วันพุธที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

กุ้งสดผัดสะตอ





ส่วนผสม

กุ้งสด  300 กรัม
พริกขี้ฟ้า   2 เม็ด
กระเทียม  2 กลีบ
หอมใหญ่ 1 หัว
พริกขี้หนู  7 เม็ด
สะตอ  1 กำมือ
มะนาว  1   ลูก
กะปิ 1  ชต
น้ำมัน 2 ชต
น้ำเปล่า
ผงปรุงรส
น้ำตาลทราย
 
วิธีทำ
 ปลอกกระเทียม ปลอกหัวหอมใหญ่  เกาะสตอ จากนั้นล้างทำความสะอาด พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู  กระเทียม หัวหอมใหญ่ มะนาว จับมาล้างทำความสะอาดให้หมดจ๊ะ
แกะกุ้งผ่าหลังเอาเส้นสีดำออก ล้างทำ ความสะอาดแล้วพักไว้
ตำพริกขี้หนู กระเทียม ตำๆโคลกๆ ให้เข้ากัน จากนั้นนำกะทะตั้งเตาได้เลยจ๊ะ ใส่น้ำมันลงไป 2ช้อนโต๊ะรอให้น้ำมันร้อน
ซอยหัวหอมใหญ่เตรียมรอไว้
เมื่อน้ำมันร้อนแล้ว นำพริกและกระเทียมที่โคลกไว้ลงผัด ให้หอมฟุ้ง ตามด้วยกะปิ 1ช้อนโต๊ะผัดให้เข้ากัน จากนั้นตามด้วยหัวหอมใหญ่ซอยและสะตอลงไปผัด ตามด้วยกุ้งลงไปผัดจ้า
ปรุงรสด้วยผงปรุงรส  น้ำตาล เติมน้ำเปล่าลงไปนิดหน่อยพอคลุกคลิกเมื่อจะยกออกจากเตา ก็บีบมะนาวเพิ่มความจิ๊ด คลุกเคล้าให้เข้ากัน เกือบลืมๆ หั่นพริกชี้ฟ้าสีสวยลงไปผัดคลุกเคล้ากันด้วย เป็นอันพร้อมเสริ์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น