วันพุธที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2557

หมูสะเต๊ะ

                           








ส่วนผสม

 หมูสันนอก 350 ก.
 นมข้นจืด 30 มล.
  กะทิ 30 มล.
 โยเกิร์ต 1 ½ ชต.
  ซีอิ๊วขาว 1 ½ ชต.
  น้ำตาลทราย 1 ชต.
  ผงกะหรี่ 1 ชช.
 ผงขมิ้น 1 ชช.
  ยี่หร่าคั่วป่น ½ ชช.
 ลูกผักชีคั่วป่น ½ ชช.
  กะทิ 50 มล. (เอาไว้ทาหมูตอนปิ้ง)
 ขนมปังหัวกะโหลก 2 ชิ้น  (ถ้ามี)
  อาจาด 1 ถ้วย
  น้ำจิ้มสะเต๊ะ 1 ถ้วย
  น้ำมันถั่วเหลือง 3 ชต.

วิธีทำ

1. แล่เนื้อหมูเป็นชิ้นบาง กว้าง1นิ้วxยาว 4 นิ้ว จากนั้นนำไปหมักรวมกับนมข้นจืด กะทิ โยเกิร์ต ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ผงกะหรี่ ผงขมิ้น ยี่หร่า ลูกผักชี น้ำมันถั่วเหลือง นวดให้เข้ากัน 10 นาที นำหมูไปเสียบไม้และหมักไว้ในตู้เย็น 1 คืน
2. นำหมูสะเต๊ะไปย่างในกระทะด้วยไฟอ่อนๆ ระหว่างที่ย่างทากะทิให้ทั่วชิ้นหมูทั้งสองด้าน เมื่อย่างสุกแล้วจัดใส่จานเตรียมไว้
3. ปิ้งขนมปังในกระทะให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตัดขนมปังเป็นชิ้นสี่ส่วน จัดเสิร์ฟคู่กันกับหมูสะเต๊ะ และน้ำจิ้มสะเต๊ะหรืออาจาด เป็นอันเสร็จ

น้ำจิ้มหมุสะเต๊ะ

 กะทิ 300 มล.
 ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด 200 ก.
 พริกแกงมัสมั่น 20 ก.
 พริกแกงพะแนง 20 ก.
 น้ำตาลปี๊ป 80 ก.
 น้ำมะขามเปียก 4 ชต.
 เกลือป่น 1/2 ชช.

 นำกะทิและน้ำพริกแกงมัสมั่น พริกแกงพะแนง ผัดรวมกันจนกะทิเดือดและแตกมัน
 ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊ป น้ำมะขามเปียก เกลือป่น คนจนน้ำตาลปี๊ปละลายจนหมด และกะทิเริ่มข้นขึ้นค่อยเติมถั่วลิสงป่นลงไป คนเล็กน้อย เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น