วันอังคารที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2557

ปลาทูย่างน้ำปลาหวาน







ส่วนผสม
1. ปลาทู 2 ตัว
2. ใบตอง ใบเตย สำหรับห่อ
3. สะเดา 3-5 ต้น ลวกน้ำเกลือ
4. น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
5. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วยตวง
6. น้ำมะขาม 1/4 ถ้วยตวง (แล้วแต่ความข้น)
7. สามเกลอ (กระเทียม พริกไทยเม็ด รากผักชี ) 1 ช้อนชา
8. พริกขี้หนูแห้งทอด 3-5 เม็ด
9. หอมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
11. น้ำมัน เล็กน้อย

วิธีทำ


1. ทำน้ำปลาหวานโดยตั้งกระทะผัดสามเกลอกับน้ำมันเล็กน้อยให้พอหอม ละลายน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามและใส่น้ำเปล่าตามลงไป เมื่อละลายเข้ากันและข้นได้ที่ ชิมรสอีกทีแล้วพักไว้ หอมเจียวจะใส่ไปด้วยหรือโรยทีหลังก็ได้
2. ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อนย่างปลาทู โดยใช้ใบตองห่อไว้รอบตัว ส่วนใบเตยใช้ห่อเฉพาะช่วงท้องเพื่อไม่ให้ไส้แตกเวลาคีบ ย่างด้านละ 3-5 นาที ไม่ต้องกลับบ่อย เอาแค่พอให้ผิวปลาทูเหลืองและสุกหอม
3. นำสะเดาลวกน้ำเดือดจัดใส่เกลือ แล้วใส่ในน้ำเย็นทันที แล้วทานคู่กับ ปลาทู และน้ำปลาหวานได้เลย แนมพริกทอดแก้เลี่ยนด้วยก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น