วันพุธที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2557

ยำเห็ดดองซีอิ๊วขาวรสแซ่บๆๆ





ส่วนผสม

เห็ดดองซีอิ๊วขาว
พริกขี้หนูแดง
น้ำมะนาว
หอมแดง
ผักชี


วิธีทำ

นำส่วนผสมทั้งหมด มาซอยหั่นให้เรียบร้อยแล้ว มายำกับเห็ดที่ดองเรียบร้อย คลุกเคล้าให้เข้ากันค่ะ
บีบ มะนาว คลุกๆๆๆ ชิมรสตักใสจาน พร้อมรับประทาน กับข้าวสวยร้อนๆๆ  หรือ ข้าวต้มก้ออร่อยมากๆๆจานเดียวไม่พอต้องมีเพิ่ม แน่นอนค่ะ แซ่บๆๆจริงๆๆ

หมูสะเต๊ะ

                           








ส่วนผสม

 หมูสันนอก 350 ก.
 นมข้นจืด 30 มล.
  กะทิ 30 มล.
 โยเกิร์ต 1 ½ ชต.
  ซีอิ๊วขาว 1 ½ ชต.
  น้ำตาลทราย 1 ชต.
  ผงกะหรี่ 1 ชช.
 ผงขมิ้น 1 ชช.
  ยี่หร่าคั่วป่น ½ ชช.
 ลูกผักชีคั่วป่น ½ ชช.
  กะทิ 50 มล. (เอาไว้ทาหมูตอนปิ้ง)
 ขนมปังหัวกะโหลก 2 ชิ้น  (ถ้ามี)
  อาจาด 1 ถ้วย
  น้ำจิ้มสะเต๊ะ 1 ถ้วย
  น้ำมันถั่วเหลือง 3 ชต.

วิธีทำ

1. แล่เนื้อหมูเป็นชิ้นบาง กว้าง1นิ้วxยาว 4 นิ้ว จากนั้นนำไปหมักรวมกับนมข้นจืด กะทิ โยเกิร์ต ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ผงกะหรี่ ผงขมิ้น ยี่หร่า ลูกผักชี น้ำมันถั่วเหลือง นวดให้เข้ากัน 10 นาที นำหมูไปเสียบไม้และหมักไว้ในตู้เย็น 1 คืน
2. นำหมูสะเต๊ะไปย่างในกระทะด้วยไฟอ่อนๆ ระหว่างที่ย่างทากะทิให้ทั่วชิ้นหมูทั้งสองด้าน เมื่อย่างสุกแล้วจัดใส่จานเตรียมไว้
3. ปิ้งขนมปังในกระทะให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตัดขนมปังเป็นชิ้นสี่ส่วน จัดเสิร์ฟคู่กันกับหมูสะเต๊ะ และน้ำจิ้มสะเต๊ะหรืออาจาด เป็นอันเสร็จ

น้ำจิ้มหมุสะเต๊ะ

 กะทิ 300 มล.
 ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด 200 ก.
 พริกแกงมัสมั่น 20 ก.
 พริกแกงพะแนง 20 ก.
 น้ำตาลปี๊ป 80 ก.
 น้ำมะขามเปียก 4 ชต.
 เกลือป่น 1/2 ชช.

 นำกะทิและน้ำพริกแกงมัสมั่น พริกแกงพะแนง ผัดรวมกันจนกะทิเดือดและแตกมัน
 ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊ป น้ำมะขามเปียก เกลือป่น คนจนน้ำตาลปี๊ปละลายจนหมด และกะทิเริ่มข้นขึ้นค่อยเติมถั่วลิสงป่นลงไป คนเล็กน้อย เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ

วันอังคารที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2557

ปลาทูย่างน้ำปลาหวาน







ส่วนผสม
1. ปลาทู 2 ตัว
2. ใบตอง ใบเตย สำหรับห่อ
3. สะเดา 3-5 ต้น ลวกน้ำเกลือ
4. น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
5. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วยตวง
6. น้ำมะขาม 1/4 ถ้วยตวง (แล้วแต่ความข้น)
7. สามเกลอ (กระเทียม พริกไทยเม็ด รากผักชี ) 1 ช้อนชา
8. พริกขี้หนูแห้งทอด 3-5 เม็ด
9. หอมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
11. น้ำมัน เล็กน้อย

วิธีทำ


1. ทำน้ำปลาหวานโดยตั้งกระทะผัดสามเกลอกับน้ำมันเล็กน้อยให้พอหอม ละลายน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามและใส่น้ำเปล่าตามลงไป เมื่อละลายเข้ากันและข้นได้ที่ ชิมรสอีกทีแล้วพักไว้ หอมเจียวจะใส่ไปด้วยหรือโรยทีหลังก็ได้
2. ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อนย่างปลาทู โดยใช้ใบตองห่อไว้รอบตัว ส่วนใบเตยใช้ห่อเฉพาะช่วงท้องเพื่อไม่ให้ไส้แตกเวลาคีบ ย่างด้านละ 3-5 นาที ไม่ต้องกลับบ่อย เอาแค่พอให้ผิวปลาทูเหลืองและสุกหอม
3. นำสะเดาลวกน้ำเดือดจัดใส่เกลือ แล้วใส่ในน้ำเย็นทันที แล้วทานคู่กับ ปลาทู และน้ำปลาหวานได้เลย แนมพริกทอดแก้เลี่ยนด้วยก็ได้

ต้มจืดไข่น้ำกับวุ้นเส้น






ส่วนผสม

ไข่ไก่ สามฟอง
วุ้นเส้นหนึ่งห่อ
ต้นหอม และ ผักชี
น้ำซุปไก่
น้ำตาลทราย
ซีอิ๊วขาว
น้ำปลา
พริกไทยป่น
กระทียมเจียว ตามชอบ

วิธีทำ

นำน้ำซุปไก่ ลงในหม้อต้มให้เดือด รอก่อน จากนั้นนำไข่ไก่มาทอดให้สุก พักใว้
นำว้นเส้นเตรียมใว้ และต้นหอมผักชีตามลำดับค่ะ  มาเริ่มกันเลย เมื่อทุกอย่างพร้อม
นำวุ้นเส้น มาลงในน้ำซุปไก่ที่กำลังเดือดลงไปค่ะ รอเส้นสุกเล็กน้อยใส่ไข่เจียวที่ทอดแล้วตามลงไป
ปรุงรส ด้วย  น้ำตาลทราย น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ชิมรสตามชอบค่ะ แล้วจึงใส่ต้นหอมแล้วยกหม้อลง
ได้เลย  ตักใสชาม เติม พริกไทยป่น และกระเทียมเจียวตามชอบ กินคู่กับพริกน้ำปลา แซ่บๆๆ

วันพุธที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2557

ยำปลากะป๋องแซ่บๆ






ส่วนผสม

ปลาป๋องตามชอบ
ต้นหอม
ผักชี
หอมแดง
มะนาว
น้ำปลา
พริกขี้หนู

วิธีทำ
ยำปลากะป๋อง เป็นเมนูง่ายๆสุดประจำบ้าน คิดอะไรไม่ออก เปิดกระป๋อง แล้วหั่นพริก หอมแดงซอย
และส่วนผสมอื่นใส่ลงไป ใส่น้ำปลา บีบมะนาว ชิมรสตามชอบใจแค่นี้ก้อได้ ยำปลาป๋อง ทั้งง่ายและอร่อย
อีกเมนูหนึ่ง ที่ไม่ต้องปรุงให้ยุงยาก สำหรับคนชอบ ความรวดเร็วทันใจ