วันพฤหัสบดีที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

ราดหน้าทะเลหมี่กรอบ





ส่วนผสม
 

 
1. ทะเลรวมมิตร 1 ถ้วยตวง
2. เส้นบะหมี่ 1-2 คนทาน
3. ผักคะน้า,แครอท ตามชอบ
4. กระเทียมสับ 2 ช้อนชา
5. เต้าเจี้ยว 2 ช้อนชา
6. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
7. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
8. แป้งมัน 1-2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำ 2 ถ้วยตวง
10. น้ำมัน สำหรับทอด

วิธีทำ

1. ตั้งกระทะก้นลึกสำหรับทอดน้ำมันค่อนข้างท่วม รอจนน้ำมันร้อนดี แล้วคลี่เส้นตีๆให้แป้งออกและไม่ให้ติดกันเป็นก้อน ใส่ลงไปทีนะน้อย ทอดให้สุกทั้งสองด้าน รีบตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
2. ทำน้ำราดหน้าด้วยการตั้งกระทะจนร้อนปานกลาง ใส่น้ำมันเล็กน้อยแค่พอผัดกระเทียมและเต้าเจี้ยวพอหอมแล้วจึงใส่น้ำซุปลงไปจนเดือดจัด ใส่ผักที่ต้องการจนสุก ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว แล้วตามด้วยอาหารทะเลขณะที่น้ำยังเดือดอยู่ ละลายแป้งมันกับน้ำเล็กน้อยใส่ลงไปในน้ำ โดยคนไปด้วยแล้วก็ค่อยๆหยอดไปด้วย จนได้ความข้นเหนียวเท่าที่ต้องการ ตักทานคู่กับบะหมี่กรอบ

ผัดผักบุ้งอร่อยๆ





ส่วนผสม

ผักบุ้ง
พริกชีฟ้าแดง
กระเทียม
เต้าเจี้ยว
ซีอิ๊วขาว
ซอสน้ำมันหอย
น้ำตาลทราย
ผงชูรส
น้ำมันพืช เล็กน้อย

วิธีทำ
นำผักบุ้งไปล้างทำความสะอาด แล้วเด็ดเป็นท่อนๆ พอดี คำ เติ่มส่วนผสมทั้งหมด บนผักบุ้ง
เตรียมลงผัด ด้วยไฟแรง แล้วจึงใส่ผักบุ้ง ลงผัดทันที ผัดพอผักบุ้งสลด  รีบตักขึ้นใส่จานทันที อย่าผัดนานเกินไปจะทำให้ผัดผักบุ้ง เหนียว ไม่อร่อย น่ะค่ะ แค่นี้ก้อจะได้ผัดผักบุ้ง ไฟแดงอร่อยแล้วค่ะ กินกับข้าวสวยร้อนๆ หรือ ข้าวต้ม ก้ออร่อย ค่ะ

วันอังคารที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

ทอดมันปลากราย





ส่วนผสม
1. เนื้อปลากราย 1/2 กิโลกรัม
2. ถั่วพลู 1 กำ
3. ไข่ 2 ฟอง
4. ใบโหระพา 10 ใบ
5. ใบมะกรูด 5 ใบ
6. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนพริกแกง

6. พริกแห้งเม็ดใหญ่ 38 กรัม
7. ข่า 6 กรัม
8. ตะไคร้ 12 กรัม
9. หอมแดง 36 กรัม
10. กระเทียม 36 กรัม
11. กะปิ 14 กรัม
12. ผิวมะกรูด 1 กรัม
13. กระชาย 8 กรัม
14. ดอกกระเพรา 2 กรัม
15. เกลือ 2 กรัม
16. รากผักชี 1-2 ราก

วิธีทำ

พริกแกง

1. หั่นพริกแห้ง เอาเม็ดออกแช่น้ำจนนิ่มเสด็จน้ำและเม็ดพริกที่เหลือออกพอหมาดๆ
2. ซอยพริกชี้ฟ้าแห้งที่พักไว้ และส่วนผสมที่เหลือ ให้เล็กที่สุดเท่าที่จะทำได้จะได้ง่ายในการตำให้ละเอียด ย่างกะปิด้วยใบตองหรือฟรอยเพื่อความหอม หรือไม่ย่างก็ได้
3. เริ่มโขลกจากรากผักชี ผิวมะกรูด จนละอียด ตามด้วย พริกแห้ง เกลือ ข่า ตะไคร้ กระชาย หอมแดง กระเทียม ดอกกระเพรา และสุดท่าย กระปิ

ทอดมันปลา

1. หั่น(ย่ำ)ใบมะกรูดและโหระพา ละลายน้ำตาลปี๊ปกับน้ำปลาและพริกไทยรอไว้, ซอยถั่วพลูตามขวางประมาณ 3 เซน
2. นำเนื้อปลากรายใส่ในกะละมังผสมอาหาร ใส่ไข่ไก่ 2 ฟอง พริกแกง มะกรูด โหระพา ถั่วพลู น้ำปลาน้ำตาลปี๊ป พริกไทย ที่เตรียมไว้ผสมเข้าด้วยกัน ใช้มือนวดจนเข้ากัน
3. หลังจากเนื้อเข้ากันให้กวักทอดมันรวมกันขึ้นมาแล้วฝาดกลับลงไปแรง ๆ จะทำให้ทำให้ทอดมันฟูตอนทอดและเหนียวนุ่ม ระวังกระเด็น

วันอาทิตย์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

ซี่โครงหมูอบน้ำผึ้ง





ส่วนผสม
1. ซี่โครงติดเนื้อเยอะพิเศษ 1 กิโลกรัม
2. หอมแดงสับละเอียด 50 กรัม
3. รากผักชีสับละเอียด 40 กรัม
4. กระเทียมสับ 40 กรัม
5. ขิงสับ 40 กรัม
6. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
7. ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
8. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำผึ้งแท้ 2 ช้อนโต๊ะ
11. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
12. น้ำมันงา 2 ช้อนชา
13. เหล้าจีน 4 ช้อนโต๊ะ
14. น้ำซุปหมู

วิธีทำ

1. นำซี่โครงหมูตัดเป็นท่อนประมาณ 3-4 นิ้ว นำไปจี่กับน้ำมัน ในกระทะจนสีเหลืองสวยทุกด้าน พักไว้
2. นำผักทุกอย่างลงผัดจนหอม เติมซีโครงหมูลงไป เร่งไฟแรง เติมเหล้าจีน รอจนเหล้างวด เติมน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทย คลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำชุปจนท่วมซี่โครงหมู ปิดฝา เคี่ยวจนน้ำงวดด้วยไฟต่ำ พอน้ำซุปงวดดี และหมูเริ่มนิ่ม เติมน้ำผึ้ง กับน้ำมันงา คลุกให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟ จัดเสริฟ พร้อมกระเทียมดอง กับขิงดอง