วันพฤหัสบดีที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2557

ขนมไข่หงษ์





ส่วนผสมแป้ง

 แป้งข้าวเหนียว 1 1/2 ถ้วย
น้ำสะอาด 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
งาขาว 1/2 ถ้วย

 
ส่วนผสมไส้ถั่วเหลือง
ถั่วเหลืองดิบ 300 กรัม
น้ำตาลทราย 400 กรัม
กะทิ 1/4 ถ้วย
 

วิธีทำ
- ร่อนแป้ง ตวงตามส่วน พักไว้ นำ น้ำ น้ำตาลทราย ใส่หม้อตั้งไฟจนน้ำตาลละลาย
- ใส่น้ำมัน ต้มต่อจนเดือดสักครู่ ยกลงพักไว้ให้เย็น เทลงในแป้งที่เตรียมไว้ นวดแป้ง
เนียนนุ่ม
- แบ่งแป้งออกเป็นก้อนหมักก้อนละ 20 กรัม ปั้นเป็นก้อนกลม แล้วแผ่แป้งให้เป็นแผ่นกลมบาง ใส่ไส้ถั่วเหลืองที่ปั้นไว้แล้ว หุ้มให้มิด คลุกงาขาวให้ทั่ว ทำจนแป้งหมด
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่ขนมลงทอดจนสุกเหลืองทั่วทั้งชิ้น ตักขึ้นบนกระดาษ ซับน้ำมัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น