วันอาทิตย์ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2557

กระดูกหมูอ่อนสับผัดเผ็ดใบยี่หร่า




ส่วนผสม

 กระดูกหมูอ่อนสับละเอียด
 พริกแแกงเผ็ด
 ใบยี่หร่าสด
 พริกขี้หนูแดง
 กระเทียม
 น้ำตาลทราย
 น้ำปลา
  ซีอิ๊วขาว
  ซอสหอยนางรม
  พริกไทยดำป่น
 น้ำตาลทราย
  ผงชูรส
 น้ำมันพืช


วิธีทำ

นำกระดูกหมูอ่อนมาสับให้ละเอียด พักไว้ ตำพริกและกระเทียมให้ละเอียด พักไว้ ตักพริกแกงเผ็ด หนึงช้อนโต๊ะ พอประมาณ เด็ดใบยี่หร่า เตรียมไว้ เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้วก้อลงมือผัดเลยค่ะ
นำกะทะตั้งไฟ ให้ร้อน เติมน้ำมันพืชพอประมาณ รอให้น้ำมันร้อน ใส่พริกกับกระเทียมที่ตำไว้แล้วมาลงผัดให้หอม และ เครื่องแกงเผ็ดลงตามไปผัดให้หอม ใส่กระดูกอ่อนหมูที่สับลงไปผัดรวนจนสุก ปรุงรสได้เลยค่ะตอนนี้  น้ำตาลทราย  น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม และ ผงชูรส ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันอีกครั้งแล้วจึงใส่ใบยี่หร่า ลงผัดท้ายสุด ชิมรสตามชอบค่ะ แล้วยกลงตักใส่จาน รับประทานขณะร้อนๆๆกับข้าวสวย อร่อยมากมาย เลยค่ะ

วันเสาร์ที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2557

ต้มเส้นตรีนไก่

 


ส่วนผสม

วุ้นเส้น
ตีนไก่ ปีกไก่ น่องไก่ เลือดไก่ หรือ เลือดหมู ตามชอบ
กระเทียมดอง
รากผักชี
เกลือ
ซอสซีอิ๊วดำ
ซอสซีอิ๊วขาว
ซอสปรุงรส
ผงปรุงรสไก่
น้ำตาลกรวด
ต้นหอม
ผักชี
กระเทียมเจียว
พริกไทยป่น

วิธีทำ

ต้มน้ำให้เดือดใส่เครื่องปรุงลงในหม้อ เช่น รากผักชี เกลือ น้ำตาลกรวด กระเทียมดอง ผงปรุงรสไก่และซอสต่างๆๆลงๆไป ตามด้วยเนื้อไก่ส่วนต่างๆตามต้องการลงต้มพร้อมกัน จนตีนไก่เปือยนุ่ม ชิมรสตามชอบ เวลาจะรับประทานก็ลวกวุ้นเส้นให้สุก พร้อมผักตามชอบ ตักน้ำซุปและตีนไก่ใส่ลงในชาม ปรุงรสเหมือน เรากินก๋วยเตียว แบบเดียวกันค่ะ  มี กระเทียมเจียว พริกป่น น้ำส้มพริกดอง น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ต้นหอม  ผักชี  โรยหน้า

วันศุกร์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2557

อ่อมปลานิล สูตรอีสานบ้านเฮา





ส่วนผสม

ปลานิล
หอมแดง
กระเทียม
ตะไคร้
ข่า
พริกสด
เกลือ
ผักขะแยง
ต้นหอม
น้ำปลาร้า
 ผงชูรส

วิธีทำ
ล้างทำความสะอาด ปลานิล หั่นเป็นท่อนๆ เตรียมพร้อมรอต้ม 
นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ให้เดือดจัด ใส่เครื่องต้มลงไป ใส่เกลือ ลงก่อนอันดับแรก  หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ข่า พริกชี้ฟ้า  รอให้เดือดอีกครั้ง ใส่เนื้อปลานิลลงไป (ห้ามคนเด็ดขาด เดี่ยวจะคาว)
รอให้ปลานิลสุกอีกนิด ปรุงรส ด้วย น้ำปลาร้าลงไป และ เกลือ ผงชูรส  รสชาตินัว อร่อย
รอจนปลาสุกดีแล้ว จึงใส่ผักขะแยง และ ต้นหอม หั่นท่อนลงไปตาม เป็นขั้นตอนสุดท้าย ปิดเตายกลงได้เลย ชิมรส ตามใจชอบ ค่ะ อ่อม ปลาใช้ปลาน้ำจืดชนิดอื่นๆ ได้ไม่จำเป็นต้องใช้ปลานิลก้อได้ค่ะ
สูตรนี้อร่อยแซ่บมากๆๆกินกับข้าวสวยร้อนๆ

ยำกุนเชียง





ส่วนผสม

กุนเชียง
แตงกวา
ผักชี
หอมแดง
พริกขี้หนูแดง
น้ำตาลทราย
น้ำปลา
น้ำกระเทียมดอง
น้ำมะนาว
ซอสพริก

วิธีทำ

นำกุนเชียงหั่นบางแล้วไปทอด ตักขึ้นซับมันพักไว้ก่อนค่ะ แล้วมาหั่นส่วนผสมอื่นๆ
ให้พร้อม ทำน้ำยำพร้อม ชิมรสตามชอบใจ ทีนี้มายำกันได้เลย นำเครื่องเคียงทั้งหมดลงในชามผสม
พร้อมทั้งกุนเชียง เทน้ำยำลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน คลุกเร็วๆๆแล้วจึงตักใสจาน รับประทานกับข้าวสวย
หรือ  ข้าวต้ม จะ เป็นกับแกล้ม อร่อยได้ทุกมื้อเลยค่ะ

หลนปลาร้าใส่ปลาดุก




ส่วนผสม

กะทิ
ปลาดุก
น้ำปลาร้าต้มสุก
ใบมะกรูด
มะกรูด
ตะไคร้
กระชาย
พริกขี้หนู
พริกชี้ฟ้า
หอมแดง
หมูสับ
น้ำตาลปี๊บ
เกลือ
น้ำมะขามเปียก
ผักสดตามชอบ

วิธีทำ

นำกะทิ , หมูสับ ปลาดุก ,น้ำปลาร้า , ตะไคร้ ,กระชาย , หอมแดง ,พริกขี้หนู น้ำมะขามเปียก ลงต้มให้เดือดจนเกือบสุก
เติมพริกชี้ฟ้า , น้ำตาลปี๊บ , เกลือ , ใบมะกรูดฉีก  ปรุงรสตามชอบ แล้วชิมว่าได้รสชาติที่ถูกใจรึยัง
  จัดเสริฟ์พร้อมผักสดตามชอบ

วันเสาร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2557

ต้มยำปลาทูน้ำใสใบกระเพรา




ส่วนผสม

  ปลาทู 3 ตัว
 ใบกระเพรา 1 กำมือ
 ข่า 1 แง่ง
 ตะไคร้ 1 ต้น
 พริกขี้หนูเขียว 20 เม็ด
 น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
 น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ตำพริกพอหยาบใส่ถ้วย น้ำมะนาว ใบกระเพรา รอไว้
2. ต้มน้ำให้เดือด บุบ ข่า ตะไคร้ ใส่ลงไปในน้ำเดือด ปรุงรสน้ำปลา มะนาว ชิมรสชาติ
3. ใส่ปลาลงไปในหม้อตอนเดือด แล้วลดไฟลงไม่ให้เดือดพล่าน แค่พอปุดๆ รอจนปลาสุก ตักใส่ถ้วยที่รอไว้ ชิมรสชาติอีกครั้ง

ข้อแนะนำ

หากจะทำไว้กินหลายมื้อ หรือมากกว่า 1 ถ้วย ห้ามใส่ใบกระเพราลงไปในหม้อต้มเพราะทิ้งไว้นานน้ำที่ต้มใบกระเพราจะเขียวเข้มหม่น ๆ ไม่น่ารับประทาน ทานครั้งต่อไปน้ำจะไม่ใส

ราดหน้าเส้นใหญ่กุ้งสด





ส่วนผสม

กุ้งแชบ๊วย 6 ตัว (แกะเปลือกผ่าหลัง)
คะน้า (หั่นท่อนขนาด 2-3 นิ้ว)
เส้นใหญ่ 1 ถ้วย
แครอท (หั่นแว่น)
เห็ดฟาง 5 ดอก (ผ่าครึ่ง)
แป้งมัน 2 ชต.
น้ำมันพีช 2 ชต.
ซีอิ้วดำ 1 ชต. (เอาไว้ผัดกับเส้นใหญ่)
กระเทียมใหญ่ทุบ 4 กลีบ
น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
พริกไทยป่น 1/2 ชช.
ซีอิ้วขาว 2 ชช.
น้ำมันหอย 1 ชต.
น้ำซุปไก่ 1 ถ้วย


วิธีทำ
1.ผัดเส้นใหญ่กับน้ำมันพืช เติมซีอิ้วดำลงไปผัดพอให้เข้ากัน พักไว้ก่อน
2.เติมน้ำซุปไก่ลงในกะทะ ใส่กระเทียมทุบ,แครอท,ก้านคะน้า รอให้เดือด
3.เติมกุ้ง,เห็ดฟาง,ใบคะน้า ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว,น้ำมันหอย,น้ำตาลทราย,พริกไทยป่น คนให้เข้ากันดี
4.พอน้ำซุปเดือด เติมแป้งมันละลายน้ำลงไป พอน้ำซุปข้นขึ้นเป็นอันเสร็จ
5.ตักน้ำราดบนเส้นใหญ่ที่ผัดไว้แล้ว พร้อมเสริฟ์

กุ้งอบเกลือ






ส่วนผสม

 กุ้ง 1/2 กิโลกรัม
 ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนชา
 มาการีน 1/2 ช้อนโต๊ะ
 ขิงทุบ 3-4 แว่น
  กระเทียมจีนทุบทั้งเปลือก 5-6 กลีบ
  ผักชีทั้งต้น 2-3 ต้น ทุบตรงราก
  เกลือ 1 ช้อนชา
  น้ำยำยูนิเวิร์แซล

วิธีทำ

 ล้าง และ เตรียมกุ้ง
 เกลี่ยมาการีนลงกะทะ
 ใส่ทุกอย่างลงกะทะ ปิดฝา
  ตั้งไฟแรงสุด ปิดฝาอบ3-5 นาที จนกระทั่งกุ้งสุก
  จัดเสริฟ โดยเสริฟ พร้อมน้ำยำ

น้ำพริกอีเก๋




ส่วนผสม

 มะเขือขื่น 5 ลูก
 กระเทียมเล็ก 12 กลีบ
 พริกขี้หนูแดง 7 เม็ด
  กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  ใบตองย่างกะปิ 1 ใบเล็ก
 น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
 น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
 เกลือ 1/2 ช้อนชา
 แคบหมูติดมัน 50 กรัม

วิธีทำ
1. ใช้ใบตองห่อกระปิ (ทำแบนๆความร้อนจะทั่วถึง) แล้วย่างไฟกลางค่อนข้างอ่อน
2. ตำกระเทียมพริกขี้หนูแดง ผ่ามะเขือขื่น ใช้ช้อนขูดเม็ดและเนื้อใส่สงไป เก็บเปลือกที่ติดเนื้อไว้นิดหน่อย โรยเกลือนิดหน่อยเพื่อให้ตำละเอียดง่าย ไม่กระเด็นและตัดหวานนิดหน่อย
3. ย่างให้กะปิแห้งขึ้นนิดน่อยจะส่งกลิ่นหอม แกะออกจากใบตองลงครกขยี้ให้เข้ากัน
4. ขยำแคบหมูใส่ตามไปในครกตำต่อแต่ไม่ต้องละเอียกมาก ปรุงรส มะนาวน้ำตาล

วันศุกร์ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2557

ผัดแขนงหมูกรอบ




ส่วนผสม หมูกรอบ 200 ก.
 ผักแขนง 150 ก.
 น้ำมันถั่วเหลือง 3 ชต.
 น้ำมันหอย 3 ชต.
 น้ำปลา 2 ชต.
 น้ำตาลทราย 1 ชช.
 กระเทียมกลีบใหญ่ 2 กลีบ
 พริกขี้หนูแดง 10 เม็ด
 น้ำเปล่า 3 ชต.

วิธีทำ

1. ผ่าครึ่งผักแขนงและนำไปล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นหั่นหมูกรอบให้เป็นชิ้นพอคำ หนา1/2 ซม. ตามด้วยสับพริก กระเทียมพอหยาบ
2. ตั้งกระทะให้ร้อนแล้วจึงเทน้ำมันพืชลงไป ตามด้วยพริก กระเทียม ผัดให้หอม
3. เติมหมูกรอบลงผัดให้เข้ากัน ตามด้วยผักแขนงและปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมันหอย น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าลงไปและผัดให้เข้ากันจนผักเริ่มสุก เป็นอันเสร็จ

ปีกไก่ทอดเกลือ





ส่วนผสม

 ล้างทำความสะอาดปีกไก่ แล้ว นำเกลือและน้ำเปล่าผสมเข้าด้วยกัน
 นำปีกไก่ลงหมักในน้ำเกลือ นาน 1 ชม.
 รินน้ำเกลือทิ้งไป นำไก่มาซับให้แห้ง
ตั้งน้ำมันให้ร้อนทอดด้วยไฟกลาง นำไก่ลงทอดให้เหลืองกรอบสะเด็ดน้ำมันให้แห้ง พร้อมเสริฟ์คู่ซอสพริก

วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2557

อุด้งต้มยำกุ้งน้ำใส



ส่วนผสม

เส้นอุด้ง 200 กรัม
กุ้งแม่น้ำ 1-2 ตัว
ข่า 5 กรัม
ตะไคร้ 10 กรัม
ใบมะกรูด 3-4 ใบ
ผักชี / ผักชีฝรั่ง 2-3 ใบ (สำหรับแต่งจาน)
เห็ดฟาง 50 กรัม
พริกขี้หนูสวน 5-6 เม็ด
น้ำซุป 2 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

 ต้มเส้นอุด้งให้สุกเตรียมไว้
 หั่นข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เห็ดฟางเตรียมไว้
 ต้มน้ำซุปให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดและเห็ดลงไปต้มให้สุก
 รอให้น้ำเดือด ปรุงด้วยน้ำปลา แล้วใส่กุ้งลงไป ทุบพริกและผักชีฝรั่งพอแตกใส่ลงไปด้วย รอให้กุ้งสุก
ปิดไฟ ปรุงด้วยน้ำมะนาว ชิมรสชาติให้ได้ตามชอบ
 ตักเส้นอุด้งใส่ชาม แล้วใส่ต้มยำลงไป โรยด้วยผักชี เสิร์ฟ