วันอาทิตย์ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

ต้มกระดูกหมูกับหน้อไม้

                      


ส่วนผสม

หน่อไม้หวาน
หัวไฉเท้า
รากผักชีหั่น
กระเที่ยม
พริกไทยเม็ด
น้ำเปล่า
ซี่โครงหมูอ่อน
น้ำปลา
น้ำตาลปี๊บ
เกลือ


วิธีทำ
ปอกเปลือกหน่อไม้ ลวกเอาเปลือกนอกออก หั่นชิ้นบางๆ จากนั้นนำไปต้ม ในหม้อเดือด นาน 3-5 นาที
เพื่อให้หายขม ตักขึ้นล้างน้ำเย็น
โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ตำให้เข้าด้วยกันให้ละเอียด  ตักใส่ถ้วยไว้
ต้มน้ำด้วยไฟกลางให้เดือด ใส่ซีโครงหมูอ่อนลงเคี่ยวนาน 15 นาที ให้เดือด ใส่เครื่องที่โขลกลงไปและหน่อไม้หวาน หัวไฉเท้า ปรุงรสด้วยน้ำปลา และ เกลือ น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆสักครู่ จนสุก ชิมรสให้เค็ม กลมกล่อม ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย  เสริฟร้อนๆ อร่อยๆๆ ซดร้อนๆ

วันพุธที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

ยำแอ๊บเปิ้ลเขียว




ส่วนผสม

แอ๊บเปิ้ลเขียว กี่ลุกตามชอบ
พริกป่น
น้ำปลา
น้ำตาลทราย
กะปิ

นำแอ๊บเปิ้ลมาสับๆแล้วซอย บางๆนำมาคลุกรวมกันกับเครื่องปรุง ชิมรสตามชอบ
เผ็ด เปรี้ยว เค็ม หวาน แซ่บๆๆ พอดีแล้วก้อรับประทานได้เลยจ้า ทำกินง่ายๆเวลาไม่มีมะม่วง
อร่อย เปรี้ยว แซ่บๆได้อีก ลองดูค่ะ

วันจันทร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

มาม่าผัดใส่เนื้อหมัก




 
ส่วนผสม

เนื้อวัวหมัก ให้นุ่ม
กระเทียม
ผักต่างๆตามชอบ
มาม่า ตามจำนวนสมาชิก
น้ำมันสำหรับผัด
ซีอิ๊วขาว
ซอสหอยนางรม
น้ำปลา
ผงชูรสเล็กน้อย
ซีอิ๊วดำหวาน
น้ำตาลทราย

วิธีทำ
นำเนื้อหมัก แล้วมาเตรียมไว้ ใส่น้ำมันในกระทะใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้หอม ใสเนื้อหมักลงไปผัดให้เข้ากัน ใส่เครื่องปรุงต่างๆตามชอบ แล้วชิมรส ตามต้องการ นำมาม่า ต้มให้พอนุ่มแล้วใส่ลงไปผัดรวมกัน ให้เข้าเนื้อ ผัดจนทุกอย่างเข้ากันดี แล้วจึงใส่ ผักสดต่างๆเป็นขั้นตอนสุดท้าย ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จานเสริฟได้เลยค่ะ

วันพุธที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

เมี่ยงกุ้งแซ่บๆๆ

                           








ส่วนผสม

กุ้งสดแกะเปลือกลวกพอสุก
แผ่นแป้งเวียดนาม
พริกขี้หนู
กระเทียม
รากผักชี
น้ำปลา
น้ำมะนาว
น้ำตาลปี๊บ
น้ำตาลทรายตามชอบ
ใบโหระพา
ผักสดอื่นๆตามชอบ

วิธีทำ
นำกุ้งแกะเปลือก ลวกในน้ำร้อนๆจัดพอสุก พักใว้
นำแป้งแผ่นลวกน้ำร้อนเร็วๆนำมาห่อกุ้งกับผักเป็นชิ้นพอคำ
น้ำจิ้มซีฟูด  ตามความชอบเลยค่ะ

อ่อมปลาหลด

                          


ส่วนผสม

ปลาหลด
พริกแห้ง พริกสด กระเทียม
หอมแดง ตะไคร้
น้ำปลาร้า
เกลือ
ซีอิ๊วขาว หรือ น้ำปลา
ผงชูรส
ผักขแยง
บวบ ยอดฝักทอง
ผักอื่นตามชอบ เช่น  ผักชีลาว ต้นหอม ใบชะพลู ใบแมงลัก ยอดมะระขี้นก ชอบผักอะไรก้อใส่ตามชอบได้เลยชอบเลยค่ะ

วิธีทำ
นำปลาหลดมาล้าง พักใว้ เตียมต้มน้ำให้เดือด จัดๆๆใส่เกลือลงไป ใส่ปลาหลดลงไป สักครู่ ใส่เครื่องแกงที่ตำลงไป กระเทียม พริกแห้ง พริกสด ตำหยาบๆ ปิดฝารอให้เดือนอีกครั้ง ใส่ผักลงไป รอให้เดือดอีกครั้ง
ปรุงรส  ด้วย น้ำปลาร้า  น้ำปลา  เกลือ  ผงชูรส หรือ ซีอิ๊วขาว ตามชอบค่ะชิมรส  เมื่อปลาสุกดีแล้ว