วันอังคารที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2557

แกงเห็ดป่าแซ่บๆ

                          





ส่วนผสม

เห็ดป่าที่หาซื้อได้  ตามชอบค่ะ
ใบแมงลัก
ผักติ้ว
พริกสด และ พริกแห้ง
น้ำปลาร้า
น้ำเปล่า
เกลือ
ผงชูรส

วิธีทำ

นำเห็ดที่ซื้อมาไปล้างดินออกให้หมด พักใว้  ตำพริกสด และ พริกแห้ง พอหยาบๆเตรียมใว้
ตั้งหม้อใส่น้ำพอสมควรแต่อย่าเยอะ ต้มให้เดือด จัดๆๆ ใส่พริกตำลงไป เดือนอีกครั้งใส่เห็ดลงไป
ปรุงรสด้วย เกลือ ผงชูรส ตามชอบ แล้วใส่ผักติ้ว ใบแมงลัก ตามลงไปค่ะ ชิมรสอีกครั้ง
เมือสุกดีแล้ว  ปิดไฟยกลงค่ะ ตักใส่ชาม เสริฟร้อน แซ่บๆๆมากๆๆ

วันศุกร์ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2557

น้ำพริกมันกุ้ง







ส่วนผสม

1. มันกุ้ง 7 ชต.
2. เนื้อกุ้งหั่นชิ้นเล็ก 50 กรัม
3. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมะนาว 4 ชต.
5. น้ำตาลปี๊ป 1 ชต.
6. พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด
7. หอมแดง 4-5 หัว
8. กระเทียมกลีบเล็ก 10 กลีบ
9. ผักสดตามชอบ

วิธีทำ

1. นำมันกุ้ง เนื้อกุ้ง ไปนึ่งในน้ำเดือดจัด 10 นาที และพักไว้
2. โขลกพริก กระเทียม หอมแดง ให้ละเอียด เติมเนื้อกุ้งลงโขลกให้ละเอียด
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊ป น้ำมะนาว ใช้สากขยี้ให้เข้ากัน เติมมันกุ้งลงไปและคนให้เข้ากันเป็นครั้งสุดท้าย พร้อมเสิร์ฟคู่ผักสด

ปูอัดชุปแป้งทอด อร่อยๆ





ส่วนผสม

ปุอัด
แป้งทอดกรอบ โกกิ หรือ ยี่ห้ออื่นๆ ได้ค่ะ
น้ำมันสำหรับทอด
น้ำจิ้ม  ไก่  บ๋วย  น้ำจิ้มลูกชิ้น ซอสพริก  อื่นๆตามชอบค่ะ

วิธีทำ
นำปุอัดที่ซื้อมาเตรียมใว้ ผสมแป้งทอดกรอบละลายน้ำเย็นจัดๆ  เตรียมไว้  นำปุอัดมาชุปทอดด้วยไฟร้อนปานกลาง
จนสุกเหลืองทอง  ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน ด้วยกระดาษสับมัน แล้วจึงนำมาจัดใส่จาน
ตามชอบ ทำง่ายและอร่อยสุดๆๆเลยค่ะ เป็นอาหารทานเล่น  ทำให้เด็กกินที่บ้าน คงชอบน่าดูค่ะ
ใครที่เบื่อปูอัดแบบเดิมๆลองมาชุปแป้งทอดดูอร่อย เริ่ด ๆถูกใจทุกวัย

วันอังคารที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2557

กึ๋นไก่ทอด






ส่วนผสม

กึ๋นไก่
แป้งทอดกรอบ
เครื่องแกงเผ็ด
พริกไทยดำ
พริกไทยขาว
น้ำตาลทราย
เกลือ น้ำปลา
ผงชูรส


วิธีทำ
นำกึ๋นไก่ไปล้างทำความสะอาด แล้วนำมาคลุกกับเครื่องปรุงต่างๆๆขยำๆๆคลุกๆๆให้เข้ากัน
แล้วเตรียมนำลงทอดด้วยไฟกลาง จนแป้งกรอบเล้กน้อย ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน
จัดใส่จาน กินเป็นกับแกล้ม หรือ กินเป็น กับข้าวก้ออร่อย  เด็กๆๆคงชอบ เป็นกับข้าวไปโรงเรียน
ลองทำทานกันดูค่ะอาจเป็นเมนู ประจำบ้าน ที่ทำง่ายๆๆและอร่อย

ไส้กรอกอีสาน





ส่วนผสม

เนื้อหมู  ๑ กิโลครึ่ง
มันหมู  ครึ่งกิโล
ใส้หมู  ตามชอบ
ตะใคร้ ๒ ชต
กระเทียม ๒ ชต
พริกไทยดำ ๒ ชต
ข้าวสวย  ๒ ชต
เม้ดผักชี ๒ ชต
น้ำตาลทราย  ๒ ชต
เกลือ  ๒ ชต
น้ำปลา ๒ ชต

วิธีทำ

นำเนื้อหมูมาบดพอหยาบๆ และ มันหมูบด หยาบๆ นำมาคลุกรวามกันกับส่วนผสมต่างๆด้วยมือนวดจนเข้ากัน ชิมรส ตามชอบ แล้วจึงยัดไส้ หมัดให้เรียบร้อยแล้วนำไป ตากแดด ให้เปรี้ยว เป็นอันเสร็จ
จะนำมาทอด หรือ ย่าง แล้วแต่ชอบ

การหั่น สับปะรดง่ายๆให้น่าทาน