอร่อยสุดๆๆๆ

วันพุธที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

แกงเห็ดผึ้ง




ส่วนผสม  และ  วิธีทำ

  ตำพริกสด กระเทียม  หอมแดง,แยกกันตำ,กระชาย,หรือใหม่ทุบ าะๆๆๆ(ค่า,ตะไคร,ใบมะกรุด,)สามอย่างนี้ไม่ต้องตำจ้ะ,แมงลัก,โหระพาก็ได้,นํ้าปลาหร้าต้ม,ผักติ้วถ้ามีใส่ตอนจบเสร็จจ้ะ,นํ้าแกงไม่ต้องเยะ,รดดีหรือผงชูรสตามใจชอบอย่าลืมใส่เกลือประหยัดปลาหร้าอิๆๆพี่ก็ไม่เก่งบอกว่าเริ่มยังไงด้วย

ปังอบโฮมเมด






ส่วนผสม

แป้งขนมปัง  ๔ ถ้วยตวง
น้ำอุ่นๆ ๑ ถ้วยครึ่ง
ยีส  ๒  ชช
น้ำตาลทราย  ๒ ชต
เกลือ ๑ ชช
เนย ๓ ชต

วิธีทำ

อบไฟ  ๑๘๐ เวลาในการอบ   ๒๕ นาที ถึง ๓๐ นาที จนสุกสีเหลืองทอง 
นำแป้งลงนวดด้วยเครื่อง จนเนียน นำออกมาพักให้ขึ้นฟูสองเท่า แล้วชกลมให้แฟบ
จากนั้นนำมานวดอีกที แล้วตัดเป็นก้อนๆๆชั่งตามน้ำหนัก ที่ต้องการ
นำใส่ลงพิมพ์ ขนาดตามชอบ ค่ะ รอให้แป้งขึ้นฟุอีกครั้งจนเต็มพิมพ์

ปลาดุกทอดกรอบผัดพริกแกง





ส่วนผสม

ปลาดุกนา
 พริกแกงเผ็ด
 น้ำปลา
 ชูรส
 น้ำตาลปี๊บ
น้ำตาลทราย
พริกหวานสีแดง
 ใบมะกูดฉีก
 น้ำมันพืช

วิธีทำ

 ล้างทำความสะอาดปลาดุ ให้เรียบร้อย ใส่ลงอ่างผสมใส่เกลือ ลงคลุกเคล้าวแล้วล้างออก ล้างจนหมดกลิ่นคาว หั่นเป็นแว่นๆหรือหั่นตามยาว ล้างแล้วพักใว้
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ร้อนปานกลาง  นำปลาดุกคลุกเกลือเล็กน้อยแล้วลงทอด  ทอดจนเหลืองกรอบ  ตักขึ้น พักในตะแกรง ให้สะเด็ดน้ำมัน
ตั้งกะทะอีกครั้ง  ใส่พริกแกงลงผัดจนมีกลิ่นหอม ปรุงด้วย  น้ำปลา น้ำตาล ชูรส ผัดจนเข้ากัน  ชิมรสให้หวานนำ เค็มตาม ใส่ปลาดุกทอดกรอบ  ผัดอีกครั้ง พอทั่ว ใส่ พริกหวาน  ใบมะกูด ผัดพอเข้ากันปิดไฟ ยกลง ทานกับข้าวร้อนๆๆอร่อย

ฉูฉี่ปลาทู


 



ส่วนผสม

 ปลาทูสด 3 ตัว
 น้ำปลา 2 ชช.
 น้ำตาลทราย 1 ชช.
 กะทิ 100 มล.
 น้ำมันพืช 2 ชต.
 พริกแกงเผ็ด 1 ชต.
 พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
 ใบมะกรูด5 ใบ

วิธีทำ
1.ทำความสะอาดปลาทู ควักไส้ออก เคล้าเกลือ ล้างน้ำออกให้สะอาด พักใส่กระชอนไว้
2.ตั้งกระทะ ใส่หัวกะทิลงไปผัดกับพริกแกงให้หอม ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล เติมหางกะทิพอเดือดดี ใส่ปลาทูลงไป ต้มจนปลาเริ่มสุกเติมหัวกะทิ และใส่ใบมะกรูด รอให้เดือดดีและปลาสุก ยกลงจากเตา จัดใส่จานโรยหน้า ใบมะกรูดซอย

กุ้งสดผัดสะตอ





ส่วนผสม

กุ้งสด  300 กรัม
พริกขี้ฟ้า   2 เม็ด
กระเทียม  2 กลีบ
หอมใหญ่ 1 หัว
พริกขี้หนู  7 เม็ด
สะตอ  1 กำมือ
มะนาว  1   ลูก
กะปิ 1  ชต
น้ำมัน 2 ชต
น้ำเปล่า
ผงปรุงรส
น้ำตาลทราย
 
วิธีทำ
 ปลอกกระเทียม ปลอกหัวหอมใหญ่  เกาะสตอ จากนั้นล้างทำความสะอาด พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู  กระเทียม หัวหอมใหญ่ มะนาว จับมาล้างทำความสะอาดให้หมดจ๊ะ
แกะกุ้งผ่าหลังเอาเส้นสีดำออก ล้างทำ ความสะอาดแล้วพักไว้
ตำพริกขี้หนู กระเทียม ตำๆโคลกๆ ให้เข้ากัน จากนั้นนำกะทะตั้งเตาได้เลยจ๊ะ ใส่น้ำมันลงไป 2ช้อนโต๊ะรอให้น้ำมันร้อน
ซอยหัวหอมใหญ่เตรียมรอไว้
เมื่อน้ำมันร้อนแล้ว นำพริกและกระเทียมที่โคลกไว้ลงผัด ให้หอมฟุ้ง ตามด้วยกะปิ 1ช้อนโต๊ะผัดให้เข้ากัน จากนั้นตามด้วยหัวหอมใหญ่ซอยและสะตอลงไปผัด ตามด้วยกุ้งลงไปผัดจ้า
ปรุงรสด้วยผงปรุงรส  น้ำตาล เติมน้ำเปล่าลงไปนิดหน่อยพอคลุกคลิกเมื่อจะยกออกจากเตา ก็บีบมะนาวเพิ่มความจิ๊ด คลุกเคล้าให้เข้ากัน เกือบลืมๆ หั่นพริกชี้ฟ้าสีสวยลงไปผัดคลุกเคล้ากันด้วย เป็นอันพร้อมเสริ์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ

วันอังคารที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ใส้อ่อนต้ม จิ้มน้ำจิ้มแซ่บๆๆ








ส่วนผสม
 
ไส้อ่อนล้างด้วย น้ำเกลือ  แป้งมัน ให้สะอาด
ต้มน้ำให้เดือดใส่เกลือนิดหน่อยแล้วต้มจนสุก อย่าลืมใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เพื่อดับกลิ่นคาว
เมื่อต้มจนใส้สุกแล้วตักขึ้นมา หั่นเป็นชิ้นๆๆ ใสจานพร้อมน้ำจิ้มแซ่บๆๆๆ
 

น้ำจิ้ม แซ่บๆๆๆๆ

พริกขี้หนู
กระเทียม
รากผักชี
น้ำตาลทราย
น้ำปลา
เกลือ
น้ำมะนาว
ตำทุกอย่างรวมกัน ปรุงรสตามชอบเลยค่ะ 

ขนมจีนน้ำยากะทิ









ส่วนผสมและวิธีทำ

ต้มน้ำให้เดือด นำ กระชาย , หอมแดง, กระเทียม ,พริกแห้ง , ตะไคร้ , ข่า ใบมะกรูด และ เนื้อปลาต้มจนสุกดีแล้ว นำ หอมแดง กระชาย กระเทียม เนื้อปลา มาปั่นรวมกันให้ละเอียด แล้วเทลงหม้อใบเดิม
เปิดไฟให้เดือดอีกครั้ง ใส่กะทิ ลงไปตามชอบ คนให้เข้ากัน ให้เดือดช้าๆเรื่อยๆๆ ปรุงรสด้วย เกลือ
น้ำตาลทรายเล็กน้อย เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทาน กับผักที่หาได้ตามบ้าน เส้นขนมจีน ก้อซื้อจากตลาดสด ไกล้บ้าน มาจักใส่จาน หรือจะ ต้มเส้นขนมจีน แห้งสำเร็จรูป ง่ายๆๆและประหยัดอีกด้วย
รวดเร็วทันใจ สำหรับคนไม่มีเวลา พร้อมผักต่างๆๆตามชอบได้เลย