วันพฤหัสบดีที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2557

ต้มโคล้งเห็ดรวม



ส่วนผสม

1. เห็ดรวม 1 ถ้วยตวง
2. ข่าบุบ 1 แง่ง
3. ตะไคร้บุบ 1 ต้น
4. ใบกระเพรา 10 ใบ
5. พริกขี้หนูแห้ง 5-7 เม็ด
6. หอมแดง 3-5 หัว
7. มะเขือเทศลูกเล็ก 3 ลูก
8. น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำสะอาด 2-3 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1. ย่างหรือคั่ว ส่วนผสมข้อ 2-5 หรือ 1 6 7 ด้วยก็ได้ แล้วแต่ชอบ (สามารถทำได้) ให้พอมีกลิ่นหอม
2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เครื่องปรุงที่ย่างลงไปให้น้ำพอหอมเครื่องต่างๆ ใส่เห็ดตามลงไป รอจนน้ำเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขาม ชิมรสชาติอีกครั้ง ปิดไฟเสริฟ

ข้อแนะนำ

ต้มโคล้งเห็ดอาจมีกลิ่นหรือสีเข้ม ขึ้นอยู่กับการย่าง และชนิดของเห็ด

พิซซ่าแบบฝรั่งเศษแป้งบางกรอบ









ส่วนผสม

ครีมเฟรช
หอมหัวใหญ่ซอยเล็ก
เบคอน ซอยเล็กๆๆ

ส่วนของแป้ง

แป้งสาลี ๓๐๐ กรัม
น้ำเปล่า  ๑๒๐ กรัม
เกลือ ยิบมือ
น้ำมันพืช ๑๕ กรัม

วิธีทำ

นำแป้งมานวดให้เข้ากัน จนเนียน พักแป้ง ๓๐ นาที  แล้วเอามากลึงให้เป็นแผ่นบางๆ
สี่เหลี่ยมผืนผ้า ตามขนาดที่ต้องการค่ะ  ถ้าใครไม่มีเวลามากในการทำ     ซื้อแป้งแบบสำเร็จได้เลยค่ะมีขาย
ตามร้านค้า ง่ายและเร็วๆ กว่าเยอะ ค่ะ คลึงแป้งให้เป็นแผ่นแล้ว ปาดหน้าด้วยครีม ให้ทั่วแผ่น
จากนั้นโรยหอมใหญ่ซอยเป็นลูกเตาเป็นชิ้นเล็กๆๆให้ทั่วแผ่นบนครีมอีกที
เมื่อเสร็จแล้ว หั่นเบคอนเป็นชิ้นเล้กๆ โรยบนหอมใหญ่อีกที ให้ทั่วแผ่น ค่ะ
แล้วจึงนำเข้าเตาอบ เปิดเตาไว้ก่อนเลยค่ะ  ๒๐๐ องศา  อบ  ๒๐ นาทีค่ะ จนแป้งกรอบ
ปิดเตายกออกได้เลย  เอามาตัดแบ่งเป็นชิ้นๆ อร่อยมากๆๆ



 Creme Fraiche  ครีมเฟรช ในภาษาฝรั่งเศส เป็นครีมเนื้อแน่นละเอียดและมีรสชาตินุ่มมัน
 
Sour Cream  ใช้แทนกันได้ค่ะ ถ้าไม่มีครีมเฟรช

วันอังคารที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2557

ต้มแซ่บกระดูกหมู อร่อย











ส่วนผสม

กระดูกหมูอ่อน
ข่า ตะไคร้
หอมแดง
ใบมะกรูด
พริกสด
เกลือ
ซีอิ๊วขาว
ต้นหอม
ผักชี

ปรุงรสก่อนกินในชาม
ข้าวคั่ว
น้ำปลา
น้ำมะนาว
พริกป่น

วิธีทำ
นำกระดูกอ่อนไปต้มในน้ำร้อนจัดๆ เพื่อลวกทำความสะอาดก่อนปรุงอาหาร เพื่อกำจัดกลิ่นคาว และสิ่งสกปรกต่างๆออกให้หมด เวลาต้มจะได้น้ำจะใสน่าทาน ค่ะ พักใว้
นำน้ำลงหม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่เกลือลงไป เล็กน้อย แล้วจึงใส่กระดูกหมูอ่อนลงไป ต้มให้กระดูกหมูอ่อนนิ่ม แล้วจึงใส่เครื่องต่างๆลงไป  เช่น ข่า ตะไคร้ หอมแดง ใบมะกรูด พริก ลงไปในหม้อ ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ให้น้ำซุปหอมน่าทาน ตามด้วย ต้นหอม และ ผักชี ปิดไฟยกลง ตักใส่ชาม ปรุงรสในชาม ด้วย ข้าวคั่ว น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น ให้รสชาติจัดจ้าน เปรี้ยวนำ เค็ม ตาม

วันเสาร์ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2557

เกี๊ยวซ่าวาซาบิ




ส่วนผสม
1. แผ่นแป้งเกี๊ยวซ่า 20 ชิ้น
2. ปูอัดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 150 กรัม
3. แตงกวาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1/2 ถ้วยตวง
4. มายองเนส 1/2 ถ้วยตวง
5. วาซาบิชนิดครีม 1-2 ช้อนชา
6. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ผสมปูอัด แตงกวา มายองเนสและวาซาบิให้เข้ากัน พักไว้
2. ใช้แปรงปัดแป้งที่ติดมากับแผ่นแป้งเกี๊ยวซ่าออกทั้ง 2 ด้าน จากนั้นใช้นิ้วทาน้ำเปล่าลงบนแผ่นแป้ง ตักไส้ใส่กึ่งกลางของแผ่นแป้ง แล้วห่อเกี๊ยวให้สวยงาม (สามารถใช้อุปกรณ์ทำเกี๊ยวซ่าได้)
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ตามด้วยเกี๊ยวซ่าที่ห่อไว้ ทอดให้มีสีน้ำตาล ทั้ง 2 ด้าน จากนั้นใส่น้ำเปล่าลงไปประมาณ 1/4 ถ้วยตวง แล้วปิดฝาเพื่อให้แป้งสุกทั่วกัน นำเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มเกี๊ยวซ่าตามชอบ