วันจันทร์ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2557

ลูกชิ้นปลาทำเองง่ายๆๆ

                           



 
 
ลุกชิ้นปลาสูตรนี้ทำแล้วอร่อยมากค่ะ เลยอยากแนะนำ เราทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน สำหรับคนชอบกินลุกชิ้นปลา จะใส่ก๋วยเตี๋ยว หรือจะ ปิ้ง ย่าง อาหารอื่นได้อีกหลากหลายเมนู ลองทำกันดูค่ะ ถ้าใครจะใช้ปลาชนิดอื่นๆได้ ตามชอบ น่ะค่ะ อย่างเช่น  ปลาดาบยาว ปลากราย ปลาอินทรีย์ และ ปลาหางเหลือง  ปลานิล

ส่วนผสม

 เนื้อปลานิล 500 กรัม (ที่แช่แข็งสำเร็จรูป )
 แป้งมัน 3 ชต
 เกลือป่น 1 ชช
 น้ำตาลทราย  3 ชต
 ไข่ไก่ 2 ฟอง
 ผงชูรส เล็กน้อย
น้ำแข็งบดละเอียด


วิธีทำ

 เอาเนื้อปลามาหันเป็นชิ้น ๆ
 นำเนื้อปลาและเครื่องปรุงทั้งหมดเทใส่เครื่องบดผสมอาหาร บดจนละเอียดเข้ากันดี
 นวดต่อด้วยมืออีกนิดหน่อย
 จนเหนียวนุ่ม ต้มน้ำให้เดือดและลดไฟลงให้น้ำนิ่ง ตักลูกชิ้นปลาลงต้มจนสุก ตักขึ้นพักไว้ในน้ำเย็นจัดๆ (ลูกชิ้นจะได้เด้งๆ) เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ

วันอาทิตย์ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2557

สามชั้นทอดน้ำปลา อร่อยๆ




ส่วนผสม

หมูสามชั้นแล่เป็นชิ้นๆๆ
น้ำปลา
พริกไทยดำ
แป้งมัน
น้ำมันสำหรับทอด


วิธีทำ

นำหมูสามชั้นมาหมักกับน้ำปลา ขย๊ำๆๆให้เข้าเนื้อหมู ประมาณที่พอดี ค่ะ แล้วใส่พริกไทยดำลงคลุกเคล้าขยำๆๆๆอีกครั้ง ให้เครื่องต่างๆๆเข้ากัน แล้วจึงนำแป้งมันมาคลุกเคล้าให้ทัั่วชิ้นหมูค่ะ
เมื่อเสร็จแล้วนำพักในตู้เย็น สักพัก ใหญ่ๆๆ แล้วจึเอามาทอดค่ะ ทอดให้สุกเป็นสีเหลืองทองสวยงาม
น่าทาน แล้วตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน หั่่นเป็นชิ้นๆๆให้พอดีคำ รับประทานกับข้าวสวย หรือ ข้าวเหนียวร้อนๆๆอร่อยจนลืมอิ่มไปเลย ค่ะ อร่อยมากๆๆกรอบนอกนุ่มใน

วันพฤหัสบดีที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2557

ลาบเป็ดย่าง






ส่วนผสม


 เนื้อเป็ดย่างหั่นชิ้นบาง
ข่าแก่โขลกละเอียด
หอมแดงซอย
น้ำมะนาว
น้ำปลา
น้ำตาลทราย
พริกป่น
ข้าวคั่ว
ผักชีฝรั่ง
ต้นหอมซอย
สะระแหน่เด็ดใบ
พริกขี้หนูทอด
ผักสดต่างๆตามชอบ


วิธีทำ

 ใส่เนื้อเป็นย่างลงในอ่างผสม  ใส่ข่า หอมแดง ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาล
คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสให้เปรี้ยวเค็ม ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่ง และต้นหอม เคล้าให้เข้ากัน
จนทั่ว ตักใส่จาน โรยสะระแหน่ และ พริก ขี้หนูแห้งทอด เสริฟผักสด

วันอังคารที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2557

สปาเก็ตตี้ผัดใส้กรอก อร่อยๆ









ส่วนผสม

เส้นสปาเก็ตตี้
ใส้กรอก
กระเทียม
มะเขือเทศ
พริกแห้ง
น้ำมันมะกอก หรือ น้ำมันพืช
พริกแห้ง พริกสด ตามชอบ
ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม 
เกลือ พริกไทยดำ
ใบโหระพาฝรั่ง หรือ ใบโหระพาไทย


วิธีทำ

นำเส้นสปาเก็ตตี้ ไปต้มให้เส้นนิ่ม พักใว้
ใส่น้ำมันมะกอก ลงกะทะ พอร้อน ใส่กระเทียมพร้อมพริกแห้งลงผัดให้หอม ใส่ใส้กรอกหั่นเป็นชิ้นๆลงผัด
ใส่เส้นเส้นสปาเก็ตตี้ลงไปผัด ให้เข้ากัน ใส่เกลือ พริกไทยดำป่นลง พร้อม ซอสต่างๆๆ  ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ใครชอบกินพริกใส่พริกสดเพิ่ม มะเขือเทศ   ผัดๆๆๆให้เข้ากันใสใบโหระพาเป็นขั้นตอนสุดท้าย ผัดเร็วๆๆ  ( ถ้าใครติดหวานเติมน้ำตาลทรายเล้กน้อย ได้ ตามชอบ ) แล้วปิดเตาตักใสจาน เสริฟ

วันอาทิตย์ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2557

แหนมทอดไข่ใส่ใบโหระพา แซ่บๆๆๆๆ

                         

                          










ส่วนผสม

ไข่ไก่ จำนวนตามชอบ
แหนม ตามชอบ
ซีอิ๊วขาว
พริกขึ้หนุแดง
ใบโหระพา
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ

นำแหนมมายีให้แตก เอาไข่ไก่มาตีให้เข้ากันกับแหนม ใส่พริกลงไป และใบโหระพา
นำซีอิ๊วขาว มาใส่ ปรุงรส คลุกให้เข้ากัน เตรียมทอดได้เลยจ้า
เมื่อน้ำมันร้อนๆๆจัดก้อลง ทอดได้เลย รอให้สุกแล้วกลับด้าน ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน
พร้อมรับประทานค่ะ อร่อยง่ายๆๆๆ สุดยอด แอดมินชอบมากๆๆ ทำที่รัยกินข้าวหมดหลายจานเลย
เป้นเมนูที่ชอบอีกเมนูหนึ่งเลย ที่อยากแนะนำ