วันพุธที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2557

มะระซี่โครงหมูตุ๋น






ส่วนผสม

1.มะระ 1 ลูก
2.ซี่โครงหมู 200 กรัม
3.รากผักชี (บุบ) 3 ราก
4.กระเทียม (บุบ) 3 กลีบ
5.พริกไทย 1 ช้อนชา
6.น้ำ 8-10 ถ้วย
7.ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
8.เกลือ 1 ช้อนชา
9.พริกไทย (โรยหน้า)

วิธีทำ

หม้อใส่น้ำ ซี่โครงหมู แช่น้ำทิ้งไว้ 10-15 นาที เพื่อให้น้ำซึมเข้ากระดูก แล้วค่อยนำไปตั้งไฟ ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย เกลือเล็กน้อย
 มะระ- ล้างทำความสะอาด ผ่าครึ่งตามแนวยาว ใช้ช้อนควักไส้และขูดเยื่อขาวๆ ออก เอาเกลือป่นถูกให้ทั่ว ใส่ลงน้ำ (หรือผสมเกลือเพิ่มในน้ำ) แช่ไว้ 10 นาที เพื่อช่วยลดความขมของมะระ
 หม้อต้มกระดูกหมู พอน้ำเดือด หมั่นคอยช้อนฟองหรือโฟมที่ลอยหน้าออก รอให้เดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และเกลือ หรี่เป็นไฟอ่อน ปิดฝาหม้อตุ๋นเป็นเวลา 1 1/2 – 2 ชม. ใส่ส้อมจิ้มซี่โครงดูว่าเนื้อนุ่มเปื่อยดี ตักใส่ภาชนะเสริฟ

แพนงหมู






ส่วนผสม
 กะทิ 500 มล.
 เกลือป่น ½ ชช.
 น้ำปลา 2 ชต.
 พริกแกงพะแนง 100 ก.
 น้ำตาลทราย 2 ชต.
 เนื้อหมูสันใน 300 ก.
 มะเขือพวง 100 ก.
 ใบมะกรูด 7-8 ใบ
 พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด

วิธีทำ

1. ซอยพริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด เป็นเส้นยาว และหั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นบางๆ
2. เติมกะทิลงไปในหม้อประมาณ 100 มล. และเติมน้ำพริกแกงลงไปผัดให้หอม
3. พอกะทิเริ่มแตกมันให้เติมเนื้อหมูลงไป ตามด้วยกะทิส่วนที่เหลือ
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา เกลือป่น คนให้เข้ากันและรอให้กะทิเดือดอีกครั้ง

วันอังคารที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2557

ไข่เจียวแหนมอร่อยสุดดๆๆ




ส่วนผสม

ไข่ไก่  ๓  ฟอง
แหนม
พริกขี้หนูแดง
ใบแมงลัก
หอมแดงซอย
ซีอิ๊วขาว
ผงชูรสเล็กน้อย ไม่กินไม่ต้องใส่

วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดมาใส่ชามตีไข่ไก่ใสลงในชาม คนให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบค่ะ เตรียมลงทอดในกระทะน้ำมันร้อนๆ ทอดให้สีเหลืองทอง สวยงามกลับด้าน สุกดีแล้วตักใสจาน ทานกับข้าวสวยร้อนๆๆอร่อยมากๆๆค่ะ และทำง่ายๆลองดูค่ะ

วันศุกร์ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2557

ผัดหมี่โคราช





ส่วนผสม
1.เส้นหมี่ตะคุ 1 ซองเล็ก หรือ เส้นเล็ก เส้นจันทน์ 1 กำเล็ก
2.พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ หรือ พริกชี้ฟ้าแห้งตำ 3-5 เม็ด จะเผ็ดน้อย
3.กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ
4.หอมแดงสับ 3 ช้อนโต๊ะ
5.เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
6.ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
7.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาลปี๊ป 2 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำมะขาม 3 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
11.น้ำมัน 5 ช้อนโต๊ะ
12.ถั่วงอกตามชอบ
13.กุ๊ยช่ายหั่นท่อนตามชอบ
14.ไข่ไก่ ตามใจชอบ
15.เนื้อสัตว์ตามใจชอบ

วิธีทำ

1.ตั้งกระทะไฟกลางหยอดน้ำมันลงไป พอร้อนผัดกระเทียมกับหอมแดงจนหอม ตามด้วยเต้าเจี้ยว ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขาม ซีอิ้วดำ พริกป่น หรือเนื้อสัตว์ ลงผัดพอหอม
2.เติมน้ำเปล่าลงไป รอจนเดือดอีกครั้งใส่เส้นลงไปกดๆให้ลงไปในน้ำ ดูให้เส้นสุกกำลังดีน้ำแห้งหรือให้พอแฉะเล็กน้อย
3.ตามด้วยถั่วงอก ใบกุยช่าย ผักอื่นๆ กากหมู หรือ ไข่ฝอย ตามใจชอบ

ปลาเก๋านึ่งซีอิ้ว




ส่วนผสม

2. รากต้นคื่นช่าย 2 ต้น
3. รากผักชี 2 ต้น
4. เปลือกขิงที่ได้จากการปลอกขิง 1/2 แง่ง
5. หอมแดง 3 ลูก
6. หอมใหญ่ 1/4 ลูก
7. กระเทียม 4-5เม็ด
8. พริกไทยดำเม็ด 5-7 กรัม
9. น้ำมันหอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
10. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
11. ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
12. เหล้าจีน 4-5 ช้อนโต๊ะ
13. น้ำมันงา 1-2 ช้อนชา
14. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
15. น้ำตาลทราย 1-1 1/2 ช้อนชา

ผักเคียง

1. ขิงซอย
2. ต้นหอมซอย

วิธีทำปลาเก๋านึ่งซีอิ้ว

1. นำก้างปลา และหัวปลาที่ล้างสะอาด สับเป็นชิ้นเล็กๆ นำลงผัดในกระทะ
2. เปิดไฟแรง ใส่เหล้าจีน ใส่ส่วนผสมของผักลงไป ผัดจนมีกลิ่นหอม
3. เติมเครื่องปรุงทุกอย่างลงไป เติมครั้งแรก ครึ่งนึงก่อน เติมน้ำเปล่าจนท่วมก้างปลา รอจนน้ำเดือด ช้อนฟองทิ้ง หรี่ไฟลงต่ำ เคี่ยวด้วยไฟต่ำนาน 20-30 นาที
4. กรองเอาแต่น้ำ ชิมรสชาติ ถ้าไม่ชอบใจค่อยปรุงเพิ่ม ส่วนของปลาแล่เป็นชิ้นนึ่งในซึ้งที่น้ำร้อนจัด เวลาขึ้นอยู่กับขนาดของชิ้นปลา ผักเคียง ลงผัดในน้ำมันร้อนจัด แค่ 3-4 วินาทีก็ใช้ได้

วันพุธที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2557

ไก่อบอร่อยๆ




ส่วนผสม

น้ำตาลปี๊บ
น้ำตาลทราย
นมสดรสจืด
เกลือ
ผงปรุงรสดีไก่
ซอสหอยนางรม
ซอสปรุงรสฝาเขียว
น้ำมันงาเล็กน้อย

วิธีทำ
นำน่องไก่ล้างทำความสะอาดแล้วพักใว้ นำชามใบใหญ่ มาผสมเครื่องปรุงต่างๆแล้วนำน่องไก่ลงหมักคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำเข้าตู้เย็น  ๒ ถึง ๔ ชม แล้วจึงนำมาอบได้เลยค่ะ

วันพุธที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2557

ยำแหนมสด




ส่วนผสม

แหนม
หอมหัวใหญ่
ถั่วลิงสง
พริกขี้หนู
ต้นหอม
ผักชี
ตะใคร้
แตงกวา

วิธีทำ

นำแหนมมาหั่นหรือยีให้แตกใส่ชาม พร้อมหั่นเครื่องเคียงต่างๆลงไปผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน ถ้าใครชอบรสจัดๆ ปรุงรสเพิ่ม ด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำกระเทียมดอง ตามชอบถ้าแหนมอร่อยแล้วไม่ต้องปรุงเพิมค่ะเพราะถ้าแหนม อีกรสกำลังพอดี แล้วแต่คนชอบน่ะค่ะ สูตรนี้แหนมรสเปรี้ยวกำลังดีไม่ต้องบีบมะนาวจัดจานให้สวยงามแล้วตักยำแหนมใสจานพร้อมรับประทานได้เลยค่ะ เป็นกับแกล้ม ทานเล่นหรือกินกับข้าวก้ออร่อยค่ะ แซ่บมากๆๆค่ะ

วันพฤหัสบดีที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2557

ผัดหมูบดผักชีฝรั่งอร่อย





ส่วนผสม

หมูบดสำเร็จรุป ไม่ต้องสับเอง อิอิ
ผักชีลาว
พริกขี้หนู
กระเทียม
น้ำตาลทราย
น้ำปลา
ซีอิ๊วขาว
ซอสหอยนางรม
ซีอิ๊วดำเล็กน้อย
ผงชูรส ลงไปเล็กน้อย ถ้าไม่กินไม่ต้องค่ะ

วิธีทำ

นำกระเทียมและพริกตำหยาบๆเตรียมไว้ นำน้ำมันลงกะทะเล็กน้อยเมื่อน้ำมันร้อนใส่กระเทียมและพริกลงผัดให้หอมแล้วจึงใส่หมูบดลงไปผัดให้เข้ากัน พร้อมกับปรุงรส ด้วยเครื่องซอสต่างๆแล้วชิมรสตามชอบใจ ค่ะ แล้วจึงใส่ผักชีลาวลงไปผัดสักครู่ให้เข้ากัน ปิดไฟยกลงได้เลยค่ะ ตักใส่จานทานร้อนๆๆแซ่บๆๆ